Màn hình tivi nóng bất thường, phải làm sao?

5 năm trước -

Các thiết bị điện lạnh, điện tử trong nhà như tủ lạnh, máy lạnh… sẽ có hiện tượng tỏa nhiệt khi bạn sử dụng trong thời gian dài và tivi cũng không ngoại lệ. Thế nhưng, khi màn hình tivi nhà bạn đột nhiên nóng một các bất thường thì rất có thể thiết bị đã hỏng bộ phận nào đó hay do cách bố trí và sử dụng của gia đình bạn chưa được ổn. Hãy cùng Nguyễn Kim điểm qua những nguyên nhân có thể gặp trong bài viết dưới đây nhé!

1. Kiểm tra nhiệt độ của tivi

Sẽ khá khó khăn để bạn xác định được nhiệt độ của màn hình tivi nếu bạn không phải thợ sửa và đương nhiên, bạn cũng sẽ không biết nhiệt độ bất ổn nằm ở khoảng bao nhiêu. Thế nhưng sẽ có biện pháp đơn giản cho bạn trong trường hợp này.

Hãy đặt tay lên màn hình, nếu sờ cảm thấy màn hình tỏa ấm và tay bạn có thể chịu được trong khoảng 10 – 15 giây mà không thấy khó chịu thì độ nóng tivi đang ở mức cho phép, không cần quá lo lắng. Thế nhưng để bảo đảm hơn, bạn chỉ cần tắt tivi, rút điện để máy nghỉ là ổn.

Dùng tay kiểm tra độ nóng màn hình tivi

Dùng tay kiểm tra độ nóng màn hình tivi

Còn nếu bạn đặt tay lên chỉ vài giây đã cảm thấy nóng rát, thì đây là tình huống đáng lo ngại, hãy tham khảo các cách tiếp theo để giải quyết tốt nhất.

2. Tivi có thể đã được sử dụng trong thời gian dài

Bất kì thiết bị điện tử nào kể cả tivi đều có một mức độ chịu đựng nhất định, nếu bạn bắt tivi hoạt động liên tục trong nhiều giờ liền có thể sẽ vượt quá ranh giới và khiến cả chiếc tivi nóng lên chứ không riêng gì màn hình.

Xem tivi liên tục sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực cho tivi

 Xem tivi liên tục là một trong những nguyên nhân khiến màn hình máy dễ bị nóng

Vì thế, nếu cảm nhận được hơi nóng tỏa ra quá nhiều ở tivi, bạn nên tắt, rút dây điện và cho tivi có thời gian nghỉ ngơi trong vòng 3-5 tiếng.

3. Màn hình tivi ở mức sáng cao

Thói quen chỉnh mức độ sáng của tivi lên cao sẽ gây khó chịu cho mắt và cao hơn nữa là làm màn hình tivi nóng lên, gây hư hỏng cho thiết bị nhà bạn. Dĩ nhiên, độ nóng của tivi khi chỉnh mức độ sáng cao còn tùy thuộc vào tấm nền màn hình và hơn nữa độ nóng cũng không lớn. Tuy nhiên, nếu điều này kết hợp với việc bạn dùng tivi liên tục quá lâu thì cũng có thể khiến màn hình nóng bất thường.

Màn hình tivi quá sáng sẽ khiến màn hình dễ bị nóng hơn

Chỉnh độ sáng màn hình quá sáng sẽ khiến tivi dễ bị nóng hơn

Do đó, khi dùng tivi bạn chỉ nên chỉnh độ sáng tivi ở mức 40% đến 60 % so với mức tối đa, vừa đảm bảo dễ chịu khi nhìn lại đảm bảo độ bền cho tivi.

4. Đặt tivi ở nơi không thông thoáng hoặc phủ khăn sau khi sử dụng

Tivi không có nơi thoát nhiệt cũng là một trong những nguyên nhân khiến màn hình nóng lên. Vì thế, khi lắp đặt tivi bạn cần chọn nơi cao ráo thông thoáng, không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, không đặt trong hộc tủ quá khít. Ngoài ra, sau khi sử dụng tivi xong bạn đừng phủ khăn ngay lập tức, mà hãy đợi khoảng 10 đến 15 phút để tivi nguội hẳn.

Đặt tivi ở nơi thông thoáng và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp

Đặt tivi ở nơi thông thoáng và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp

5. Khe thoát nhiệt của tivi bám bụi hoặc vật lạ

Tivi thông thường sẽ được nhà sản xuất bố trí các khe tản nhiệt, để giúp chúng luôn được thông thoáng. Trong quá trình sử dụng, hiện tượng tivi không thoát nhiệt và nóng màn hình còn có thể do bụi bẩn hoặc vật lạ rơi vào các khe này. Thế nên nhớ vệ sinh tivi thường xuyên nhé bạn.

Ngoài ra, nếu thấy tivi quá nóng hãy nhanh chóng kiểm tra xem có vật thể lạ bị kẹt hay không, nếu được hãy lấy ra. Còn nếu vật thể lạ nằm kẹt sâu bên trong, tốt nhất bạn nên nhờ sự trợ giúp của thợ sửa.

Cần thường xuyên lau chùi tivi để tránh bám bụi hoặc vật thể lạ

Cần thường xuyên lau chùi tivi để tránh bám bụi hoặc vật thể lạ

Trường hợp bạn đã áp dụng tất cả các bước trên nhưng tivi vẫn nóng bất thường, tốt nhất rút điện, sau đó liên hệ trung tâm bảo hành hãng hoặc đem thiết bị đi sửa.

Xem thêm>> TiviTivi Samsung, Tivi Sony, Tivi LG, Tivi Panasonic, Tivi Sharp, Tivi TCL, Tivi Toshiba

Bài: Hoàng Ngân 

Có thể bạn cũng thích