Máy giặt "chết tức tưởi" chỉ vì sử dụng nguồn nước có khoáng cặn

4 năm trước -

Cứ nghĩ rằng sở hữu một chiếc máy giặt hiện đại với nhiều công nghệ tối ưu sẽ giúp quần áo luôn được giặt sạch và thiết bị có tuổi thọ cao. Thế nhưng, bạn có biết rằng độ bền bỉ của máy giặt không chỉ phụ thuộc vào sự hiện đại của nó mà còn bị tác động bởi rất nhiều yếu tố, trong đó trực tiếp nhất chính là nguồn nước. Nếu nguồn nước cung cấp cho máy giặt bị nhiễm khoáng cặn thì dù sử dụng thiết bị đúng cách đến đâu cũng không tránh khỏi hư hỏng.

Nguồn nước nhiễm khoáng cặn gây nguy hiểm thế nào cho máy giặt?

Nguồn nước nhiễm khoáng cặn sẽ có chứa các phân tử từ Sắt và Mangan cùng nhiều tồn dư kim loại nặng khác. Tuy đã qua quá trình lọc và khử khắt khe từ nhà máy, nhưng việc triệt tiêu hoàn toàn những khoáng cặn này là điều không thể.

Cặn bám bên trong bình đun cho thấy nguồn nước máy không sạch như bạn vẫn tưởng

Cặn bám bên trong bình đun cho thấy nguồn nước máy không sạch như bạn vẫn tưởng

Minh chứng rõ sự tồn tại của những chất này sẽ xuất hiện trông chiếc bình đun siêu tốc quen thuộc ở nhà bạn. Sau một thời gian sử dụng, phần dây điện trở phát nhiệt để đun sôi nước sẽ bị dính các mảng bám. Đó chính là những phân tử của các kim loại nặng có trong nước. Ngoài ra nếu kiểm tra bể hoặc bồn chứa nước sẽ thấy dưới đáy cũng sẽ có lớp cặn như vậy.

Chiếc máy giặt nhà bạn cũng có thể trở thành “nạn nhân”. Nguồn nước khi vào máy giặt sẽ đi qua một số van để kiểm soát như van cấp nước, van áp lực. Nếu bạn sử dụng nguồn nước máy không qua quá trình lọc nào, những cặn khoáng kim loại như Sắt hay Mangan sẽ bị tích tụ lại ở bên trong những van này. Sau khoảng 1 đến 2 năm, khi lớp tích tụ này đủ dày, nó sẽ khiến cho kết cấu của van bị biến dạng, vênh lên, gây ra hiện tượng rò nước.

Cơ chế đi của nước và điểm cặn bám

Cơ chế đi của nước và điểm cặn bám

Mặc dù máy giặt thường được trang bị lớp lọc cặn bẩn nhưng nó chỉ thực hiện tốt với những tạp chất, hạt sạn, cát, hay bụi có lẫn trong nước. Đối với những siêu phân tử rất nhỏ của quặng Sắt, Magie hay Mangan thì rất khó ngăn được.

Nước bị rò rỉ trong quá trình sử dụng sẽ khiến lồng giặt không nhận được lượng nước cần thiết, từ đó quần áo không được giặt sạch hiệu quả. Thêm vào đó, máy giặt hoạt động không như bình thường, gây ra những sự cố về động cơ dẫn tới hư hỏng. Tồn dư của những chất cặn này có thể đi vào trong lồng giặt làm hỏng hóc, đồng thời bám vào quần áo tạo ra dị ứng cho người mặc.

Máy giặt sẽ hỏng và quần áo sẽ không được giặt sạch khi nguồn nước nhiễm khoáng cặn kim loại

Máy giặt sẽ hỏng và quần áo sẽ không được giặt sạch khi nguồn nước nhiễm khoáng cặn kim loại

Cách khắc phục khi bị rò rỉ nước do nhiễm khoáng cặn kim loại

Nếu phát hiện rò rỉ nước vì khoáng cặn kim loại, bạn cần thực hiện nhanh chóng những điều này để “cứu” máy giặt:

- Kiểm tra và thay thế lưới lọc của máy giặt bằng loại lưới có mắt lưới nhỏ nhất có thể.

- Sử dụng bể lọc nước có nguyên lý lắng đọng. Đây là bể nước có các thành phần: sỏi cực nhỏ, cát mịn, than hoạt tính, hạt filox (loại hạt chuyên dụng lọc các tạp chất và khử sắt, mangan trong quá trình lọc nước)… để lọc sạch nguồn nước, không chỉ tốt cho máy giặt mà cho cả gia đình với nhiều hoạt động khác.

- Kiểm tra lưới lọc và các van trong máy giặt một cách thường xuyên để chủ động làm sạch các cặn bã nếu có.

Có thể bạn cũng thích