Lưu ý khi dùng chương trình diệt virus miễn phí cho máy tính

7 năm trước -

Dùng những chương trình diệt virus miễn phí trên máy tính có thực sự an toàn hay không? Nếu bạn đang tìm kiếm sự bảo vệ miễn phí cho máy tính của mình, hãy bắt đầu với chương trình từ một công ty phần mềm bảo mật đã được chứng nhận.

Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn và các bài đánh giá trực tuyến trên trang web AV-Test.org hoặc các website và diễn đàn uy tín. Hãy lưu ý, các chương trình tự động mở cửa sổ trình duyệt mới hoặc cố gắng thuyết phục rằng máy tính của bạn có đầy đủ các loại sâu và virus, chúng lại chính là những phần mềm gây hại cho máy tính hoặc muốn đánh cắp thông tin cá nhân của bạn.

Avast là một trong số các công ty phần mềm cung cấp chương trình chống virus miễn phí để quét máy tính và ngăn chặn các mối đe dọa.

Avast là một trong số các công ty phần mềm cung cấp chương trình chống virus miễn phí để quét máy tính và ngăn chặn các mối đe dọa.

Hiện nay, một số hãng cung cấp các phiên bản cơ bản miễn phí so với bộ phần mềm bảo mật hoàn chỉnh hơn cho người dùng quy mô gia đình - bao gồm Avast, AVG, Bitdefender, Sophos và ZoneAlarm. Khi phần mềm độc hại nhắm đến các hệ điều hành khác ngày càng nhiều hơn, một số công ty hiện cung cấp các công cụ miễn phí cho Mac và các nền tảng di động; Malwarebytes Anti-Malware dành cho dòng Mac của Apple là một trong số các lựa chọn. Các ứng dụng miễn phí đặc biệt bảo vệ chống lại ransomware (như Bitdefender's Anti-Ransomware Tool cho Windows) cũng có thể được xem xét.

Khi duyệt qua phần mềm, hãy chắc chắn rằng bạn đang thực sự nhận được một công cụ chống virus miễn phí chính hãng. Tùy thuộc từng phần mềm, bạn có thể được yêu cầu chia sẻ dữ liệu người dùng để nghiên cứu, hoặc xem quảng cáo và nhận các phiếu giảm giá cho việc mua bản thương mại. Các phiên bản trả tiền thường cung cấp sự bảo vệ toàn diện hơn, chẳng hạn như quét trực tuyến và quét các trò chơi trong thời gian thực.

Như đã biết, Microsoft có sẵn phần mềm diệt và quét virus riêng cho hệ thống Windows của mình. Nếu nó chưa được cài đặt, người dùng Windows 7 có thể tải về chương trình Microsoft Security Essentials từ trang web của hãng. Với Windows 10, chương trình có sẵn Windows Defender Security Center sẽ chặn virus và các mối đe dọa khác. Apple cũng xây dựng để Macbook có các tính năng bảo vệ như kiểm soát ứng dụng và chống lừa đảo vào phần mềm Mac OS, nhưng chương trình bảo vệ của bên thứ ba có các tính năng hiệu quả hơn.

Mặc dù phần mềm bảo mật có thể giúp chặn mã độc hại xâm nhập vào máy tính của bạn, hãy luôn cảnh giác về các cuộc tấn công kỹ thuật được xã hội hóa qua email, nội dung giao tiếp xã hội và các nguồn trực tuyến khác. StaySafeOnline.org có nhiều hướng dẫn để phòng tránh và giảm thiểu rủi ro từ các mối đe dọa đó.

Quay trở lại câu hỏi, làm thế nào để an toàn khi dùng các chương trình diệt virus máy tính miễn phí? Đầu tiên bạn nên có chút kiến thức đơn giản về bảo mật. Tiếp đó lựa chọn phần mềm miễn phí của một hãng uy tín. Thường xuyên cập nhật các bản update mới cho phần mềm. Và cuối cùng là luôn cảnh giác trước các mối đe dọa trực tuyến. Chúc bạn luôn an toàn với chiếc máy tính của mình!

Nguồn: VnReview

Có thể bạn cũng thích