Mâm nhiệt trên nồi cơm điện là gì?

4 năm trước -

Một chiếc nồi cơm điện có thể sở hữu 1, 2 thậm chí là 3 mâm nhiệt. Thế nhưng, mâm nhiệt là gì và đóng vai trò thế nào không phải là điều người dùng nào cũng biết. Nguyễn Kim sẽ giải thích thắc mắc trên trong bài viết sau để giúp người dùng chọn lựa chiếc nồi cơm điện dễ dàng hơn.

Mâm nhiệt của nồi cơm điện là gì?

Đây là hệ thống tạo nhiệt được trang bị trên nồi cơm điện, chịu trách nhiệm tạo nhiệt chính cho nồi cơm. Nói một cách đơn giản, mâm nhiệt có cấu tạo tương tự bếp điện, cũng gồm dây điện trở đặt trong ống chịu nhiệt cách điện, lắp vào mâm dưới đáy nồi. Giữa mâm có bộ cảm biến nhiệt, tự động ngắt khi đạt đến nhiệt độ nhất định, tức là khi cơm chín nồi tự động chuyển sang chế độ hâm giữ ấm.

Mâm nhiệt là bộ phận quan trọng giúp thực hiện quá trình làm chín cơm trên nồi cơm điện

Mâm nhiệt là bộ phận quan trọng giúp thực hiện quá trình làm chín cơm trên nồi cơm điện

Chất liệu của mâm nhiệt là gì?

Hầu như mâm nhiệt của nồi cơm điện được làm bằng nhôm hợp kim được ép hoặc đổ liền dây đốt kín. Chất liệu này giúp nhiệt cấp đều trên bề mặt bếp và xoong nồi, từ đó giảm nhiệt cục bộ cho dây đốt, duy trì được nhiệt khi dây đốt ngắt điện. Tuy có cùng chất liệu nhưng chất lượng mâm nhiệt của mỗi nồi cơm điện sẽ phụ thuộc vào hãng sản xuất.

Các loại mâm nhiệt của nồi cơm điện

Hiện tại, mâm nhiệt trên nồi cơm điện được chia làm 3 loại: nồi cơm điện 1 mâm nhiệt, nồi cơm điện 2 mâm nhiệt và nồi cơm điện 3 mâm nhiệt.

- 1 mâm nhiệt: hầu như mâm nhiệt ở các nồi cơm điện thông thường chỉ dừng ở số lượng 1. Khi hoạt động, mâm nhiệt sẽ đun nóng từ dưới đáy lên với công suất cao làm cơm chín nhanh từ 20 – 30 phút. Mặc dù thời gian nấu chín nhanh, thế nhưng nồi cơm điện 1 mâm nhiệt lại có khuyết điểm là cơm chín không đều hoặc dễ gây ra tình trạng cháy đáy nồi nhưng nhão ở phần trên. Những chiếc nồi cơm điện 1 mâm nhiệt thường có giá khá rẻ.

Nhiệt truyền từ dưới đáy nồi của 1 mâm nhiệt khiến cơm không được làm chín tối ưu

Nhiệt truyền từ dưới đáy nồi của 1 mâm nhiệt khiến cơm không được làm chín tối ưu

- 2 mâm nhiệt: các nồi cơm điện trung cấp sẽ được trang bị 2 mâm nhiệt. Cơ chế hoạt động của 2 mâm nhiệt chính là đun nóng từ cả đáy và quanh thân nồi, giúp khắc phục tình trạng cơm chín không đều. 2 mâm nhiệt sử dụng công nghệ nấu 2D, ngoài một mâm nhiệt ở đáy nồi còn có dây điện trang bị ở quanh thân nồi, làm nhiệt tỏa đều và cơm nấu ngon hơn.

Nồi cơm điện có 2 mâm nhiệt được trang bị công nghệ 2D cho cơm nấu ngon hơn

Nồi cơm điện có 2 mâm nhiệt được trang bị công nghệ 2D cho cơm nấu ngon hơn

- 3 mâm nhiệt: hầu như chỉ có những chiếc nồi cơm điện cao cấp và nồi cơm điện tử mới được trang bị 3 mâm nhiệt. Cơ chế hoạt động của 3 mâm nhiệt là truyền nhiệt từ dưới đáy lên, xung quanh thân nồi và cả từ nắp nồi xuống. Hạt gạo sẽ được đun nóng từ từ 1 cách toàn diện nên khi chín cơm sẽ rất tơi xốp đều không lo bị nhão hoặc cháy. Thời gian nấu của 3 mâm nhiệt cũng từ đó mà lâu hơn, kéo dài tới tầm 45 phút.

3 mâm nhiệt làm cơm chín đều, không bị nhão

3 mâm nhiệt làm cơm chín đều, không bị nhão

Có thể bạn cũng thích