Lý giải tình trạng rung lắc bất thường của quạt máy

3 năm trước -

Bình thường sử dụng không sao, đột nhiên hôm nay vừa mở quạt lên thì lại xuất hiện tình trạng kêu to lục cục, rung lắc bất thường. Các chị em hoang mang thì không nói, đằng này một số đấng mày râu cũng lắc đầu bó tay không biết cách giải quyết. Vậy thì hãy để Nguyễn Kim giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé!

Cánh quạt bị biến dạng, góc của các cánh quạt không đồng nhất với nhau

Nếu lắp ráp cánh quạt không đúng sẽ dễ khiến cánh quạt bị va chạm khi vận hành, lưới chụp bảo vệ bị lắc, từ đó sinh ra tiếng ồn rất lớn và dẫn đến tình trạng biến dạng.

Lắp ráp cánh quạt sau khi vệ sinh cần chú ý đúng cách

Lắp ráp cánh quạt sau khi vệ sinh cần chú ý đúng cách

Lúc này, hãy xử lý bằng cách dùng tay quay nhẹ nhàng cánh quạt, làm cho đầu trước của mỗi cánh quạt đến mặt trước của lưới chụp bảo vệ đều cho khoảng cách như nhau. Sau đó tiếp tục điều chỉnh các cánh quạt sao cho đầu sau của nó tới mặt sau của lưới chụp bảo vệ cũng có khoảng cách bằng nhau.

Cánh quạt hơi nặng

Nếu mỗi cánh quạt có trọng lượng khác nhau thì việc làm quạt bị chấn động, sinh ra tiếng ồn rất to và rung chắc chắn sẽ xảy ra. Để khắc phục, bạn hãy tiến hành tháo rời các cánh quạt ra, đo lại trọng lượng với cân và cân bằng các cánh quạt bằng cách khoan bỏ bớt bộ phận kim loại ở mặt sau.

Vị trí chụp cánh quạt không đúng

Chụp cánh quạt khi được lắp không đúng vị trí sẽ sinh ra lệch tâm, dẫn đến rung giật và gây ra tiếng ồn. Bạn chỉ cần điều chỉnh lại vị trí chụp cánh quạt, thử lại nếu thấy độ rung và tiếng ồn giảm nhỏ là xong.

Sự phối hợp giữa trục lắp cánh quạt và trục quay động cơ điện quá lỏng

Nếu khe hở giữa trục lắp cánh quạt và trục quay động cơ điện quá lớn sẽ khiến cánh quạt bị lệch tâm, gây ra tiếng ồn lớn khi hoạt động. Để khắc phục, bạn lấy đồng lá mỏng bọc trục quay cho vừa.

Trục lắp cánh quạt và trục quay động cơ bị lỏng sẽ tạo khe hở lớn

Trục lắp cánh quạt và trục quay động cơ bị lỏng sẽ tạo khe hở lớn

Ổ trục chứa dầu bị bào mòn

Tiếng ồn gia tăng vì sự lỏng lẻo trong phối hợp giữa trục quay và ổ trục. Thậm chí còn gây ra ma sát giữa lõi thép của stato và rôto.

Tra dầu cho ổ trục theo định kỳ

Tra dầu cho ổ trục theo định kỳ

Khi gặp phải tình trạng này, bạn cần nhanh chóng kiểm tra xem có phải khe hở của ổ trục quá lớn không, sau đó làm sạch ổ trục bằng giấy ráp mịn, đặt đứng trục quay và lắp ổ trục vào. Nếu ổ trục không thể tự động trượt xuống dưới mà phải có sự tác động nhẹ từ bạn, thì chắc chắn khe hở giữa trục quay và ổ trục là hợp lý. Ngược lại ổ trục tự động trượt xuống chứng tỏ khe hở lớn.

Nếu đã xác định khe hở lớn, hãy tiến hành giải quyết theo các bước sau:

- Ổ trục (vòng bi) ngậm dầu phải lắp ngược lại 180º.

- Phớt dầu phải được ngậm dầu, khi tra dầu vào lỗ tra dầu bảo đảm duy trì được sự bôi trơn lâu dài.

- Nếu không giải quyết được chỉ còn cách thay ổ trục (vòng bi) mới.

Sự rung động của lõi thép

Lõi thép stato được hình thành bởi những lá tôn silic dập thành hình rồi ép chồng lên nhau. Sau khi đã vận hành được thời gian dài, dưới tác dụng của lực điện từ sẽ sinh ra hiện tượng rung động của lõi thép nên xuất hiện hiện tượng rung giật mạnh và gây ra tiếng ồn. Đồng thời do sự rung động của lõi thép tạo thành hiện tượng xê dịch rãnh stato làm cho giấy cách điện ở trong rãnh bị hỏng, sinh ra sự cố cuộn dây bị tiếp đất.

Để giải quyết, bạn cần ép chặt lõi thép lại, làm cho các lá dập ép chặt vào nhau, các rãnh stato được bằng phẳng.

Quạt bị đung đưa

Vị trí đặt quạt không bằng phẳng, cánh quạt bị mẻ, lồng quạt bị nới lỏng, bánh răng bị mài mòn hoặc lắp ráp không đúng... đều sẽ khiến thiết bị dễ bị đung đưa, gây ra hiện tượng rung và có tiếng ồn theo chu kỳ.

Giải quyết sự cố trên bằng cách thay đổi vị trí đặt quạt, siết chặt lồng quạt sau khi tháo lắp, thay bánh xe răng mới, áp dụng công nghệ lắp ráp hợp lý, định kỳ tra dầu cho thiết bị.

Đặt quạt ở vị trí cân bằng

Đặt quạt ở vị trí cân bằng

Ở trên là một vài nguyên nhân thường gặp khi quạt máy phát ra tiếng ồn hay rung lắc. Nếu bạn đã kiểm tra và xử lý nhưng vẫn không đạt hiệu quả, thì hãy đưa quạt đến các cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp để có biện pháp giải quyết tốt hơn.

Có thể bạn cũng thích