Máy hút mùi hoạt động ồn ào vượt mức cho phép là vì đâu?

4 năm trước -

Máy hút mùi thường hoạt động liên tục xuyên suốt thời gian bạn nấu nướng. Nếu thiết bị phát ra tiếng ồn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến không gian thư giãn yên tĩnh của gia đình. Do đó, việc giảm tiếng ồn cho máy hút mùi là điều quan trọng mà bạn cần tìm hiểu.

Máy hút mùi được làm từ vật liệu cách âm và một động cơ cực yên tĩnh đặc biệt đã được phát triển. Các bộ lọc sóng cũng làm giảm tiếng ồn trong khi cải thiện hiệu quả. Hầu như bạn không thể nghe thấy tiếng động ở những chiếc máy hút mùi có độ ồn thấp như 41 dB và ngay cả ở tốc độ tối đa độ ồn chỉ có 60 dB. Độ ồn của thiết bị chỉ ở mức như cuộc trò chuyện bình thường nên nếu máy phát tiếng động lớn hơn có nghĩa đã xảy ra trục trặc gì đó.

Khi hoạt động, máy hút mùi bình thường sẽ tạo tiếng ồn rất nhỏ

Khi hoạt động, máy hút mùi bình thường sẽ tạo tiếng ồn rất nhỏ

Nguyên nhân gây ồn bất thường từ đâu?

Nguyên nhân gây ra tiếng ồn cho máy hút mùi thường rất đa dạng. Có thể đó là do động cơ kêu, máy hút mùi bị rung mạnh, hay chỉ là âm thanh của không khí hít hơi nước đi. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ trường hợp tạo tiếng ồn của thiết bị để tìm cách xử lý phù hợp, hay thậm chí là gọi thợ sửa chữa thiết bị gia dụng chuyên nghiệp.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy hút mùi phải "biểu tình"

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy hút mùi phải "biểu tình"

Thay đổi thói quen sử dụng máy hút mùi

Máy hút mùi hoạt động ở công suất thấp sẽ yên tĩnh hơn. Tốt nhất là bạn nên bật nắp ở mức thấp nhất trước khi bắt đầu nấu, lúc đó, việc kiểm soát mức hơi và mùi hôi sẽ diễn ra hiệu quả hơn. Bạn cũng không cần tăng sức mạnh của thiết bị trừ khi có món ăn nào đó bị bạn quên bẵng đến mức cháy khét.

Bạn nên sử dụng máy hút mùi khoa học hơn để tránh trục trặc

Bạn nên sử dụng máy hút mùi khoa học hơn để tránh trục trặc

Sau khi nấu ăn xong, bạn nên tiếp tục để máy hút mùi hoạt động trong khoảng từ 5 – 10 phút để làm sạch mùi hôi trong căn bếp. Một số máy mùi thậm chí có chức năng hẹn giờ thuận tiện để chúng tự động tắt sau một thời gian được cài đặt trước.

Sử dụng đúng loại ống dẫn

Không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất mà việc lắp đặt ống dẫn đúng cách còn liên quan đến mức độ tiếng ồn của nó. Bạn nên theo lời nhà sản xuất để chọn ống dẫn cho máy hút mùi phù hợp. Thiết bị nên được cài đặt bằng cách sử dụng 150mm (6in) ống dẫn cứng trơn. Ống nhỏ, gân hoặc mềm dẻo có thể gây ra vấn đề với dòng không khí lưu thông và do đó tạo ra tiếng ồn nhiều hơn.

Để cải thiện luồng không khí và giảm tiếng ồn, bạn cần đảm bảo máy hút mùi được đặt sao cho có thể sử dụng ống dẫn ngắn nhất và thẳng nhất.

Vệ sinh và bảo dưỡng

Máy hút mùi cũng như các thiết bị gia dụng khác, bạn cần phải vệ sinh lưới lọc than họa tính (6 tháng/lần) và lưới lọc mỡ (1 tháng/lần). Điều này sẽ giúp máy hoạt động trơn tru hơn mà không phải tăng công suất hút gây ồn ào.

Lưu ý việc vệ sinh lưới lọc máy hút mùi theo định kỳ

Lưu ý việc vệ sinh lưới lọc máy hút mùi theo định kỳ

Có thể bạn cũng thích