Mặc quần áo mới mua chưa giặt có thực sự nguy hiểm?

- 8 tháng trước

Đã bao giờ bạn mua thử một món đồ mới nhưng thay vì giặt, bạn mặc ngay và khoe cho bè bạn chưa? Tình huống này xảy ra rất nhiều và ai cũng ỷ y cho rằng việc này rất bình thường mà không ngờ tới những nguy hiểm tiềm tàng đằng sau.

Đã có nhiều trường hợp người dùng khi mua sắm đã mặc ngay quần, áo hay váy vóc mới mua mà không qua bất kỳ bước giặt giũ nào. Có thể mới đầu không chuyện gì xảy ra, nhưng vài ba ngày sau sẽ xuất hiện một số vết phát ban, ngứa hoặc đau ngay tại những vị trí mà họ hay cọ xát với trang phục đó. Hiện tượng này được gọi là viêm da dị ứng.

Hiện tượng này được gọi là viêm da dị ứng

Những loại quần áo làm từ vải tổng hợp, bóng, co giãn và chống thấm nước thường gây ra những hiện tượng này nhất. Trong quá trình may nhuộm, một số loại hóa chất được sử dụng nhưng không xuất hiện trên nhãn dán hay bao bì. Nếu khâu xử lý không được chu toàn, những chất này dễ dàng còn sót lại trên quần áo và theo mồ hôi, không khí mà tiếp xúc với cơ thể bạn. Nếu nhẹ thì chúng gây ra mẩn ngứa, còn nặng nề hơn là đó là nguy nhân gây ra căn bệnh ung thư đáng sợ.

Quần áo trong quá trình nhuộm có thể ngấm một vài chất gây hại cho bạn

Quần áo trong quá trình nhuộm có thể ngấm một vài chất gây hại cho bạn

Ulrika Nilsson - một giáo sư ngành hóa phân tích tại Đại học Stockholm có lời khuyên: "Tốt nhất, bạn lúc nào cũng nên giặt quần áo mới trước khi mặc. Việc này giúp giảm hàm lượng hóa chất, đặc biệt là các hóa chất còn sót lại sau quá trình sản xuất".

Phòng thử đồ trong các shop quần áo cũng là nguy nhân mang đến bệnh tật cho bạn

Phòng thử đồ trong các shop quần áo cũng là nguy nhân mang đến bệnh cho bạn

Ngoài những hóa chất độc hại, hiểm họa từ quần áo mới còn đến từ chính những cửa hàng quần áo, hay chính xác là phòng thử đồ. Các phòng thử đồ thường là nơi sinh sôi phát triển thuận lợi cho vi khuẩn, nấm và rận nếu chúng không được dọn dẹp sạch sẽ. Hơn nữa, khi hết người này đến người khác mặc vào rồi cởi ra một chiếc áo hay cái quần thì nguy cơ những vi rút, vi khuẩn gây ra những căn bệnh truyền nhiễm mắc lại là cực kỳ cao.

Dĩ nhiên không phải mọi món đồ may mặc đều bị nhiễm khuẩn hoặc chứa các chất gây dị ứng da nghiêm trọng, nhưng để bảo vệ sức khỏe cho bạn và người thân thì việc giặt sạch sản phẩm may mặc trước khi "diện" chúng là điều cực kỳ quan trọng.

Hãy giặt quần áo với máy giặt ngay để đảm bảo sức khỏe cho bạn

Hãy giặt quần áo với máy giặt ngay để đảm bảo sức khỏe cho bạn

Với mắt thường, chúng ta không thể phân biệt được những sản phẩm 100% từ nguyên liệu tự nhiên kia có thực sự đúng như quảng cáo không, những hóa chất người ta sử dụng để nhuộm chúng có thực sự an toàn hay không. Do đó, mọi người nên giặt qua quần áo mới mua 1 hoặc thậm chí 2 lần bằng máy giặt trước khi mặc, dù chúng được may từ loại vải gì. Đặc biệt nếu bạn mua đồ cho con trẻ thì việc này lại càng quan trọng hơn nữa.

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan