Nhận cuộc gọi quốc tế, cẩn thận trở thành nạn nhân của trò lừa đảo

- 4 năm trước

Gần đây, hiện tượng sử dụng đầu số nước ngoài nhằm mục đích lừa đảo, kiếm tiền ngày càng trở nên rầm rộ hơn bao giờ hết. Hàng loạt khách hàng sử dụng mạng di động Mobifone bị đầu số quốc tế gọi điện làm phiền và còn bị trừ số tiền lớn khi nhận cuộc gọi. Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu nguyên nhân và phòng tránh triệt để hành vi lừa đảo tinh vi này nhé!

Ở Việt Nam, các đầu số nước ngoài có chiều hướng gia tăng đột ngột bắt đầu từ tháng 4/2016. Tuy nhiên, vào khoảng thời gian từ 18/10 đến nay, đầu số +252 (mã viễn thông của Somali) hoạt động mạnh mẽ nhất với cách thức tinh vi hơn trước rất nhiều. Đặc biệt, những số điện thoại di động với đầu số này chủ yếu gọi nhiều vào đêm, thời điểm mà chúng ta đang say giấc và đầu óc kém tỉnh táo.

Sau khi bấm nhận cuộc gọi, bạn sẽ nghe câu nói: ““Scam Phone Number 252 9925 1089, Somali missed call scam number. Billed in Netherlands by Tmobile Scam. I am in Amsterdam...” và rất nhanh sau đó tài khoản điện thoại của bạn sẽ bị trừ sạch tiền.

Đầu số 252 gọi vào một số điện thoại Việt Nam

Các chủ thuê bao tại Việt Nam thường xuyên nhận được điện thoại từ đầu số +252

Theo như những lời chia sẻ từ các trang mạng xã hội, người dùng Le Nhut cho biết: "Tối ngồi với bạn lúc 23h30, thấy 3 cuộc gọi nhỡ từ Somali, sợ quá mình bỏ luôn cái sim". Người dùng Thuy Tran bình luận:"Các đầu số này thường gọi từ lúc nửa đêm về sáng. Mình bắt máy thì bên kia tắt, kiểm tra tài khoản thì bị trừ rất nhiều tiền”.

Nhìn chung, những cuộc gọi này không chỉ móc túi nhiều người một cách vô tội vạ mà còn gây hoang mang, ảnh hưởng đến sức khỏe vì bị làm phiền vào nửa đêm.

Người dùng điện thoại cảm thấy bực mình vì thường xuyên nhận được cuộc gọi lừa đảo

Món quà "đáng yêu" từ những kẻ lừa đảo gửi đến chị em phụ nữ ngày 20/10

Theo như điều tra sơ bộ cho biết, đây là một dạng lừa đảo xuất phát từ Nhật có tên là Wangiri. Dạng này có 2 loại: 1 là số điện thoại dịch vụ tổng đài, 2 là số điện thoại ảo tạo ra bằng máy tính. Trước đây, không chỉ riêng ở Việt Nam mà ở Anh, Mỹ và nhiều quốc gia khác, những đầu số lạ liên tục nhá máy buộc nạn nhân phải gọi lại, tạo điều kiện cho kẻ lừa đảo nhận tiền từ nhà mạng.

Tuy nhiên, trở lại lần này cách thức lừa đảo mưu mô hơn. Những kẻ lừa đảo sẽ giả phát âm tiếng Anh, hoặc tiếng kêu cứu, tiếng khóc, la hét... để dụ người nghe kéo dài cuộc điện thoại, nhằm chiếm được nhiều tiền hơn. Đã có tình trạng khách hàng sử dụng gói cước trả sau bị lừa hơn 700.000 đồng cho một lần bắt máy. 

Đầu số 252 gọi vào một số điện thoại Việt Nam

Một Facebooker cảnh báo mọi người tình trạng móc túi từ các cuộc gọi đầu số Somali 

Sau khi nhận được phản ánh của khách hàng, đại diện Mobifone Đà Nẵng đã xác nhận tình trạng trên là có thật. Ngoài ra, họ còn cho rà soát lại các thuê bao có đầu số từ các nước khu vực Châu Phi như Somali (+252), Liberia (+231), Sierra Leone (+232), Guinea (+224)...

Vị đại diện này cho biết:"Những cuộc gọi này thường thực hiện vào lúc nửa đêm về sáng. Nhiều khách hàng thấy cuộc gọi nhỡ mà gọi lại thì bị trừ rất nhiều tiền, tuy nhiên chúng tôi khẳng định những khách hàng nhận cuộc gọi đến thì không bị trừ tiền." "Chúng tôi khuyến cáo khách hàng cần cẩn trọng, không nên nghe hay gọi lại những số điện thoại lạ gọi từ nước ngoài, vì đây có thể là một hình thức trộm cước viễn thông quốc tế".

Bài: Hoàng Ngân

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan