Máy giặt "đình công", sức khỏe suy giảm chỉ vì dùng nước xả sai cách

7 năm trước -

Để giúp quần áo sau khi giặt sở hữu mùi hương nồng nàn, nhiều gia đình thường sử dụng thêm nước xả vải. Thế nhưng việc đổ nước xả vải “vô tội vạ” vào máy giặt sẽ có thể vô tình khiến chiếc máy giặt hư hỏng, thậm chí mang lại những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe gia đình bạn.

Tác hại của việc dùng nước xả vải sai cách

Bạn nghĩ nước xả vải chỉ có tác dụng làm thơm quần áo, ngoài ra sẽ không gây bất kì cản trở nào khác? Đó là vì bạn chưa biết tác hại của việc dùng nước xả vải không đúng cách thôi. Chất làm mềm vải có trong nước xả sẽ để lại dầu, silicon - đây là "thiên đường" để vi khuẩn thuận lợi sinh sôi và hại đến sức khỏe người dùng, gây ra các bệnh như viêm da, dị ứng và còn là môi trường cho các bệnh khác phát triển.

lazy_img

"Sức khỏe" của máy giặt suy yếu hẳn chỉ vì bạn sử dụng nước xả vải sai cách

Khi dùng quá nhiều nước xả hay bột giặt, ở ống thoát nước sẽ xuất hiện lượng dầu bám rất lớn. Bụi bẩn từ quần áo không thể thoát ra ngoài mà bị chúng giữ lại, ống thoát và bộ lọc của máy bị hạn chế vì cặn bám, nước bị dồn ứ và tắc lại. Máy giặt có thể sẽ bị hư hỏng từ những ảnh hưởng không nhỏ này.

Không những thế, dùng nhiều nước xả vải khiến máy phải làm việc hết công suất để giũ sạch các chất này. Hệ thống cảm ứng điều tiết số vòng quay lồng giặt tăng lên, gây tốn điện, nước và giảm tuổi thọ máy. Như vậy đừng hỏi lý do vì sao hóa đơn điện, nước nhà bạn luôn tăng cao nhé!

Lưu ý khi dùng nước xả vải

Dùng lượng nước xả vải vừa phải

Không phải cứ cho càng nhiều nước xả vải thì quần áo càng thơm như các chị em vẫn nghĩ. Việc sử dụng quá nhiều hoặc quá ít cũng đều không tốt. Khi cho nhiều nước xả vải, không chỉ lãng phí mà còn khiến lượng dầu tăng lên, gây hại cho máy giặt và khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Còn nếu cho quá ít nước xả với lượng quần áo lớn, thì không đủ làm cho quần áo mềm mại và thơm lâu.

Tốt nhất bạn nên dựa vào vạch chia trên nắp hộp nước xả vải để “cân đo đong đếm” lượng phù hợp nhất với khối lượng quần áo trong máy giặt

Tốt nhất bạn nên dựa vào vạch chia trên nắp hộp nước xả vải để “cân đo đong đếm” lượng phù hợp nhất với khối lượng quần áo

Đổ nước xả vải vào khay đựng chuyên dụng trên máy giặt

Bạn không được đổ trực tiếp nước xả vải lên quần áo vì việc này có thể khiến đồ bị loang màu, không phân bố đều trong lồng giặt, chưa kể đến bạn phải tốn thời gian canh giờ để xả. Hãy cho nước xả vải vào khay đựng chuyên dụng, máy giặt sẽ thay bạn làm tất cả mọi thứ.

Máy giặt với trang bị khay chuyên dụng sẽ giúp bạn tránh được những vấn đề xảy ra khi đổ trực tiếp nước xả vải lên quần áo

Máy giặt với trang bị khay chuyên dụng sẽ giúp bạn tránh được những vấn đề xảy ra khi đổ trực tiếp nước xả vải lên quần áo

Phơi quần áo đã qua khâu xả ở ngoài nắng

Sau khi quá trình giặt xả hoàn thành, bạn nên lấy đồ ra phơi ngoài nắng ngay. Vì quần áo đã ngâm nước xả vải để lâu trong điều kiện ẩm sẽ tạo thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Nắng vừa giúp quần áo mau khô vừa diệt khuẩn và ngăn chặn mầm bệnh sinh sôi.

Lấy quần áo khỏi máy giặt ra phơi dưới ánh nắng sau khi giặt bằng nước xả vải

Ánh nắng sẽ giúp diệt trừ mầm mống vi khuẩn còn tồn đọng trên quần áo

Xả một lần cho loại nước xả một lần xả

Nếu sử dụng nước xả một lần xả, bạn cũng chỉ cần xả một lần là có thể an tâm sử dụng quần áo. Những loại nước xả này đều đã trải qua thử nghiệm lâm sàng của bệnh viện Da Liễu Trung Ương chứng minh chúng không gây kích ứng da, nên bạn không cần xả quá nhiều nước, giúp tiết kiệm hiệu quả hơn.

Đối với bất kì thiết bị nào, bạn cũng nên tìm hiểu chi tiết cách sử dụng để tuổi thọ của sản phẩm được bền bỉ hơn, máy giặt cũng không ngoại lệ. Không chỉ sử dụng nước xả đúng cách mà bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh lồng giặt, khay đựng nước xả và xà phòng để ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn gây bệnh. 

Có thể bạn cũng thích