Màn hình tivi thay thế cho màn hình vi tính, liệu có khả thi?

8 năm trước -

Nhiều người vì muốn tiết kiệm tiền nên đã dùng những chiếc màn hình tivi cũ để thay thế cho màn hình vi tính. Thế nhưng giữa tivi và màn hình vi tính cũng có điểm khác biệt. Liệu rằng việc đó có thực hiện được?

1. Cổng kết nối

Đây là vấn đề đầu tiên chúng ta cần quan tâm. Tivi đời mới ngày nay đều được trang bị cổng HDMI, trong khi đó những mẫu cũ chỉ có cổng DVI hoặc VGA để kết nối với máy tính.

Dùng cổng kết nối HDMI trên tivi để kết nối với máy tính

Dùng cổng kết nối HDMI để kết nối với máy tính 

Cổng VGA cung cấp chất lượng hình ảnh tương đối kém so với HDMI và DVI nên việc thay thế đó là không khả thi. Nếu card đồ họa trên máy tính nhà bạn có đầu ra HDMI, tốt nhất nên dùng cổng này để kết nối máy tính và tivi với nhau.

2. Độ phân giải

Nhiều người cứ nghĩ dùng màn hình tivi to hơn màn hình vi tính sẽ cho ra hình ảnh rõ hơn. Thực tế, độ phân giải của cả hai loại là khác nhau. Màn hình 15.6 inch có cùng số điểm ảnh với màn hình tivi 32 inch, nhưng màn hình máy tính có mật độ điểm ảnh cao hơn nhiều (141.21 ppi) so với tivi (68.84 ppi).

Độ phân giải giữa tivi và màn hình máy tính là khác nhau

Độ phân giải giữa tivi và màn hình máy tính là khác nhau

Điềun này đồng nghĩa với việc kích thước màn hình tivi càng lớn thì mật độ điểm ảnh sẽ càng nhỏ. Hình ảnh hiển thị, chữ, số... sẽ mờ và khó đọc hơn nếu bạn xem chúng ở khoảng cách thường.

3. Kích thước màn hình

Theo khảo sát, nếu bạn mua một chiếc tivi giá rẻ thì độ phân giải chỉ 720p. Trong khi đó, cùng một giá tiền, bạn đã có thể mua một màn hình vi tính với độ phân giải lên đến Full HD 1080p. Vì thế, nếu bạn chọn giữa tivi và màn hình vi tính có cùng kích thước thì tivi lại có giá thành rất cao. 

Tivi đắc hơn màn hình vi tính, bạn cần cân nhắc nhu cầu sử dụng

Tivi đắc hơn màn hình vi tính, bạn cần cân nhắc nhu cầu sử dụng

Ngoài ra, việc kết nối tivi vào máy tính sẽ dễ gây tình trạng chậm và có độ trễ hình cao gây cảm giác khó chịu. Bởi lẽ đó, tốt nhất bạn không nên sử dụng tivi để thay cho màn hình vi tính đâu nhé!

Xem thêm>> TiviTivi Samsung, Tivi Sony, Tivi LG, Tivi Panasonic, Tivi Sharp, Tivi TCL, Tivi Toshiba

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích