Lựa chọn ống đồng cho máy lạnh cần tuân theo tiêu chuẩn sau

4 năm trước -

Ống đồng là phần rất quan trọng đối với mỗi chiếc máy lạnh. Không chỉ liên quan đến độ hiệu quả trong vận hành mà việc lựa chọn ống đồng máy lạnh còn quyết định đến tuổi thọ thiết bị.

Từng hãng sản xuất sẽ có riêng quy định về kích thước ống đồng khi lắp đặt để bảo đảm máy lạnh vận hành ổn định và tiết kiệm điện, độ bền cao. Khi bạn không tìm hiểu chi tiết mà chỉ chọn ống đồng đại khái, không đúng với hãng máy lạnh, thì đến khi lắp đặt sai sẽ không nhận được sự bảo hành như mong muốn, gây tiêu tốn một khoản chi phí kha khá.

Khi lắp đặt máy lạnh, bạn cần lựa chọn ống đồng dựa vào những tiêu chuẩn sau:

Kích thước ống đồng

Ống đồng dành cho máy lạnh chủ yếu là:

- Ống đồng đường kính 10 mm dành cho máy lạnh 1 HP (~ 9000 BTU).

- Ống đồng đường kính ngoài 10 mm hoặc 12 mm dành cho máy lạnh 1.5 HP (~ 12000 BTU).

- Ống đồng đường kính ngoài 12 mm dành cho máy lạnh 2 HP (~ 18000 BTU).

- Ống đồng đường kính ngoài 12 mm hoặc 16 mm dành cho máy lạnh 2.5 HP (~ 24000 BTU).

Ống đồng rất đa dạng đường kính

Ống đồng rất đa dạng đường kính

Độ dài ống đồng nối giữa dàn nóng và dàn lạnh

Tất cả những điều liên quan đến ống đồng đều phải tuân theo yêu cầu được hãng sản xuất đưa ra. Ống đồng nếu lắp quá ngắn dễ dẫn đến hiện tượng tắt nghẽn do dung môi/gas không kịp hồi về máy nén hết, từ đó gây ra những tác hại nghiêm trọng. Ngược lại ống đồng lắp quá dài sẽ khiến máy lạnh hoạt động không hiệu quả, quá trình làm lạnh bị chậm, gây tiêu hao điện năng.

Tốt nhất bạn đừng nên tự ước lượng độ dài của ống đồng, tránh trường hợp quá dài hoặc quá ngắn gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy lạnh

Bạn đừng nên tự ước lượng độ dài của ống đồng, tránh trường hợp quá dài hoặc quá ngắn

Mỗi hãng sản xuất sẽ yêu cầu độ dài lắp đặt ống đồng khác nhau, tốt nhất bạn nên nhờ nhân viên tư vấn những thông số kỹ thuật để biết độ dài ống đồng thích hợp.

Độ cao chênh lệch giữa dàn nóng và dàn lạnh

Dàn nóng và dàn lạnh thường lắp đặt cách xa nhau, nhưng bạn cũng cần “cân đo đong đếm” để biết được độ cao chênh lệch giữa 2 bộ phận. Phải đặt mức chênh lệch nằm trong giới hạn của nhà sản xuất thì máy lạnh mới hoạt động hiệu quả và bền bỉ được.

Lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh cũng cần tuân theo quy định để tránh sai sót

Lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh cũng cần tuân theo quy định để tránh sai sót

Có thể bạn cũng thích