Lời khuyên hữu ích không nên cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh xuất phát từ đâu?

6 năm trước -

Thường nghe nói rằng không nên đưa ngay thức ăn hay thực phẩm đang nóng vào tủ lạnh để bảo quản, vậy nếu thực hiện trái với lời khuyên này thì điều gì sẽ xảy ra cho tủ lạnh nhà bạn? Cùng xem ngay bài viết sau của Nguyễn Kim để hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng tránh nhé.

Làm mất giá trị dinh dưỡng

Do thực phẩm đang nóng nên tủ lạnh nhà bạn phải trải qua quá trình làm nguội chúng trong thời gian dài, dẫn tới nhiệt độ bên trong tủ luôn cao hơn mức nhiệt cần thiết cho quá trình bảo quản lạnh. Từ đó, lượng thực phẩm cần được làm lạnh và các thực phẩm khác đang để trong tủ có thể bị biến chất, hoặc mất đi chất dinh dưỡng vốn có do không đủ lạnh.

Thực phẩm nóng cho vào tủ lạnh dễ mất chất dinh dưỡng.

Tác hại xấu đến sức khỏe

Thực phẩm đang nóng mà bạn đột ngột cho vào tủ lạnh sẽ làm chúng bị “sốc nhiệt”, tạo môi trường cho vi khuẩn gây hại phát triển, làm tăng nguy cơ nhiễm bẩn của thực phẩm nên sử dụng không còn an toàn nữa. Nếu bạn chứa thực phẩm nóng kia trong vật dụng bằng nhựa, sẽ tạo ra phản ứng hóa học đe dọa sức khỏe của bản thân và gia đình.

Thực phẩm nóng cho vào tủ lạnh dễ hư hỏng.

Ảnh hưởng đến độ bền của tủ lạnh

Khi thực phẩm còn quá nóng cho vào tủ lạnh, chúng sẽ tỏa nhiệt khiến nhiệt độ bên trong tủ tăng lên. Khi đó, tủ lạnh của bạn phải khởi động mô-tơ để nhanh chóng đưa nhiệt độ về mức nhiệt đã cài đặt, làm giảm tuổi thọ của tủ. Đồng thời, hơi nóng từ lượng thực phẩm này sẽ truyền qua vật chứa như ngăn, hộp, nồi dẫn đến biến dạng khay trong tủ.

Thực phẩm nóng cho vào tủ lạnh ảnh hưởng độ bền của tủ.

Gia tăng tiền điện và chi phí sửa chữa

Để làm nguội thực phẩm đang nóng, tủ lạnh phải hoạt động tăng cường, tăng nhiệt độ gây tiêu tốn năng lượng không cần thiết, làm tăng hao phí điện năng và bạn phải chi trả nhiều hơn cho hóa đơn tiền điện. Vì phải hoạt động hết công suất quá nhiều, thiết bị nhanh xuống cấp, dễ hư hỏng nên bạn phải mất chi phí sửa chữa và nâng cấp.

Thực phẩm nóng cho vào tủ lạnh gia tăng các chi phí điện, sửa chữa, bảo hành.

Cách tránh tình trạng trên

- Bạn nên để thực phẩm vừa nấu xong hay vừa được đun nóng nguội bớt ở bên ngoài trong khoảng 10-15 phút trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản, làm lạnh.

- Cho thực phẩm vào hộp kín có nắp, nên dùng hộp thủy tinh. Nếu khối lượng thực phẩm nhiều, thì chia ra vài hộp nhỏ sẽ giúp tủ lạnh làm lạnh nhanh hơn.

- Không bỏ thức ăn còn nóng vào tủ lạnh. Nên đậy kín thức ăn khi cho vào tủ lạnh, tránh để hơi nóng tỏa ra khắp tủ vừa hại thiết bị vừa gây hư hỏng các thực phẩm đang chứa bên trong, hoặc bị lây nhiễm chéo vi khuẩn từ thực phẩm khác.

Thực phẩm cho vào tủ lạnh nên cho vào hộp đậy kín.

Có thể bạn cũng thích