Máy hút mùi có tiêu tốn nhiều điện năng không?

6 năm trước -

Sử dụng máy hút mùi để hỗ trợ tối ưu trong việc nấu nướng đã trở nên thông dụng trong những căn bếp hiện đại ngày nay. Thế nhưng, nhiều chị em nội trợ vẫn còn thắc mắc, không biết liệu máy hút mùi có tốn điện năng nhiều hay không? Tìm câu trả lời với Nguyễn Kim trong bài viết sau đây nhé.

Nguyên lý hoạt động của máy hút mùi

Khi hoạt động, hệ thống thổi của máy hút mùi sẽ kéo không khí có chứa hơi gas, khói, mùi và dầu mỡ khỏi khu vực nấu bếp. Khi các thành phần này bắt đầu bốc lại, quạt sẽ tiến hành đẩy chúng ra để mang lại sự thông thoáng cho khu vực nấu ăn. Hệ thống sau đó sẽ hướng các khí thải ra khỏi bếp thông qua đường ống gắn trên tường hoặc trần nhà.

Đối với máy hút mùi không có đường ống, không khí sẽ được đẩy qua bộ lọc, sau đó tái chế nó và trả trở về bếp

Đối với máy hút mùi không có đường ống, không khí sẽ được đẩy qua bộ lọc, sau đó tái chế nó và trả trở về bếp

Tùy vào khả năng làm việc của quạt hút mà mỗi loại máy hút mùi có sức hút khác nhau. Bạn có thể tùy chỉnh sức hút của quạt nhưng không nên lạm dụng tốc độ cao nhất vì nó sẽ ngốn nhiều điện hơn bình thường và giảm tuổi thọ của máy.

Mức độ tiêu hao điện năng của máy hút mùi

Để biết được độ tiêu hao điện năng của máy hút mùi, bạn cần biết về công suất của thiết bị. Công suất điện năng tiêu thụ chủ yếu trên các thiết bị máy hút mùi là 250W. Nghĩa là khi thiết bị hoạt động liên tục trong 4 giờ sẽ tiêu thụ hết 1 số điện (1 số điện = 1000W). Rõ ràng sẽ hiếm khi nào bạn sử dụng máy hút mùi lên đến 4 giờ nên hoàn toàn yên tâm về chi phí điện năng hàng tháng của gia đình.

Sử dụng máy hút mùi không hề gây tiêu tốn điện năng nhiều như bạn nghĩ

Sử dụng máy hút mùi không hề gây tiêu tốn điện năng nhiều như bạn nghĩ

Để tiết kiệm điện hơn khi sử dụng máy hút mùi, bạn có thể lưu ý thêm những điều sau

Bảo dưỡng và vệ sinh máy theo định kỳ

Bạn nên tiến hành thay than cho máy hút mùi sử dụng than hoạt tính định kì từ 6 tháng đến 1 năm để đảm bảo hiệu quả khử mùi.

Vệ sinh máy hút mùi định kì là cách giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị

Vệ sinh máy hút mùi định kì là cách giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị

Trung bình từ 7 – 10 ngày, bạn cần vệ sinh máy hút mùi một lần để làm sạch tất cả vết dầu mỡ bám lại, ngăn chặn sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn, nấm mốc cũng như những mùi hôi khó chịu.

Lựa chọn máy hút mùi phù hợp

Việc chọn mua máy hút mùi phải dựa vào tính chất gian bếp nhà bạn. Nếu căn bếp nhà bạn hơi khiêm tốn về diện tích, mùi dẫn theo đường ống dài, xa không gian bếp, thì nên chọn những mẫu máy hút mùi có công suất cao từ 1000 m3/h trở lên sẽ đảm bảo được việc không khí trong bếp được trong lành và thoáng hơn.

Máy hút mùi phù hợp với không gian nhà bếp sẽ phát huy khả năng được tốt hơn

Máy hút mùi phù hợp với không gian nhà bếp sẽ phát huy khả năng được tốt hơn

Nguồn điện và thói quen sử dụng

Nguồn điện cung cấp cho máy hút mùi cần ổn định để thiết bị hoạt động tốt và tiết kiệm điện tối ưu khi vận hành.

Trong quá trình sử dụng, việc ngắt máy khỏi nguồn điện không hề giúp tiết kiệm điện năng như bạn vẫn tưởng, mà ngược lại còn khiến máy ngốn thêm điện và giảm tuổi thọ. Nên ngắt máy khỏi nguồn điện 1 tuần/lần để bảo dưỡng và làm vệ sinh là tốt nhất.

Lựa chọn máy hút mùi  chính hãng là cách sở hữu thiết bị chất lượng cho sức khỏe gia đình

Lựa chọn máy hút mùi chính hãng là cách sở hữu thiết bị chất lượng cho sức khỏe gia đình

Máy hút mùi cần được bật trước khi nấu 5 phút và nên cho máy hoạt động thêm 5 phút sau khi bạn đã hoàn thành bữa ăn để đảm bảo máy vận hành ổn định, cũng như hút hết khói và mùi khó chịu trong quá trình nấu nướng.

Chọn lựa máy chính hãng

Thị trường thiết bị gia dụng rất đa dạng chủng loại và thương hiệu, máy hút mùi cũng không ngoại lệ. Việc chọn thương hiệu uy tín sẽ giúp bạn tránh tối đa tình trạng “tiền mất tật mang”. Một số hãng máy hút mùi bạn có thể tham khảo như Teka, Sunhouse, Malloca, Electrolux,...

Có thể bạn cũng thích