Sử dụng không đúng cách, máy lạnh thành "dao 2 lưỡi"

7 năm trước -

Thời tiết đang trong giai đoạn nắng nóng cao độ, khiến bất kì ai cũng chỉ muốn ở lì trong phòng máy lạnh. Thế nhưng liệu bạn có biết rằng, khi đột ngột bước vào phòng máy lạnh sẽ dễ dẫn đến nhiều ảnh hưởng từ nhẹ đến nguy hiểm, như chóng mặt, hoa mắt, thậm chí đột qụy, tử vong?

Hậu quả khi ra vào phòng máy lạnh không đúng cách

Những hiện tượng như chóng mặt, hoa mắt, đột quỵ… là phản ứng mất cân bằng thần kinh não nhiều người gặp, khi dùng máy lạnh không đúng cách những ngày nắng nóng. Chẳng hạn, trường hợp anh Nguyễn Văn Hải (Hà Đông, Hà Nội) bước vào phòng 19 độ C khi mồ hôi nhễ nhại, khiến người bỗng dưng ớn lạnh, đầu óc choáng váng, chân tay bủn rủn, phải nằm bệt mấy ngày trời mới dậy được là một điển hình.

Nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra vì ra vào phòng máy lạnh không đúng cách

Nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra vì ra vào phòng máy lạnh không đúng cách

Theo các chuyên gia, việc vào phòng máy lạnh đột ngột, trong khi nhiệt độ trong và ngoài chênh nhau 15 – 20 độ, sẽ khiến cơ thể không kịp cân bằng, các mạch máu bị cản trở lưu thông, co mạch đột ngột, làm tăng huyết áp và dẫn đau đầu mãn tính hoặc đột quỵ, dễ gặp nguy hiểm.

Nhẹ nhất cũng làm cơ thể mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, cử chỉ lờ đờ. Trường hợp nặng có thể khiến nhịp tim và hơi thở nhanh, rồi chậm dần, khó thở, nếu không đi bệnh viện cấp cứu dễ dẫn đến hôn mê, tử vong – đặc biệt nguy hiểm với những người thể trạng yếu, trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ mang thai…

Một số lưu ý khi dùng máy lạnh để tránh xảy ra tình trạng đáng tiếc

- Vừa đi nắng về, bạn nên cho mồ hôi ráo và đứng giữa cửa phòng để cơ thể thích nghi trước khi vào phòng máy lạnh, nhằm tránh hại đến sức khỏe. Tương tự, để tránh nguy hiểm vì đột ngột ra khỏi phòng, bạn cần tắt máy lạnh trước 30 phút, mở cửa phòng cho thông khí và giúp cơ thể thích nghi dần với nhiệt độ bên ngoài.

- Răng miệng, họng, mũi cần được vệ sinh thường xuyên. Bổ sung các khoáng chất, uống nhiều nước, ăn nhiều hoa củ quả để tránh mất nước, khô da.

Uống nhiều nước để tránh bị khô da trong phòng lạnh

Uống nhiều nước để tránh bị khô da trong phòng lạnh

- Máy lạnh chỉ nên để ở mức 25 - 28 độ C. Hạn chế ngồi phòng lạnh 8 giờ liên tục và cần lắp lỗ thông gió, quạt thông khí nhằm tránh tích tụ khí CO2, nhiễm khuẩn, nấm. Mở cửa 1-2 giờ/ngày để không khí trong phòng được trao đổi với bên ngoài.

- Không bố trí máy lạnh chiếu thẳng vào người, đặc biệt là trẻ em. Nên mặc đồ mỏng, cotton để giữ ấm lỗ chân lông tay, chân nhằm tránh bị cảm.

Đặt máy lạnh ở vị trí hợp lý, tránh hướng thẳng vào người dùng

Đặt máy lạnh ở vị trí hợp lý, tránh hướng thẳng vào người dùng

- Tránh hoạt động quá nhiều ngoài trời nắng, nhất là sau 10 giờ sáng. Ban đêm máy lạnh có thể bật liên tục, nhưng ban ngày không nên cho trẻ nhỏ nằm phòng lạnh 4 giờ liên tiếp. Khoảng thời gian tốt nhất là từ 2-3 giờ/lần và cho ra nhiệt độ bình thường 10-15 phút, để trẻ thích nghi với môi trường, nâng cao sức đề kháng.

Sử dụng máy lạnh đúng cách không chỉ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình, mà còn thể hiện sự yêu thương, quan tâm đến họ. Nếu vẫn còn những thắc mắc, bạn có thể để lại bình luận, Nguyễn Kim sẽ giúp bạn giải đáp.

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích