Mất tài khoản Facebook "nhanh như chớp" chỉ vì một click chuột

8 năm trước -

Facebook ngày càng trở nên phổ biến đồng nghĩa với việc xuất hiện ngày càng nhiều hacker lăm le chiếm lấy tài khoản của bạn. Thời gian gần đây, người dùng thường xuyên gặp phải các loại virus với đủ mọi cách thức từ đơn giản đến phức tạp. Và mới đây nhất, loại virus độc hại khác đã xuất hiện và đang lây lan rộng rãi trên mạng xã hội. Vậy làm cách nào để nhận biết và ngăn chặn chúng? Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mới đây, một loại phần mềm độc hại (malware) bất ngờ xuất hiện trở lại và lây lan nhanh chóng trên mạng xã hội. Cụ thể, lần này chúng xuất hiện dưới "dung mạo" tập tin ảnh để đánh lạc hướng người dùng nhằm lây nhiễm vào máy tính của họ.

Lỡ nhận được tập tin ảnh này từ bạn bè tốt nhất đừng nên click vào nếu bạn không muốn máy tính dính virus

Lỡ nhận được tập tin ảnh này từ bạn bè tốt nhất đừng nên click vào nếu bạn không muốn dính virus

Bart Blaze, một chuyên viên nghiên cứu về vấn đề bảo mật đã nhanh chóng phát hiện ra loại virus nguy hiểm này. Bất kì tin nhắn nào từ bạn bè có kèm tập tin ảnh với đuôi .svg đều "bẫy" virus của những tên hacker.

Nếu bạn nhấn vào tập tin này, nó sẽ bất ngờ chuyển hướng đến một website giả mạo Youtube. Lúc này trình duyệt sẽ không cảnh báo mã độc, thay vào đó malware còn yêu cầu bạn tải thêm tiện ích mở rộng (extension) để xem được nội dung video bạn được gửi - một kiểu đánh lừa đã quá quen thuộc của những tên hacker.

Bạn sẽ bị dụ tải extention độc hại về máy tính

Bạn sẽ bị dụ tải extention độc hại về máy tính

Sau khi bạn chấp nhận cài đặt, tiện ích extension sẽ can thiệp và thay đổi tất cả dữ liệu liên quan đến các trang web mà bạn từng truy cập. Tất nhiên, malware cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến tài khoản Facebook của nạn nhân và tự động gửi nội dung tương tự cho bạn bè của họ - những "con mồi" tiếp theo. Cứ thế "căn bệnh" này lại càng nhân rộng ra.

Nhiều người dùng mạng xã hội cảm thấy rất phiền phức khi máy tính dính phải loại mã độc này

Nhiều người dùng mạng xã hội cảm thấy rất phiền phức khi dính phải loại mã độc này

Vì vậy, trước khi chắc chắn những tập tin đó là do bạn bè chủ động gửi, tuyệt đối đừng bao giờ nhấn vào xem hay làm theo bất kì thao tác nào. Chỉ cần bạn không chọn vào thì sẽ có thêm vài người tránh được loại virus này đấy!

Nhưng nếu bạn đã vô tình dính phải “căn bệnh” này, ngay lập tức xóa tiện ích mở rộng trên trình duyệt, quét virus toàn bộ dữ liệu máy tính và cảnh báo tất cả bạn bè đừng nhấn vào bất kì tập tin ảnh lạ nào nếu họ nhận được từ tài khoản của bạn.

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích