Lý giải mọi thắc mắc về TV 4K mà dân công nghệ chưa chắc biết hết

4 năm trước -

TV 4K đã không còn xa lạ với người tiêu dùng. Bên cạnh độ phân giải HD, Full HD, độ phân giải 4K được xem như một đỉnh cao của công nghệ nghe nhìn. Cùng Nguyễn Kim tìm hiểu độ phân giải 4K UHD là gì, có điều gì khác biệt so với HD và Full HD nhé?

Tivi 4K là gì?

Tivi 4K là dòng TV có độ phân giải 4K (còn gọi là độ phân giải siêu nét - Ultra HD), cho độ nét hình ảnh cao gấp 4 lần Full HD. Tivi 4K có khả năng hiển thị 3.840 điểm ảnh ngang và 2.160 điểm ảnh dọc, tương ứng với 8,3 triệu điểm ảnh. Những con số đó đã tạo ra một chiếc tivi mang hình ảnh chi tiết và độ sắc nét vượt trội.

tivi 4k

Tivi 4K có độ phân giải cao gấp 4 lần Full HD

Ưu điểm của tivi 4K

Nếu so với các TV có độ phân giải phổ biến hiện nay như HD, Full HD, thì TV 4K có chất lượng hình ảnh vượt bậc và sắc nét. Điều đó được thể hiện rõ nhất trên các TV có màn hình lớn. Với tivi màn hình 50 inch, độ phân giải HD khi xem sẽ xảy ra hiện tượng nhòe, mất nét và cảm giác không thật. Còn với tivi 80 inch, độ phân giải Full HD đã không còn xuất sắc, xuất hiện các điểm ảnh là các ô vuông ti li trên màn hình. Tuy nhiên đến với tivi 4K, mọi nhược điểm đã được khắc phục. Tivi dù có màn hình cực lớn, thì 8,3 triệu điểm ảnh cũng đủ trải kín cả màn hình, giúp hình ảnh liền mạch, mang đến đạt đến độ nét vượt trội.

tv 4k

Tivi 4K hiển thị hình ảnh nét vượt trội, "chấp hết" kích cỡ màn hình lớn

Nhờ vào tính năng "thần kì" của 4K, một số nhà sản xuất tivi như Sony, Samsung, LG... luôn ưu tiên dùng chúng trong các dòng Smart tivi. Những chiếc tivi này mang độ giải trí cực cao như một nhà hát, rạp chiếu phim tuyệt vời tại gia với chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Chính vì vậy, các hãng đã không ngần ngại tích hợp tính năng xem phim 3D, xem phim trên mạng hay thiết kế màn hình cong để người dùng có thêm những trải nghiệm ấn tượng và chân thật nhất.

tv uhd

Các hãng sản xuất tích hợp nhiều tính năng thú vị trong tivi 4K

Làm sao để xem được tivi chuẩn 4K?

Với thị trường ngày nay, hình ảnh trên truyền hình hầu hết chỉ hiển thị độ phân giải HD, hoặc Full HD với các chương trình giải trí, phim ảnh. Nhưng bạn đừng lo mua tivi 4K về sẽ không xem được chuẩn 4K, vì các nhà sản xuất đã có thể nâng cấp nội dung HD, Full thành chất lượng 4K bằng những kỹ thuật hình ảnh.

tv 4k

Nâng cấp hình ảnh lên 4K đã quá dễ dàng

Samsung và TCL đã sử dụng công nghệ UHD Upscaling cho tivi 4K của mình, để nâng cấp hình ảnh HD và Full HD đến gần với 4K. Trong khi đó, Sony ứng dụng bộ xử lý hình ảnh 4K X-Reality PRO kết hợp cùng chip XCA8-4K và công nghệ giảm nhiễu MPEG, cho phép tái tạo các nguồn nội dung chất lượng thấp hơn (HD hay Full HD) lên 4K, giúp người dùng phát huy hết sức mạnh của một chiếc tivi 4K. Bộ vi xử lý CEVO 4K trên tivi Toshiba có thể nâng cấp hình ảnh từ Full HD lên ngang gần bằng 4K.

Có thể bạn cũng thích