Lỗi 4C máy giặt Samsung: Nguyên nhân, cách khắc phục nhanh chóng

4 tháng trước -

Lỗi 4C máy giặt Samsung là trục trặc thường gặp liên quan đến vấn đề cấp nước. Tình trạng này xuất phát từ nhiều nhóm nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như: nghẹt đường ống dẫn, tắc nghẽn màng lọc,... Trong mọi trường hợp, người dùng cần bĩnh tĩnh, xem xét để khắc phục đúng cách, tránh dẫn đến làm hỏng thiết bị. Cùng Nguyễn Kim tham khảo các bước hướng dẫn chi tiết để thực hiện nhanh chóng. 

Xem thêm: Cách Khắc Phục Nhanh Lỗi Máy Giặt Không Vào Nước

Lỗi 4C máy giặt Samsung là gì?

Lỗi 4C là trục trặc thường gặp trong quá trình sử dụng máy giặt Samsung. Cụ thể, đây là thông báo cho thấy nguồn cung cấp nước của thiết bị đang hoạt động không ổn định. Tình trạng này có thể xảy ra mọi lúc trong quá trình giặt, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, điển hình như:

 • Màng lọc của vòi nước.
 • Áp lực nước.
 • Van cấp nước.
 • Bộ phận cấp nước nóng - lạnh.
 • Vòi nước.
 • Cửa xả xà phòng.

Trong mọi trường hợp, người dùng cần quan sát kỹ lưỡng, xem xét nguồn điện, đường cấp nước để áp dụng giải pháp khắc phục hiệu quả. Nếu bạn không thể xử lý được mã lỗi 4C máy giặt Samsung, hãy liên hệ ngay với nhân viên sửa chữa để được giải quyết kịp thời. 

Lỗi 4C trên máy giặt Samsung là tình trạng thường gặp trong quá trình sử dụng thiết bị
Lỗi 4C trên máy giặt Samsung là tình trạng thường gặp trong quá trình sử dụng thiết bị (Nguồn: Internet)

Xem thêm: "Bắt mạch" nguyên nhân máy giặt không tự tắt nguồn sau khi giặt

Khi nào thì máy giặt Samsung báo lỗi 4C?

lỗi 4C máy giặt Samsung xuất hiện khi xảy ra trục trặc ở hệ thống cấp nước. Lỗi thường hiển thị ngay thời điểm bắt đầu chu kỳ giặt hoặc lúc xả quần áo. Do trở ngại này, nước xà phòng sẽ thoát khỏi thiết bị qua ống xả và hoàn toàn không có dòng nước tinh khiết nào đi ra như thông thường. 

Lỗi 4C có thể xuất hiện ở cả dòng máy giặt Samsung cửa ngang và cửa đứng. Ngay sau khi khởi động thiết bị khoảng 2 - 3 phút, máy sẽ phát tiếng kêu tít tít và hiển thị lỗi trên màn hình. 

Lỗi 4C thường xuất hiện ngay khi bắt đầu chu kỳ giặt
Lỗi 4C thường xuất hiện ngay khi bắt đầu chu kỳ giặt (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Máy Giặt Quay Yếu Nguyên Nhân Do Đâu? Khắc Phục Như Thế Nào? 

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi 4C máy giặt Samsung

Lỗi 4C máy giặt Samsung xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số vấn đề điển hình có thể kể đến gồm: 

Bể nước và vòi nước bơm vào máy giặt bị khóa

Bể nước và vòi nước bị khoá sẽ ngăn nước chảy vào lồng giặt, làm gián đoạn hoạt động của thiết bị. Do đó, nếu màn hình hiển thị lỗi 4C, đây là phần đầu tiên người dùng nên kiểm tra. Đôi khi bạn vô ý khoá bể và vòi nước trước khi giặt nên lúc khởi động lại, máy gặp lỗi. 

Xem thêm: 8 mẹo hay không thể không biết khi dùng máy giặt cửa trước

Màng lọc của van cấp nước bị tắc nghẽn

Màng lọc van cấp nước là bộ phận nhỏ, dạng lưới, nằm ở phần ống cấp nước gắn vào mặt sau máy giặt. Thiết kế này giúp thu giữ các lại các mảnh vụn, bụi bẩn đi qua. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, màng lọc rất dễ bị tắc nghẽn, gây cản trở dòng nước chảy đến lồng giặt. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi 4C trên thiết bị. 

Trong trường hợp này, người dùng cần tháo dây cấp nước ở phía sau máy và tiến hành vệ sinh tấm lưới thật sạch. Các bước như sau:

 • Bước 1: Tắt máy giặt, ngắt kết nối các ống cấp nước.
 • Bước 2: Làm sạch màng lọc dưới vòi nước ấm, đối với các mảng bám cứng đầu, bạn nên ngâm trong nước khoảng vài phút.
 • Bước 3: Nếu lưới vẫn bị tắc, bạn sử dụng bàn chải đánh răng mềm hoặc bàn chải chuyên dụng để loại bỏ bụi bẩn.

Công việc này nên được tiến hành hàng tuần để ngăn sự cố lặp lại. Ngoài ra, bạn cũng nên làm sạch van đầu vào máy giặt thường xuyên để tránh tích tụ nhiệt quá mức. Theo đó, người dùng có thể sử dụng bàn chải hoặc máy hút bụi để loại bỏ các mảnh vụn, bụi bẩn. Sau khi thực hiện xong, bạn gắn các van thật chặt để tránh không khí thoát ra ngoài. 

Màng lọc của van cấp nước máy giặt bị tắc nghẽn
Màng lọc của van cấp nước máy giặt bị tắc nghẽn (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Xử lý máy giặt không tự xả nước xả vải nhanh như chớp với những cách sau

Đường ống dẫn nước bị nghẹt

Máy giặt Samsung kết nối với vòi cấp nước thông qua ống dẫn nước. Bộ phận này có thể tháo rời, một đầu nối với vòi, đầu còn lại nối với van cấp nước. Nếu lỗi 4C xuất hiện trên màn hình, đường ống dẫn có khả năng đã bị nghẹt hoặc gấp khúc. Điều này gây cản trở dòng chảy của nước, quá trình cấp nước vào lồng giặt không ổn định. Cách khắc phục như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, ngắt nguồn cấp nước cho máy giặt,
 • Bước 2: Kéo thiết bị ra khỏi khu vực tường phía sau để kiểm tra tình trạng gấp khúc của đường ống.
 • Bước 3: Tắt nguồn cấp nước, đặt một miếng vải vào bên dưới, tháo ống ra khỏi hai đầu và kiểm tra tình trạng tắc nghẽn, sau đó vệ sinh dưới vòi nước.  

Xem thêm: Máy Giặt Không Xả Nước Do Đâu? Nên Xử Lý Như Thế Nào?

Bo mạch điều khiển bị hỏng

Đây là nguyên nhân nghiêm trọng nhất dẫn đến lỗi 4C máy giặt Samsung. Người dùng có thể xác nhận tình trạng bo mạch điều khiển bị hỏng bằng cách kiểm tra mạch điện. Nếu mạch điện không cung cấp năng lượng cho van cấp nước thì chứng tỏ đây là nguyên nhân chính xác. Trong trường hợp này, bạn buộc phải liên hệ trung tâm bảo hành để được sửa chữa hoặc thay mới bo mạch.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến lỗi 4C trên máy giặt Samsung, bao gồm:

 • Ngăn đựng bột giặt bị tắc: Sau một thời gian dài sử dụng, ngăn đựng chất tẩy rửa bị tắc do sự tích tụ của bột giặt dư thừa. Tình trạng nghiêm trọng có thể làm ảnh hướng đến dòng nước chảy vào lồng giặt, gây ra lỗi 4C.
 • Áp lực nước thấp: Áp suất hệ thống cấp nước thấp cũng có thể gây lỗi 4C trên máy giặt Samsung. Bạn nên kiểm tra vấn đề này thông qua các ống dẫn nước. 
 • Nguồn cấp nước đầu vào: Nguồn cấp nước của hộ gia đinh bị gián đoạn, vòi nước không được mở hết cỡ, đường ống dẫn nước bị đóng băng trong màu đông,...

Sau khi xác định được nguyên nhân và tiến hành sửa chữa hoàn tất, người dùng có thể kiểm tra tình trạng mã lỗi 4C. Bạn thực hiện bằng cách vào chế độ chẩn đoán để xác nhận lỗi đã bị xóa hoặc có phát sinh thêm lỗi mới. Quy trình như sau: 

 • Bước 1: Khởi động máy giặt Samsung, nhấn giữ nút Delay Start và Soil Level (những nút này có thể khác nhau tùy thuộc vào từng dòng máy, bạn có thể đọc hướng dẫn sử dụng để nắm rõ).
 • Bước 2: Nhấn giữ các nút trên cho đến khi màn hình hiển thị số 0 và có tiếng chuông báo.
 • Bước 3: Nhấn giữ nút Soil Level cho đến khi chữ D xuất hiện trên màn hình (dấu hiệu cho thấy máy đã vào chế độ chẩn đoán mã lỗi).
 • Bước 4: Xoay số để kiểm tra số lượng mã mà máy đang hiển thị.
 • Bước 5: Nếu màn hình không hiển thị mã lỗi 4C điều này cho thấy sự cố đã được xử lý thành công.  
Lỗi 4C máy giặt Samsung xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau
Lỗi 4C máy giặt Samsung xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Tại sao máy giặt đang chạy bỗng dừng đột ngột?

Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy giặt Samsung

Lỗi 4C máy giặt Samsung xảy ra rất phổ biến. Do đó, người dùng nên lưu ý sử dụng đúng cách để hạn chế xuất hiện trục trặc cũng như kéo dài tuổi thọ thiết bị. Dưới đây là một số gợi ý hữu ích dành cho bạn:

Không lạm dụng chất tẩy rửa

Bạn nên sử dụng lượng bột giặt và nước xả vải theo hướng dẫn. Việc lạm dụng chất tẩy rửa sẽ tạo ra quá nhiều bọt, dẫn đến tích tụ cặn bẩn trong lồng giặt cũng như các bộ phận khác. Về lâu dài, hoạt động của thiết bị sẽ mất ổn định, làm giảm hiệu quả sử dụng cũng như tuổi thọ. 

Đảm bảo quần áo không lẫn dị vật

Trước khi cho quần áo vào máy giặt, người dùng hãy kiểm tra thật kỹ các túi, đảm bảo không mắc kẹt chìa khoá, giấy, tóc, đồng xu, ví,... dẫn đến tắc nghẽn đường ống dẫn nước. Trong quá trình sử dụng, nếu bạn nhận thấy bất kỳ âm thanh bất thường nào phát ra, nguy cơ cao thiết bị đang tắc nghẽn bởi các vật dụng lạ. 

Không nên để quần áo trong máy giặt quá lâu

Đây là thói quen mà rất nhiều người mắc phải. Thông thường, khi chu trình giặt kết thúc, chuông báo vang lên, thay vì chuyển quần áo sang máy sấy, bạn sẽ để nguyên trong máy giặt vì quên hoặc bận. Điều này không chỉ làm sản sinh nấm mốc, mùi hôi, vi khuẩn mà còn gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Do đó, để đảm bảo kéo dài tuổi thọ thiết bị, bạn nên lấy quần áo ra khỏi máy ngay sau khi giặt xong.

Không nên để máy giặt bị quá tải quần áo

Giặt cùng lúc số lượng lớn quần áo sẽ gây mất cân bằng cho thiết bị bởi hệ thống vận hành không đúng cách. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến máy giặt thường xuyên gặp lỗi. 

Kiểm tra đường ống dẫn nước thường xuyên

Người dùng phải chủ động kiểm tra đường ống dẫn nước thường xuyên để phát hiện sớm các vết nứt, sờn, phồng, rò rỉ,... và bảo dưỡng kịp thời, đúng cách. Bạn nên thay thế bộ phận bị hỏng hoặc sau mỗi 3 - 5 năm sử dụng để đảm bảo thiết bị hoạt động êm ái. 

Luôn cố định máy giặt

Máy giặt cần được đặt cố định ở một vị trí bằng phẳng, không rung lắc, để tránh gây ảnh hưởng đến hiệu quả vận hành. Đặc biệt, bạn nên kiểm tra các chân máy thường xuyên để đảm bảo thiết bị luôn trong trạng thái cân bằng.

Kiểm tra bộ lọc xơ vải và lỗ thông hơi

Nếu bạn sử dụng máy giặt Samsung tích hợp chức năng sấy, hãy kiểm tra bộ lọc xơ vải và vệ sinh đều đặn sau mỗi lần sử dụng. Điều này giúp tối ưu hoá chức năng của thiết bị và giảm nguy cơ gây hoả hoạn. Bạn cũng nên thực hiện tương tự với lỗ thông hơi, đảm bảo máy không tích tụ ẩm, gây ảnh hưởng đến hiệu quả vận hành. Tần suất vệ sinh hợp lý là mỗi năm một lần.

Kiểm tra và vệ sinh máy giặt Samsung thường xuyên để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định
Kiểm tra và vệ sinh máy giặt Samsung thường xuyên để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Sử dụng máy giặt mà không lưu ý những điều sau, bạn sẽ hối hận đấy!

Những câu hỏi thường gặp về lỗi 4C máy giặt Samsung

Những lỗi nào thường gặp trên máy giặt Samsung?

Các lỗi thường gặp trên máy giặt Samsung là lỗi 4E (Nước chưa được cấp tới máy giặt), lỗi 5E (Ống xả nước không hoạt động), lỗi UE (Máy giặt không vắt), lỗi LE (Máy giặt bị rò rỉ nước),...

Làm sao để khắc phục lỗi 4C máy giặt Samsung?

Để sửa lỗi 4C máy giặt Samsung một cách nhanh chóng, bạn hãy thực hiện theo các bước chúng tôi đã hướng dẫn ở mục III của bài viết nhé!

Trên đây là tổng hợp một số thông tin hữu ích liên quan đến lỗi 4C máy giặt Samsung, nguyên nhân, cách khắc phục hiệu quả cùng một số lưu ý quan trọng đảm bảo thiết bị vận hành ổn định. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu mua sắm thiết bị điện máy hoặc gặp bất kỳ trục trặc nào trong quá trình sử dụng, vui lòng liên hệ ngay với Nguyễn Kim để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. 

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về những dòng sản phẩm điện thoại, laptop,... hiện đang có tại Nguyễn Kim, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 1800 6800 (miễn phí)

Email: nkare@nguyenkim.com

Chat: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc

Có thể bạn cũng thích