Máy ảnh compact cao cấp có tốt như DSLR hay mirrorless?

7 năm trước -

Smartphone đang dần chiếm hết thị phần của những chiếc máy ảnh compact giá rẻ, và điều này khiến nhiều nhà sản xuất chuyển sang tập trung vào phân khúc máy ảnh compact cao cấp.

Máy ảnh compact thuộc hàng cao cấp nhất có tốt như DSLR hay mirrorless?

Những chiếc máy ảnh compact cao cấp thường được coi là sự thay thế cho DSLR trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, chúng cũng có những hạn chế nhất định như không thể thay ống kính, các tính năng kém phong phú, chất lượng ảnh chưa cao..., hơn nữa sự xuất hiện của nhiều chiếc máy ảnh mirrorless nhỏ cũng khiến người dùng phân vân.

Nhưng giờ là 2018, liệu những chiếc máy ảnh compact cao cấp này có tốt bằng các mẫu máy ảnh có thể thay ống kính? Câu trả lời phần lớn phụ thuộc vào cách bạn định nghĩa chiếc máy ảnh tốt là như thế nào, hay thế nào là "tốt hơn". Đây là những điểm khác nhau chính do Digital Camera World tóm tắt lại.

Chất lượng hình ảnh

Ngoài việc bạn không thể thay ống kính, chỉ sử dụng một ống kính tích hợp trên thiết bị, nhiều người dùng còn cân nhắc về kích thước cảm biến của chiếc máy ảnh compact khi so với DSLR và mirrorless.

Hầu hết máy ảnh compact sử dụng cảm biến nhỏ hơn đáng kể khi so với cảm biến được sử dụng bên trong những chiếc máy ảnh thay được ống kính. Chính điều này cũng ảnh hưởng đến lượng sáng mà chúng có thể thu được và cho ra hình ảnh cuối cùng.

Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, máy ảnh compact thường được tích hợp cảm biến Micro Four Thirds (M3/4), APS-C hay thậm chí là Full Frame tương tự như DSLR và mirrorless. Ngược lại, chúng ta từng thấy cảm biến 1/1.7 inch cực nhỏ được đưa vào bên trong các chiếc máy ảnh mirrorless, dù rằng chỉ tồn tại trên một số thiết bị.

Pentax Q7 là chiếc máy ảnh mirrorless sử dụng cảm biến rất nhỏ, tương tự như những chiếc máy ảnh compact tốt.

Tóm lại, bạn có thể tìm thấy bất cứ kích thước cảm biến nào mà bạn muốn trên chiếc máy ảnh compact. Dĩ nhiên, cảm biến càng to, càng cho bạn chất lượng hình ảnh và kiểm soát độ sâu trường ảnh tốt hơn.

Một trong những giới hạn chính của các nhà sản xuất là mối lo ngại về cảm biến và ống kính. Rất khó để đưa vào chiếc máy ảnh compact một cảm biến lớn đi cùng ống kính có khoảng zoom rộng, đặc biệt đi cùng với khẩu độ lớn. Điều này lý giải tại sao nhiều chiếc máy compact lại sở hữu ống kính có tiêu cự cố định. Nhiều chiếc máy ảnh compact có cảm biến 1 inch, và các ống kính trên chúng thường vào khoảng 24-70mm hay 24-100mm theo hệ 35mm.

lazy_img

Trên thực tế, các nhà sản xuất thường tối ưu ống kính dành riêng cho mỗi mẫu mã, giúp cho chất lượng tốt hơn. Chúng ta có thể thấy, nhiều chiếc máy ảnh compact sở hữu ống kính có tiêu cự cố định, như các mẫu máy GR của Ricoh, dòng X100 của Fujifilm và đặc biệt là phải kể đến dòng máy ảnh compact full frame RX1-series đến từ Sony. Những chiếc máy ảnh này hoàn toàn có thể giúp những bức ảnh chụp ra của bạn tốt tương đương DSLR. Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng đã loại bỏ đi bộ lọc quang thấp (low-pass filter) có trên các cảm biến.

Nhiều chiếc máy ảnh compact sở hữu ống kính có tiêu cự cố định

Dĩ nhiên, bạn sẽ không thể sử dụng những ống kính khác như DSLR hay mirrorless trên compact, dù rằng, nhà sản xuất sẽ cho bạn tùy chọn các bộ chuyển đổi (adapter) góc rộng hoặc tele cho phù hợp với nhu cầu. Điều này không tiện dụng cho mấy, nhưng cũng sẽ hữu ích trong một vài trường hợp, ví dụ như khi du lịch và bạn muốn có một góc máy rộng hơn.

Kích thước, thiết kế, và khả năng cầm nắm

Giống như định dạng cảm biến thì vấn đề kích thước cũng đáng lo ngại. Máy ảnh compact truyền thống thường có lợi thế về kích thước hơn máy ảnh có thể thay ống kính, nhưng đã từng có một số chiếc máy ảnh mirrorless thậm chí còn nhỏ hơn những chiếc compact vào cùng thời điểm đó. Ví dụ như Pentax Q7, Panasonic GM5 và GM1. Thế nhưng, những chiếc máy ảnh này vẫn phải gắn ống kính vào, và để đảm bảo sự gọn nhẹ, nhà sản xuất phải tùy chọn ống kính đi kèm khá nhỏ, thường được gọi là các ống kính pancake.

Về thiết kế, máy DSLR thường có hình dáng gần giống với những chiếc máy SLR chụp film tân tiến và được cải tiến lên. Còn với mirrorless, các nhà sản xuất đã làm mới rất nhiều về thiết kế. Các ống kính cho nó hoàn toàn nhỏ hơn DSLR, vì thế, nhà sản xuất cũng dễ dàng làm thân máy nhỏ gọn hơn mà vẫn giữ được tỉ lệ cần thiết. Và đây cũng là mối đe dọa trực tiếp đến máy ảnh compact có kích thước tương tự. Cũng chẳng quá ngạc nhiên khi những chiếc máy ảnh mirrorless cũng vấp phải một số nhược điểm tương tự như máy compact, chẳng hạn như khó có thể lắp grip pin rời hay cầm nắm.

Có một điều cần nhớ rằng, một số máy ảnh compact phổ biến thường sẽ có tùy chọn gắn thêm grip, những chiếc grip này có thể đến từ nhà sản xuất máy ảnh hay một bên phụ kiện thứ ba nào đó. Dù rằng bạn sẽ phải chi thêm 1 khoản kha khá cho grip, thế nhưng, nó lại đảm bảo chiếc máy ảnh của bạn không bị trơn trượt trong một số tình huống.

Tính năng

Máy ảnh compact có thể không có ống ngắm viewfinder quang học từ ống kính như DSLR. Những chiếc máy ảnh này vẫn có ống kính tiêu cự khá dài và khẩu độ lớn và có kích thước tương đối, có thể bỏ túi được. Ví dụ như chiếc máy ảnh RX10 và RX 10 II của Sony, sử dụng cảm biến lớn hơn bình thường cùng với ống kính tiêu cự dài và khẩu đội rộng, nhưng lại có kích thước gần bằng DSLR.

Máy ảnh compact có thể không có ống ngắm viewfinder quang học từ ống kính như DSLR

Máy ảnh compact vẫn đang chiếc đấu dai dẳng với những chiếc DSLR và mirrorless trong việc chụp ảnh RAW, dù rằng khả năng linh hoạt của file RAW đến từ cảm biến có kích thước nhỏ bên trong máy vẫn đứng sau DSLR. Thế nhưng, compact lại có một số lợi thế hơn trong nhiều tính năng cần thiết.

Máy ảnh compact vẫn đang chiếc đấu dai dẳng với những chiếc DSLR và mirrorless trong việc chụp ảnh RAW

Ví dụ như việc sử dụng màn trập điện tử. Tính năng này được áp dụng trên máy ảnh compact đã từ rất lâu, và dạo gần đây, chúng mới bắt đầu xuất hiện trên DSLR, điều này đồng nghĩa với việc compact sẽ hoạt động im lặng hơn DSLR. Ngoài ra, tích hợp ống ngắm viewfinder điện tử trên những chiếc máy ảnh compact như của Sony hay Fujifilm cũng linh hoạt hơn ống ngắm viewfinder quang học khi hoạt động trong môi trường thiếu sáng. Còn nữa, khả năng quay video 4K trên compact cũng phổ biến hơn khi so với DSLR, dù tính năng này gần đây cũng đã được đưa lên mirrorless.

lazy_img

Hỗ trợ hệ sinh thái

Bên cạnh ống kính, DSLR và mirrorless còn có hàng vạn các phụ kiện khác, và tương thích qua lại với nhiều mẫu mã khác nhau. Những chiếc máy ảnh compact lại có thị trường quá bé, vì thế, bạn sẽ khó có nhiều tùy chọn, nhưng các nhiếp ảnh gia lại muốn đảm bảo sự di động trong việc chụp.

Máy ảnh compact ít có nhiều phụ kiện khác

Những chiếc compact hàng đầu đều được đi kèm với chân hot shoes nằm ở trên đỉnh, cho phép chúng có thể xài đèn flash, microphone, GPS hay các phụ kiện rời phổ biến khác. Trên thực tế thì đa số những phụ kiện này cũng có thể sử dụng trên DSLR.

Tổng kết

Xét về chất lượng hình ảnh, những chiếc máy ảnh compact hoàn toàn có thể cung cấp chất lượng tương đương những chiếc máy ảnh có thể thay ống kính. Trước đây, khi mà compact không có cảm biến lớn hơn 1/1.7 inch, thì sự khác biệt lại rất đáng kể.

Lưu ý, đôi khi bạn sẽ thấy DSLR hay mirrorless có giá rẻ hơn. Và không phải ai cũng muốn chi 2500 USD cho chiếc máy ảnh compact Full Frame sử dụng ống kính cố định hay 600 USD cho một chiếc máy ảnh compact cảm biến APS-C.

Những chiếc máy ảnh compact hoàn toàn có thể cung cấp chất lượng tương đương những chiếc máy ảnh có thể thay ống kính.

Bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng một chiếc máy ảnh compact nhỏ gọn, có thể bỏ túi và có thể chu du với bạn một cách dễ dàng, đến bất kì nơi đâu, thế nhưng, nó không dành cho tất cả mọi người. Những nhiếp ảnh gia đường phố sẽ rất muốn sử dụng một chiếc máy ảnh compact hơn là DSLR, và ngược lại, nếu bạn muốn chụp ảnh thể thao thì DSLR hay mirrorless lại hoàn toàn có ưu thế hơn.

Và cuối cùng, liệu chiếc máy ảnh compact thuộc hạng cao cấp nhất có tốt như DSLR hay mirrorless không? Câu trả lời phụ thuộc vào nhu cầu và lựa chọn của bạn.

Nguồn: VnReview

Có thể bạn cũng thích