Mẹo Nhận Biết Lỗi Máy Lọc Nước RO Và Cách Giải Quyết

3 năm trước -

Làm cách nào để nhận diện lỗi máy lọc nước chính xác và có được cách giải quyết hiệu quả? Đây có lẽ sẽ là một câu hỏi khó đối với những người chỉ vừa mới sử dụng máy lọc nước. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng nhé, vì trong bài viết hôm nay, Nguyễn Kim sẽ giúp bạn “chuẩn bệnh” chính xác những lỗi máy lọc nước thường gặp như máy lọc nước bị kêu hay máy lọc nước bị rò nước chẳng hạn. Chúng ta cùng bắt đầu thôi nào!

Nên xác định lỗi máy lọc nước gặp phải để có cách giải quyết nhanh chóng

Xác định vấn đề máy lọc nước gặp phải để có cách giải quyết nhanh chóng

Lỗi máy lọc nước bị rò nước

Nguyên nhân gây ra lỗi máy lọc nước bị rò nước

Máy lọc nước bị rò nước là lỗi thường gặp ở nhiều máy lọc nước trong gia đình. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến lỗi máy lọc nước bị rò nước này  là do quá trình lắp đặt máy lọc nước RO chưa đúng cách. Cũng có thể là vì đai ốc, gioăng,... ở khu vực cột lọc bị thiếu do chuột gặm nhấm làm đứt dây dẫn, khiến cho máy lọc nước bị rò rỉ. 

Cách khắc phục lỗi máy lọc nước bị rò nước

Đối với lỗi máy lọc nước này, trước tiên bạn cần xác định vị trí rò rỉ nước. Nên rút điện và khóa van nước cung cấp cho máy để kiểm tra thật kỹ lưỡng. Vặn chặt đai ốc và kiểm tra gioăng nếu phát hiện nước bị rỉ ở phần đầu nối. Trường hợp nước bị rỉ ở các cột lọc, bạn cần thay ngay một cột lọc mới.

Khách hàng có thể tham khảo một số sản phẩm máy lọc nước giá tốt, chất lượng tại Nguyễn Kim như:

Máy lọc nước kêu khi hoạt động

Nguyên nhân gây ra lỗi máy lọc nước kêu

Máy lọc nước kêu là lỗi khi máy phát ra tiếng ồn khi hoạt động. Có thể trong quá trình lắp đặt, bạn đã bỏ sót màng lọc RO hoặc quá trình ráp không đúng cách khiến máy lọc nước bị E khí (E khí hay còn gọi là tắc khí, là trường hợp xuất hiện bọt khí trong phần nước thải và nước sạch thải ra từ vòi khi khóa van bình áp); van cơ bị rung và va vào các chi tiết khác, gây ra lỗi máy lọc nước kêu. Ngoài ra lỗi máy lọc nước còn có thể do ốc mặt bích hoặc bơm bị hỏng nếu bạn phát hiện tiếng ồn xuất phát từ bơm.

Cách khắc phục lỗi máy lọc nước kêu

Trường hợp máy lọc nước chưa gắn màng lọc RO gây rung, tạo tiếng ồn và thải nhiều nước, bạn hãy bổ sung màng lọc RO để giải quyết nhanh  lỗi máy lọc nước này . Thay van nếu tiếng ồn gây ra do van cơ bị rung.

Khi vấn đề xuất phát từ bơm thì việc khắc phục cần dựa vào tiếng kêu của nó:

- Xả khí đầu bơm nếu máy lọc nước kêu ra tiếng “xịt xịt”

- Vặn chặt ống mặt bơm nếu máy lọc nước kêu ra tiếng “cạch cạch”

- Bảo hành hoặc thay thế bơm nếu khi bơm phát ra tiếng kêu to liên tục gây ra lỗi máy lọc nước.

Tìm hiểu thêm về lỗi xuất hiện tiếng ồn và bọt khí trong máy lọc nước

Hệ thống máy lọc nước RO không chạy gây ra lỗi máy lọc nước và không có nước trong bình chứa

Nguyên nhân gây ra lỗi máy lọc nước không có nước

Khi hết nước trong bể cấp, van cấp nước bị khóa, lỏng dây điện, van áp thấp/cao hỏng, biến áp cháy…, thì máy lọc nước nhà bạn sẽ xuất hiện trình trạng hệ thống không chạy và không có nước trong bình.

Cách khắc phục lỗi máy lọc nước không có nước

Trước tiên bạn kiểm tra ngay van cấp nước, bể nước cấp và ổ cắm điện vì có thể một trong ba bộ phận đó gây ra lỗi máy lọc nước . Sau đó, tắt van áp thấp và cao để kiểm tra. Nếu phát hiện máy lọc nước chạy khi van tắt thì chứng tỏ van áp thấp/cao hỏng bạn cần thay mới.

Không có nước tinh khiết khi mở vòi sử dụng

Nguyên nhân gây ra lỗi máy lọc nước không có nước tinh khiết

Tình trạng lỗi máy lọc nước không có nước tinh khiết dù đã khởi động máy lọc nước RO có thể xuất phát từ các nguyên nhân: van bình áp khóa, không có nước cấp, máy bị E khí, lõi lọc bị hỏng, tắc màng lọc RO hoặc bơm yếu.

Cách khắc phục lỗi máy lọc nước không có nước tinh khiết

Trường hợp các lõi lọc bị hỏng bạn hãy tháo từng lõi lọc xem máy lọc nước RO hoạt động như thế nào, nếu nước tinh khiết ra thành dòng nhỏ và đều chứng tỏ lõi lọc đó bị hỏng. Bên cạnh đó trường hợp tắc màng lọc RO bạn sẽ gặp hiện tượng nước thải nhiều mà không có nước tinh khiết thì cần thay mới màng lọc RO.

Kiểm tra bơm nước bằng đồng hồ đo hoặc kiểm tra bằng cách thủ công (dùng tay bịt lại ống dẫn đã nghiêng 45 độ) và thay mới nếu phát hiện hư hỏng.

Bạn có thể đọc để hiểu thêm về những loại màng lọc có trong máy lọc nước tại đây. 

Lỗi máy lọc nước không có nước tinh khiết là lỗi nghiêm trọng

Khi không có nước tinh khiết khi mở vòi sử dụng, bạn cần khắc phục ngay

Nước tinh khiết có mùi lạ, vị chua và nóng

Nguyên nhân gây ra lỗi máy lọc nước có vị lạ

Nguyên nhân gây ra lỗi này có thể là do ly nước của bạn chưa được sạch, thiết bị của bạn đang bị thiếu mất màng lọc, lõi lọc cần thiết. Bên cạnh đó, nước trở nên nóng có thể là lỗi do máy lọc nước RO hoạt động liên tục trong thời gian dài.

Cách khắc phục lỗi máy lọc nước có vị lạ

Khi bạn phát hiện ra nước có mùi lạ, hãy thử xem lại ly nước của mình trước tiên. Nếu như nó không bị dơ hay không có bất kỳ vấn đề nào, hãy thử kiểm tra ở phần đường nước thải và đường nước tinh khiết, xem thử liệu chúng có được lắp đặt và vệ sinh đúng cách hay không. Bạn cũng cần kiểm tra kỹ xem tất cả những lớp màng lọc của mình đã bị hết hạn chưa và cần thay thế chúng kịp thời để giúp máy hoạt động hiệu quả hơn. 

Và bạn nên xem xét bổ sung lõi lọc khử chua nếu nước tinh khiết có vị này. Thông thường ở ly nước đầu tiên, bạn sẽ thấy có tình trạng nước bị nóng lên. Để khắc phục điều này, bạn chỉ cần ngồi đợi vài phút và đi lấy một ly nước khác là được. 

Sau khi lọc nước tinh khiết, xuất hiện cặn màu trắng bên dưới

Nguyên nhân gây ra lỗi máy lọc nước vẫn còn cặn

Nếu như bên trong nước vẫn còn tích tụ vôi, bạn sẽ thấy có cặn màu trắng lắng đọng ở bên dưới ly nước. Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi này chính là do bạn dùng lõi tạo khoáng không thực sự tương thích với máy lọc nước của gia đình. 

Cách khắc phục lỗi máy lọc nước vẫn còn cặn

Hãy lấy nước trong bể cấp đun sôi để kiểm tra có xuất hiện cặn vôi hay không. Nếu nước có chứa nhiều vôi bạn nên dùng lõi cation và bổ sung thêm bộ tự động rửa màng lọc RO để đảm bảo nước tinh khiết và bảo vệ màng lọc RO.

Xem thêm cảnh báo tác hại khi không thay lõi máy lọc nước định kỳ

Lỗi máy lọc nước có thể khiến cho cặn vôi vẫn còn trong nước

Cặn vôi trong nước nên được xử lý triệt để nhằm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng

Bình cấp nước đầy nhưng không lấy được nước tinh khiết

Nguyên nhân gây ra lỗi máy lọc nước không có nước tinh khiết

Một khi lượng khí trong bình áp bị thiếu hay máy lọc nước bị lỗi ở lõi hậu xử lý, bạn sẽ không thể nào lấy được nước tinh khiết từ thiết bị.

Cách khắc phục lỗi máy lọc nước không có nước tinh khiết

Thay lõi hậu xử lý nếu phát hiện bị tắc. Còn nếu khí bình áp không đủ (dưới 5 PSI) bạn cần bơm thêm khí hoặc thay bình áp.

Máy lọc nước hoạt động mãi không ngắt

Nguyên nhân gây ra lỗi máy lọc nước không tự ngắt điện

Khi máy lọc nước hoạt động liên tục không ngắt có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, có thể kể đến như áp lực và lưu lượng cấp nước còn khá yếu, máy bị lỗi E khí, màng lọc thô bị tắc nghẽn vì nguyên nhân nào đó (lõi lọc 1, 2, 3), sức bơm yếu, màng lọc RO bị nghẽn, khí trong bình áp không đủ dùng, van một chiều và van áp cao bị điều chỉnh sai mức,...

Khắc phục lỗi máy lọc nước không tự ngắt điện

Đầu tiên, bạn cần phải kiểm tra kỹ áp lực nước lên máy lọc nước. Nếu mức áp lực này quá ít, không đủ mạnh để cấp nước, hãy thử nâng bể chứa nước cấp lên. Trong trường hợp thiết bị báo lỗi E khí, bạn cần phải xả hết khí E ra bên ngoài. 

Nếu đã thực hiện những điều trên vẫn chưa giải quyết được vấn đề thì hãy kiểm tra lại các lõi lọc và màng lọc RO, đo khí trong bình áp và giảm van áp cao xuống 1 – 2 vòng nếu van áp cao bị điều chỉnh không phù hợp.

Gợi ý các sản phẩm máy lọc nước giá tốt, chất lượng tại Nguyễn Kim

Bạn hãy tham khảo ngay bí quyết chọn mua máy lọc nước chính hãng để tránh gặp phải tình trạng tiền mất, tật mang. Ngoài ra, nếu bạn vẫn đang phân vân về việc chọn mua máy lọc nước, hãy đến ngay Nguyễn Kim để được nhân viên tư vấn mua sắm cực nhanh nhé! Nguyễn Kim hiện đang có nhiều dòng máy nước nóng đến từ những thương hiệu lớn như Kangaroo, Karofi, Coway hay Korihome. Bạn có thể tham khảo qua Máy lọc nước nóng lạnh Korihome WPK-938, Máy lọc nước Kangaroo KG50SD, Máy lọc nước Coway CHP-260L,... với mức giá siêu tốt. 

Đồng thời, nhân dịp Black Friday 26/11/2021, Nguyễn Kim cũng mang đến chương trình Sale đậm sản phẩm máy lọc nước Karofi và Unilever Purerit với nhiều deal hấp dẫn.

https://www.nguyenkim.com/may-loc-nuoc-karofi-h8ro.html

Máy lọc nước Karofi 8 lõi H8RO trang bị sẵn 8 lõi lọc hiện đại mang lại khả năng lọc sạch những cặn bẩn, vi khuẩn, các kim loại nặng, và bổ sung thêm các khoáng chất cho lợi, cung cấp nước sạch tinh khiết cho gia đình

Máy lọc nước Unilever Pureit Classic

Máy lọc nước Unilever Pureit Classic nổi bật với công nghệ lọc GRAVITY cùng hệ diệt khuẩn Clorine, X2 than hoạt tính, đồng thời không cần dùng điện, không cần đun sôi nhưng vẫn mang lại nguồn nước tinh khiết, an toàn khi uống

>>Xem thêm: Máy lọc nước tốt nhất hiện nay 2021

Nên liên hệ thợ sửa nếu gặp lỗi máy lọc nước nghiêm trọng

Nếu bạn không thể tự xử lý những lỗi trên, hãy liên hệ đến các cơ sở bảo hành để nhận được sự giúp đỡ nhé!

Để được tư vấn thêm về những sản phẩm máy lọc nước hiện đang có tại Nguyễn Kim, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây:

Hotline: 1800 6800 (miễn phí)

Email: nkare@nguyenkim.com

Chat: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc

Có thể bạn cũng thích