Mách bạn 5 cách dễ dàng chống mất cắp dữ liệu và xâm nhập trái phép trên laptop

4 năm trước -

Trong quá trình sử dụng laptop, bạn cần phải bảo vệ các dữ liệu của mình an toàn để chống mất cắp và xâm nhập trái phép từ người khác. Nguyễn Kim xin mách bạn 5 cách phòng chống sau để hạn chế những thiệt hại không mong muốn.

Cách 1: Đặt mật khẩu BIOS

Đặt mật khẩu trong BIOS (là chương trình được chạy đầu tiên khi máy tính khởi động), ngăn chặn việc thay đổi thiết lập mặc định trong việc chọn thiết bị khởi động máy (thông thường là ổ cứng), chống lại việc một số hacker cố tình thay đổi password thông qua các công cụ để truy cập máy trái phép.

Đặt mật khẩu BIOS.

Các bước thực hiện gồm:

- Mở máy tính và nhấn phím Del, F2, Esc, F10 hoặc phím F12 để truy cập BIOS. Tùy dòng máy mà phím truy cập BIOS sẽ khác nhau.

- Sau khi truy cập BIOS, bạn sử dụng phím mũi tên để điều hướng đến mục Security hoặc Password.

- Tại mục Security hoặc Password, tìm mục Set supervisor password, User password, System password hoặc các tùy chọn khác tương tự, rồi tiến hành đặt một mật khẩu "mạnh".

Cách đặt lại mật khẩu BIOS.

- Lưu lại thay đổi cài đặt BIOS. Trên hầu hết các máy tính, bạn có thể nhấn phím F10 để lưu lại cài đặt. Kiểm tra màn hình BIOS cho đường dẫn hoặc key để lưu lại cài đặt.

- Khởi động lại máy tính của bạn để xem thông báo mật khẩu BIOS.

Cách 2: Back-up dữ liệu

Back-up dữ liệu là tiến hành sao chép các dữ liệu trong máy tính (hoặc tablet, smartphone...) của bạn và lưu trữ nó ở một nơi khác, phòng khi máy gặp vấn đề rủi ro như hỏng ổ cứng, bị nhiễm virus nặng, mất máy... Khi đó, bạn có thể backup dữ liệu về từ nơi lưu trữ dự bị.

Back-up dữ liệu.

Các cách để back-up dữ liệu:

- Sử dụng các ổ đĩa rời, ổ cứng di động, USB hay thậm chí là đĩa DVD, VCD.

- Online backup: Lưu trữ dữ liệu trên các ứng dụng sử dụng điện toán đám mây. Bạn có thể chọn dùng Dropbox (có 2GB lưu trữ miễn phí, bạn phải đăng ký tài khoản, có thể làm việc với folder lưu trữ trên nhiều thiết bị và các file được đồng bộ với một lần kích hay chạm), Google Drive, iCloud để sao lưu dữ liệu của mình an toàn.

Cách 3: Dùng hệ điều hành có bản quyền

Sử dụng phần mềm không có bản quyền mang đến cho bạn nhiều tai hại, có thể kể đến: Có thể bị bắt khi ra nước ngoài vì bạn đang vi phạm pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ, phải bẻ khóa liên tục do chức năng không đầy đủ, máy tính dễ bị xâm nhập do lỗi bảo mật không được vá kịp lúc, dễ bị trộm cắp dữ liệu và hiệu suất hoạt động giảm do lây nhiễm malware.

Dùng hệ điều hành có bản quyền.

Do đó, bạn nên trang bị cho laptop của mình hệ điều hành có bản quyền nhằm hạn chế việc mất dữ liệu, xâm nhập đánh cắp dữ liệu quan trọng và ngưng trệ hệ thống trên máy tính.

Cách 4: Cài đặt phần mềm diệt virus

Phần mềm diệt virus có khả năng phát hiện và loại bỏ virus máy tính, khắc phục hậu quả do virus gây ra và thường được nâng cấp để nhận biết các loại virus mới phát sinh trong quá trình sử dụng máy. Tùy vào nhu cầu, bạn có thể chọn giữa 2 loại: Anti Virus (diệt virus truyền thống) và Internet Security (diệt virus tích hợp tường lửa cá nhân).

Cài đặt phần mềm diệt virus.

Cách 5: Dán camera của laptop

Bạn hãy dùng băng cá nhân để dán camera laptop lại khi không dùng đến. Việc này khá hiệu quả để phòng chống triệt để việc hacker xâm nhập vào camera, thực hiện ghi hình trái phép.

Dán camera của laptop

Có thể bạn cũng thích