Mã vùng điện thoại cố định sắp thay đổi, bạn đã biết chưa?

8 năm trước -

Điện thoại bàn là đồ vật khá quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Ngày nay ở các thành phố lớn điện thoại bàn chỉ còn bắt gặp ở các văn phòng, nhưng ở nông thôn thiết bị này vẫn còn rất phổ biến trong các hộ gia đình. Nếu điện thoại di động giúp bạn liên lạc nhanh chóng thì điện thoại bàn sẽ giúp bạn thực hiện những cuộc gọi khác mã vùng hay gọi đến số bàn khác với mức phí tương đối rẻ. Và một điều bạn nên lưu ý là mã vùng viễn thông dùng cho điện thoại bàn sẽ được chuyển đổi vào năm tới. Hãy nhanh chóng nắm bắt thông tin để không bị sai khi thực hiện nhé!

Theo quyết định số 2036/QĐ-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 21/11, từ tháng 2/2017 đến tháng 7 năm sau, việc chuyển đổi mã vùng viễn thông sẽ bắt đầu diễn ra và gồm ba giai đoạn, mỗi giai đoạn gồm các tỉnh thành khác nhau.

Giai đoạn 1 bắt đầu từ 11/2/2017, áp dụng cho 13 tỉnh thành. Giai đoạn 2 tiếp tục vào 15/4 và giai đoạn cuối từ 17/6 áp dụng cho 46 tỉnh thành. Mỗi giai đoạn sẽ diễn ra việc chuyển đổi trong một tháng.

Trong thời gian chuyển đổi đang diễn ra, bạn có thể vẫn sử dụng được song song cả mã vùng cũ và mới. Sau ngày 13/3 (của đợt 1), 14/5 (của đợt 2) và 16/7 (của đợt 3), các tỉnh thành này bắt buộc phải dùng mã vùng mới hoàn toàn.

Danh sách chuyển mã vùng điện thoại bàn ở các tỉnh thành trong giai đoạn 1

Danh sách các tỉnh thành trong giai đoạn 1

Danh sách chuyển mã vùng điện thoại của các tỉnh thành trong giai đoạn 2

Danh sách các tỉnh thành trong giai đoạn 2

Danh sách chuyển mã vùng điện thoại của các tỉnh thành trong giai đoạn 3

Danh sách các tỉnh thành trong giai đoạn 3

Trước đó, vào 1/3/2015,  bộ Thông tin và Truyền thông đã từng có quy hoạch về kho số viễn thông. Trong quy hoạch này có lộ trình chuyển thuê bao di động từ 11 số xuống còn 10 số và chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định. Việc chuyển đổi này sẽ ảnh hướng lớn nhất đến VNPT vì đây là nhà mạng có số thuê bao cố định lớn nhất.

Theo số liệu từ Cục Viễn thông, số thuê bao di động hiện chiếm tới 95% và thuê bao cố định chỉ còn 5%. Đây là xu hướng chung của thế giới khi mà thị trường điện thoại di động ngày càng đa dạng mẫu mã, chất lượng thì điện thoại bàn dần mất ưu thế, thậm chí là không còn được sản xuất rộng rãi nữa.

Chắc rằng thế hệ 8X, 9X đời đầu sẽ không thể quên được khoảng thời gian chưa được sắm smartphone, phải buôn dưa lê hàng giờ đồng hồ bằng điện thoại bàn và cuối tháng nào cũng bị mẹ mắng vì hóa đơn tiền điện thoại. Công nghệ càng hiện đại, càng nhiều món đồ gắn liền với tuổi thơ họ dần biến mất. Và nếu nhà bạn vẫn còn sử dụng chiếc điện thoại bàn này, đừng quên lưu ý lịch chuyển đổi mã vùng viễn thông nhé!

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích