Tại sao tivi mua về hình ảnh không đẹp bằng ngoài tiệm?

7 năm trước -

Chiếc tivi bạn "chấm" trúng có chất lượng hình ảnh đẹp lung linh khi xem tại nơi bán, thế nhưng sau khi mang về, chúng lại không được như ban đầu. Tại sao lại như vậy?

Do chất lượng nguồn phát

Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra việc này là từ chất lượng nguồn phát. Hình ảnh, video trên tivi mà bạn xem tại nơi bán thông thường là do hãng sản xuất làm ra. Chúng được quay bằng các thiết bị "khủng" và đầu tư hậu kì kỹ lưỡng. Do đó, những đoạn video như vậy thường có độ phân giải bằng hoặc cao hơn độ phân giải của tivi.

Muốn xem hình ảnh đẹp trên tivi, cần có nguồn phát chất lượng

Những video được phát trên cửa hàng luôn có độ phân giải rất cao

Bạn đừng nghĩ làm vậy là hãng đang lừa dối bạn. Đơn giản là vì họ muốn bạn chiêm ngưỡng chân thực nhất độ hiển thị của tivi mà thôi. Nếu những đoạn video chỉ có độ phân giải tầm 720p mà chiếu trên tivi Full HD hay 4K, thì thật là "tội" cho các nhà sản xuất đúng không nào? Và như vậy, hình ảnh bạn đang xem cũng không thật sự chính xác nữa.

Do chất lượng của dây truyền tín hiệu

Không phải lỗi do tivi đâu, lỗi có thể nằm ở dây truyền tín hiệu đấy! Nếu bạn đang sử dụng dây truyền tín hiệu qua cổng AV, chắc chắn hình ảnh hiển thị sẽ xấu khủng khiếp. Đây là cổng truyền tín hiệu phổ biến trên tivi ngày xưa, chỉ truyền tải được hình ảnh với độ phân giải tối đa là 576i nên chất lượng hình ảnh không cao. Lí do các hãng vẫn giữ lại cổng AV này trên sản phẩm của mình là vì nó vẫn là một chuẩn kết nối thông dụng hiện nay mà thôi.

Sử dụng cổng HDMI khi xem tivi độ phân giải cao

Hãy chọn cáp HDMI thay vì AV

Để xem tivi chất lượng, bạn nên chọn cổng HDMI. Cáp HDMI có đến 5 loại, trong đó 2 loại phổ biến nhất dùng trên tivi là cáp HDMI chuẩn và cáp HDMI tốc độ cao. Cáp HDMI chuẩn thì chỉ hỗ trợ tới độ phân giải mức 1080i/60Hz, còn cáp HDMI tốc độ cao thì hỗ trợ độ phân giải lên đến 1080p, tính năng Deep Color, định dạng 3D. Bên cạnh đó, cáp HDMI còn có các phiên bản khác nhau và giá thành đa dạng. Vì thế, bạn cần cân nhắc và kiểm tra thật kĩ cổng HDMI có phù hợp với tivi của mình không trước khi mua nhé!

Làm sao để tivi xem được hình ảnh đúng với khả năng của nó?

Điều quan trọng nhất là bạn nên chọn những gói chương trình truyền hình chuẩn HD trở lên. Nếu bạn xem truyền hình chỉ ở chuẩn SD, thì tivi Full HD hay 4K sẽ không hỗ trợ được tốt về mặt hình ảnh. Hiện nay có hai loại truyền hình phổ biến là truyền hình số mặt đất DVB T2 và truyền hình cáp độ nét cao. Hai loại truyền hình này đều đã hỗ trợ các kênh chuẩn HD với độ nét cao, bạn nên chọn chúng. Bạn cũng có thể xem truyền hình độ nét cao thông qua những ứng dụng miễn phí do bên thứ 3 phát triển nếu chiếc tivi đang sử dụng là Smart tivi.

Nên đầu tư nguồn phát và dây truyền tín hiệu khi xem tivi

Nên đầu tư nguồn phát và dây truyền tín hiệu khi xem tivi

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến dây truyền tín hiệu. Nếu bạn muốn truyền phát lên tivi mà không có điều kiện trang bị cáp HDMI 2.0 đắt tiền, thì nên copy vào USB hay ổ cứng rồi mở trên tivi thông qua cổng USB để có thể hiển thị được hình ảnh đúng với chất lượng của bộ phim nhất.

Xem thêm>> TiviTivi Samsung, Tivi Sony, Tivi LG, Tivi Panasonic, Tivi Sharp, Tivi TCL

Có thể bạn cũng thích