Máy ép trái cây thường và máy ép chậm đâu là "chân ái" dành cho bạn?

- 9 tháng trước

Máy ép trái cây là một trong những vật dụng thiết yếu đối với các gia đình, đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe, sắc đẹp, giúp chị em nội trợ tiết kiệm được một khoản chi phí khi không phải mua nước ép từ các hàng quán bên ngoài cũng như đảm bảo được vệ sinh an toàn.

Sử dụng máy ép không chỉ tiết kiệm tiền mà còn đảm bảo vệ sinh và mang đến làn da đẹp, sức khỏe tốt

Sử dụng máy ép không chỉ tiết kiệm tiền mà còn đảm bảo vệ sinh và mang đến làn da đẹp, sức khỏe tốt

Trên thị trường, có hai loại máy ép trái cây thông dụng là máy ép chậm và máy ép trái cây thường. Để chọn được loại máy ép phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình, bạn cần biết được nguyên lý hoạt động cũng như ưu nhược điểm của chúng.

Về công nghệ và nguyên lý hoạt động

Máy ép trái cây thường có các bộ phận như mô tơ tốc độ cao, mâm xay với các lưỡi dao, lưỡi vắt, nắp máy, ống tiếp nhiên liệu, xay hứng nước ép và xả bã. Khi đưa trái cây vào, thiết bị sẽ ép với tốc độ rất cao, giúp cho các hoa quả được nhỏ dần và tách nước ra khỏi bã. Khi sử dụng, máy ép trái cây thường sẽ phát ra tiếng ồn lớn và cũng không thể hoạt động liên tục trong thời gian dài vì sẽ gây nóng, hỏng mô tơ.

Máy ép trái cây thường sẽ có nhiều tiếng ồn do ép nguyên liệu với tốc độ cao

Máy ép trái cây thường sẽ có nhiều tiếng ồn do ép nguyên liệu với tốc độ cao

Khác với máy ép thường, máy ép chậm lại chỉ có 2 bộ phận chính là động cơ giảm tốc và trục vít đặc biệt, ép rau củ và hoa quả với vận tốc chỉ khoảng 85 vòng/phút. Khi đưa trái cây vào, trục vít dạng xoắn ốc sẽ từ từ đưa nguyên liệu vào lưới lọc mà gần như không tạo lực ly tâm và ma sát nào đối với hỗn hợp đang ép, bộ phậm tác bã sẽ đẩy bã ra ngoài và nước ép chảy ra một cách tự nhiên. Nhờ vậy, máy ép trái cây chậm không phát ra tiếng ồn lớn cũng như có thể sử dụng trong thời gian dài, khoảng 25-45 phút.

Máy ép trái cây chậm được trang bị trục vít đặc biệt và động cơ giảm tốc nên chúng sẽ không phát ra tiếng ồn lớn khi sử dụng

Máy ép trái cây chậm được trang bị trục vít đặc biệt và động cơ giảm tốc nên chúng sẽ không phát ra tiếng ồn lớn khi sử dụng

Chất lượng nước ép

- Màu sắc: Nước ép của máy ép chậm thường có màu sắc đẹp và đậm hơn máy ép thường.

- Mùi vị: Máy ép chậm cho nước ép đậm đà, ít bọt, gần với vị trái cây tươi, không có nhiều bã nhỏ và không bị kết tủa hay tách nước như máy ép thường.

- Dưỡng chất: Nước ép từ máy ép chậm giữ được lượng vitamin, khoáng chất, dinh dưỡng nhiều hơn so với máy ép thông thường. Các loại vị như chua, ngọt hay hương vị riêng của rau, củ quả cung tồn tại chân thật hơn. 

- Lương nước ép và bã: Máy ép chậm cho nhiều nước ép hơn với lượng xơ bã khô hơn.

Sự khác biệt về chất lượng nước ép khi sử dụng hai loại máy khác nhau

Sự khác biệt về chất lượng nước ép khi sử dụng hai loại máy khác nhau

Lý giải cho sự khác biệt trên, chúng ta có thể hiểu rằng lực xay ép ly tâm ở máy thường có thể tạo nên nhiệt lượng lớn, từ đấy phá vỡ các vitamin và chất dinh dưỡng có trong nguyên liệu. Khi các chất này bị phá vỡ cấu trúc mà gặp không khí sẽ dễ bị oxy hơn, tạo nên phân lớp trong nước ép. Đồng thời, nguyên liệu dưới lực xay ép ly tâm của máy ép thường cũng không tách hết được phần nước. Trong khi đó, máy ép chậm sử dụng lực nén của trục vít để chiết gần hết nước có sẵn trong nguyên liệu.

Vệ sinh

Máy ép thường sẽ rất khó khăn khi phải tháo rời các bộ phận để vệ sinh tỉ mỉ. Ngược lại, với máy ép chậm, bạn chỉ cần đổ nước vào và máy sẽ làm sạch cơ bản, việc của bạn chi cần tháo rời các chỗ nhỏ để rửa qua vòi. Điều này cũng nhờ vào chi tiết của máy ép chậm có cấu tạo rất đơn giản, dễ dàng vệ sinh.

Vệ sinh máy ép cũng khác nhau do các cấu tạo khác nhau

Vệ sinh máy ép cũng khác nhau do các cấu tạo khác nhau

Giá cả

Máy ép thường sẽ có mức dao động 1 - 4 triệu cùng với những thương hiệu lớn như Philips, Pansonic...

Với mức giá cao hơn là 6-10 triệu, bạn có thể sở hữu các loại máy ép nước chậm đến từ các thương hiệu uy tín như Kuvings, Steba...

Xét cho cùng, thì cả 2 loại máy ép trái cây được kể trên đều có những ưu điểm và nhược điểm khá rõ ràng, nhưng nhìn chung thì chúng vẫn mang đến những hữu ích nhất định cho người dùng. Vì vậy nếu bạn đang dự định sắm cho gia đình chiếc máy ép trái cây, hãy tìm hiểu kỹ càng về các chức năng cũng như giá cả để có một sự lựa chọn hợp lý nhất.

Bài viết được xem nhiều nhất