Lý giải lò vi sóng bị nhiễm điện và cách khắc phục

7 năm trước -

Chắc hẳn không ít người dùng cảm thấy bị tê tê, giật giật khi chạm vào lò vi sóng. Đây là do lò bị nhiễm điện. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, bài viết sau sẽ chỉ ra "thủ phạm" và hướng dẫn bạn cách khác phục.

1. Lò đặt ở nơi quá ẩm

Những nơi độ ẩm cao như dưới đất, gần tủ lạnh, máy giặt... sẽ gây nhiễm điện và có nguy cơ khiến lò vi sóng phát nổ. Vì thế, bạn nên đặt chúng ở trên cao, tránh xa các thiết bị điện tử và bếp gas. Tốt nhất, bạn hãy bố trí lò cao hơn nền nhà ít nhất 80 cm, cách tường 10 - 15cm, cách trần ít nhất 40 cm để thông gió.

Không để lò vi sóng trên đầu tủ lạnh

Không được đặt lò vi sóng trên đầu tủ lạnh

2. Mạch điện của lò bị ẩm ướt

Lớp vỏ của lò vi sóng thường được làm bằng kim loại. Vì thế, nếu mạch điện của lò bị ẩm ướt hay lớp cách điện bị giảm tác dụng sẽ gây ra hiện tượng hở điện. Lúc này, điện truyền đến vỏ lò làm vỏ bị nhiễm điện. Để giải quyết vấn đề, bạn nên gọi thợ đến sửa cho an toàn nhé!

Sửa ngay lò vi sóng khi bị hở điện

Khi hở điện, đừng đụng vào vỏ lò

3. Cho vật đựng bằng kim loại vào lò

Những vật đựng bằng kim loại hay có lớp hoa văn bằng kim loại khi cho vào lò vi sóng, sẽ phát ra các tia lửa điện gây cháy nổ hoặc làm vỏ lò bị nhiễm điện. Bạn nên lưu ý và sử dụng những vật đựng dùng được cho lò vi sóng. Ngoài ra, việc nấu ăn với công suất lớn trong thời gian dài, điện áp cao, các bức xạ trong lò không được hấp thụ hết, cũng sẽ phản xạ gây ra tia lửa tạo hiện tượng nhiễm điện ở lò.

Cho đúng vật đựng vào lò vi sóng

Chọn vật đựng hợp với lò vi sóng

4. Không có dây tiếp đất

Việc nối dây tiếp đất cho lò vi sóng rất quan trọng. Nếu không có, thì khi lò bị nhiễm điện sẽ gây hiện tượng giật điện, mất an toàn trong sử dụng. Để lắp dây tiếp đất rất đơn giản. Bạn chỉ cần lấy một đoạn dây điện, tuốt vỏ nhựa ở 2 đầu. Sau đó, bạn mở một con vít phía sau lò, móc một đầu dây điện vào rồi vặn chặt vít. Đầu dây còn lại bạn nối với thanh sắt bất kỳ và cắm xuống đất.

Lắp đặt dây tiếp đất vào lò vi sóng

Trường hợp không thể tự làm, bạn nên nhờ người có chuyên môn đến làm thay

5. Dùng lò khi tay ướt hoặc đi chân không

Nếu lò vi sóng được làm bằng inox hay thép thì thông thường, chúng sẽ có một phần điện nhỏ bên ngoài khi cắm điện sử dụng. Chạm lò khi tay ướt hoặc đi chân không, bạn sẽ cảm thấy bị tê tê. Đây là hiện tượng nhiễm điện không gây nguy hiểm, bạn đừng quá lo lắng, chỉ cần lau khô tay, đi dép vào mỗi khi dùng lò vi sóng là được. Bên cạnh đó, bạn cũng hạn chế chạm vào phần vỏ ngoài của lò, đặc biệt là các con ốc để không bị giật như thế nữa. 

Nhớ đừng để tay ướt khi dùng lò vi sóng bạn nhé!

Nhớ đừng để tay ướt khi dùng lò vi sóng bạn nhé!

Có thể bạn cũng thích