Mạng WiFi toàn cầu đã bị hack, người dùng cần đề cao cảnh giác

7 năm trước -

WiFi là mạng không dây phổ biến toàn cầu và sự thật thì rất nhiều hoạt động của chúng ta phải sử dụng đến nó. Thế nhưng, mới đây, một thông tin kinh khủng đã khiến người dùng mạng trên khắp thế giới cảm thấy lo lắng, đó chính là giao thức bảo mật WPA2, thứ bảo vệ tất cả mạng lưới WiFi có thể bị xâm nhập.

Thông tin nhận được từ Guardian, chuyên gia về an ninh tại trường Đại học KU Leuven (Bỉ) đã phát hiện lỗ hổng để phá vỡ WPA2, phương thức bảo mật đang được sử dụng để bảo vệ phần lớn các kết nối WiFi. Nghĩa là kẻ xấu hoàn toàn có thể dễ dàng xâm nhập và ăn cắp thông tin qua kết nối Internet không dây. Các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho kỹ thuật tấn công này Krack (Key Reinstallation Attack).

Lỗ hổng WiFi xuất hiện nghĩa là hầu hết người dùng đều đang bị đe dọa trước tình trạng đánh cắp thông tin từ hacker

Lỗ hổng WiFi xuất hiện nghĩa là hầu hết người dùng đều đang bị đe dọa trước tình trạng đánh cắp thông tin từ hacker

Chuyên gia Vanhoef đã chia sẻ: “Hacker có thể sử dụng kỹ thuật tấn công mới để đọc thông tin mà trước đây được cho là mã hóa an toàn. Đồng thời, những thông tin nhạy cảm như số thẻ tín dụng, mật khẩu, tin nhắn trò chuyện, email, ảnh… có thể bị đánh cắp dễ dàng”.

Ông còn nhấn mạnh rằng: "Krack có thể phá huỷ cả các mạng WiFi được bảo vệ hiện đại. Tùy thuộc vào cấu hình mạng, kẻ tấn công có thể thêm vào mạng WiFi đó một số ransomware hoặc phần mềm độc hại, bất kỳ dữ liệu hoặc thông tin nào truyền qua WiFi đều có thể được giải mã, thậm chí cả nội dung một trang web".

Điều này phần nào khiến người dùng mạng cảm thấy tồi tệ hơn bao giờ hết. Vì nếu thiết bị của bạn sử dụng có hỗ trợ WiFi thì khả năng “nhiễm” là hoàn toàn xảy ra.

Hiện tại, Windows, Linus, iOS, Android đều bị ảnh hưởng, các thiết bị thu phát sóng WiFi, điện thoại di động, laptop… đều trong diện không an toàn. Kể cả WiFi tại nhà bạn hay các công ty cũng đang bị đe dọa.

Từ điện thoại đến laptop, từ WiFi nhà đến công ty đều có thể bị ảnh hưởng

Từ điện thoại đến laptop, từ WiFi nhà đến công ty đều có thể bị ảnh hưởng

Điều có thể yên tâm hiện nay là những trang web được bảo mật như dịch vụ ngân hàng hay mua sắm trực tuyến sẽ không bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng trên. Vấn đề này đã được Trung tâm An ninh mạng quốc gia của Anh khẳng định và họ còn cho biết để tấn công được lỗ hổng bảo mật này bằng phương pháp Krack, hacker phải ở gần mục tiêu.

Nhưng thống kê ở Việt Nam cho thấy, có hơn 45% điểm truy cập WiFi tại Hà Nội và TP HCM không hề sử dụng mật khẩu cũng như bất kỳ giao thức bảo mật nào cho router (theo Avast Software), vì thế nguy cơ mất an toàn là rất lớn. Chưa kể với thói quen sử dụng thêm thiết bị cầm tay khi làm việc hay truy cập vào các mạng WiFi chùa sẽ càng khiến sự việc trở nên nghiêm trọng hơn.

Và để hạn chế tối đa những hậu quả có thể xảy ra, Cục An toàn thông tin Việt Nam đã nhanh chóng cảnh báo đến rộng rãi người dùng. Theo đó, cách tốt nhất là người dùng cần thường xuyên theo dõi và cập nhật các bản "vá – patch" trên các thiết bị của mình cũng như các modem/bộ phát tín hiệu mạng.

Cảnh giác trước mọi mạng WiFi mà bạn sẽ truy cập

Cảnh giác trước mọi mạng WiFi mà bạn sẽ truy cập

Chưa hết, việc sử dụng các mạng không dây cần đề cao cảnh giác hơn nữa, đặc biệt là các mạng không dây công cộng. Tuyệt đối không truy cập các trang web không sử dụng giao thức bảo mật https và thận trọng cung cấp thông tin cá nhân trên các trang web.

Giao thức mã hóa WPA/WPA2 vẫn là loại an toàn nhất hiện nay, nên cần duy trì cho các thiết bị phát sóng không dây sử dụng tại gia đình kết hợp với mật mã ở mức độ khó cao để ngăn chặn tối ưu các hình thức tấn công giải mã khác.

Có thể bạn cũng thích