Cách Khắc Phục Lỗi Điều Hòa Bật Tắt Liên Tục

3 năm trước -

Lâu lâu chúng ta vẫn thường gặp phải tình trạng lỗi điều hòa bị tắt, bật liên tục, khiến cho tâm trạng và sức khỏe của cả gia đình bị giảm sút đáng kể. Bên cạnh đó, việc tắt bật liên tục này cũng khiến cho tiền điện cuối tháng bị “dội” lên một cách đáng kể. Phải làm sao để giải quyết tình huống “dở khóc, dở cười” này một cách triệt để đây? Cùng Nguyễn Kim và chuyên mục Kinh nghiệm - mẹo vặt khám phá ngay trong bài viết sau đây nhé!ĐÓN HÈ CỰC CHÁY, ĐIỆN LẠNH GIẢM MÊ SAY50%

Xác định loại máy lạnh mà gia đình sử dụng

Hiện nay trên thị trường có hai loại máy lạnh khác nhau là máy lạnh thường (không biến tần) và máy lạnh inverter (biến tần). Hiện nay, hầu hết những thương hiệu điện lạnh lớn trên thế giới như LG, Toshiba, Daikin,... đều đã chuyển hướng sang sản xuất máy lạnh inverter, số lượng máy lạnh thường đang dần giảm đi đáng kể trên thị trường. 

Máy lạnh thường thì khi đạt nhiệt độ thích hợp sẽ tự tắt động cơ, sau khi nhiệt độ tăng lên thì khởi động lại như ban đầu để làm lạnh tiếp tục. Do đó, nếu thiết bị nhà bạn có thuộc loại này thì cũng đừng có bất ngờ khi chúng hay tự động tắt rồi khởi động lại nhé! Đối với điều hòa thường, không biến tần thì vấn đề tắt bật này không được xem là lỗi điều hòa đâu.

Lỗi điều hòa tự tắt máy thường ít xảy ra ở những dòng máy lạnh inverter ưu việt

Máy lạnh inverter tự động tắt máy khi đạt nhiệt độ yêu cầu

Còn đối với máy lạnh inverter, nó hoạt động theo hướng tiết kiệm điện năng tối ưu, nên khi bật máy lên thì nó khởi động từ từ để không tiêu hao quá nhiều năng lượng. Sau đó máy sẽ tăng tốc lên hết tải, khi đạt nhiệt độ thích hợp thì chạy chậm lại chứ không tắt hẳn. Do đó nếu thiết bị tắt giữa chừng khi đang sử dụng thì có thể là lỗi điều hòa bắt đầu xuất hiện rồi đấy. Lúc này, bạn cần phải xem xét qua một vài nguyên nhân bên dưới để xác định được đâu là nguyên nhân chính xác phát sinh ra lỗi này. 

Máy lạnh Casper Inverter 1HP GC-09TL32

Máy lạnh Casper Inverter 1HP GC-09TL32 tích hợp công nghệ Inverter tiết kiệm điện năng tối ưu và cảm biến i-Feel tự động tăng giảm nhiệt độ đem lại không khí mát mẻ cho căn nhà

Một số lỗi điều hòa thường gặp

Máy lạnh inverter thường sẽ ít phát sinh lỗi điều hòa

Máy lạnh Inverter chạy êm ái, không tự động tắt máy

1. Nguồn điện máy lạnh quá tải

Máy lạnh quá tải là một nguyên nhân gây ra lỗi điều hòa đơn giản nhưng không phải ai cũng nghĩ đến nó đầu tiên trong trường hợp này. Bạn nên kiểm tra xem máy lạnh của mình có được đảm bảo nguồn điện thích hợp để hoạt động không, hay nó đang phải chen chúc và chia sẻ điện năng với nhiều thiết bị khác. Khi máy lạnh quá tải, nguồn điện không cung cấp đủ để hoạt động một cách bình thường, và vì thế, máy phải tự động tắt để kích hoạt cơ chế bảo vệ máy. 

Nguồn điện quá tải cũng có thể gây ra lỗi điều hòa

Nguồn điện quá tải cũng là nguyên nhân gây tắt máy

2. Máy lạnh hết gas

Máy lạnh hết gas là một hiện tượng khá phổ biến ở các máy lạnh sử dụng lâu năm, bởi lẽ chúng có thể bị rò rỉ, hoặc do đường ống dẫn bị hỏng, tắc nghẽn làm gas bơm lên không đều. Nếu máy lạnh hết gas, bộ máy của nó sẽ không thể hoạt động  ổn định, không còn làm lạnh hiệu quả được như trước và đồng thời thường xuyên chạy cầm chừng, tắt bật liên tục. Tham khảo nhanh quy trình thay gas máy lạnh nhé!

Thiếu gas cũng là nguyên nhân gây ra lỗi điều hòa

Thiếu gas cũng là nguyên nhân làm máy tắt bật liên tục

3. Máy lạnh bị dơ

Sau khi sử dụng máy lạnh một thời gian dài mà không vệ sinh sẽ dẫn đến tình trạng máy lạnh bị dơ và có một lượng bụi bẩn bám dính trên dàn lạnh, hoặc làm tắc nghẽn các đường ống dẫn, làm cản trở hoạt động bình thường của thiết bị, dẫn đến máy bị ngắt điện liên tục khi đang sử dụng. Ngoài ra, hiện tượng đóng tuyết ở dàn lạnh cũng là một trong những nguyên nhân gây tắt máy. Chính vì vậy nếu bạn phát hiện máy lạnh bị dơ, cần thực hiện vệ sinh sạch sẽ ngay từ bên ngoài cho đến những màng lọc bên trong. Tốt hơn hết, hãy vệ sinh máy lạnh theo định kỳ 2 tháng một lần để giảm thiểu tối đa những lỗi điều hòa đáng tiếc.

Bụi bẩn có thể dẫn đến lỗi điều hòa

Bụi bẩn làm tắc nghẽn làm máy hoạt động bất thường

4. Máy lạnh quá tải

Tại vì thời tiết quá nóng nên nhiều bạn thường xuyên bật máy hết công suất cả ngày để làm mát không gian căn nhà mình? Thật ra thì việc ngồi trong máy lạnh cả ngày ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả gia đình. Thêm vào đó, bạn có biết rằng điều này khiến thiết bị hoạt động liên tục và vượt qua ngưỡng cho phép, dẫn đến lỗi điều hòa, làm cho máy lạnh quá tải và lúc này, thiết bị sẽ phải tự động tắt để bảo vệ “chính nó”.

Sử dụng liên tục cả ngày có thể khiến điều hòa nóng lên, dễ phát sinh lỗi điều hòa

Sử dụng liên tục cả ngày nên máy phải tự tắt 

5. Cảm biến đo nhiệt độ gas

Cảm biến được gắn ở phía đầu ra trên dàn lạnh để đo nhiệt độ gas chạy về máy nén. Máy lạnh của bạn sẽ hoạt động ổn định và bình thường nếu như nhiệt độ gas máy lạnh nằm ở mức độ cho phép. Khi nhiệt độ gas bắt đầu vượt ngưỡng hoặc bộ phận cảm biến gặp vấn đề, thiết bị sẽ tự động ngưng để bảo vệ cho máy lạnh không bị hư hại. Đây không phải là lỗi điều hòa inverter phổ biến, nhưng thỉnh thoảng bạn vẫn có thể gặp phải đấy. Vì vậy, hãy chú ý kiểm tra dàn lạnh và gas thường xuyên hơn nhé, biết đâu bạn sẽ còn phát hiện được sớm tình trạng máy lạnh hết gas.

Cần kiểm tra cảm biến xem có phát sinh lỗi điều hòa hay không

Kiểm tra xem cảm biến có bị hỏng không

6. Cài đặt chế độ tự động

Máy lạnh có rất nhiều chế độ tiện ích khác nhau để phục vụ cho nhu cầu của bạn được tốt hơn. Bạn có thể tham khảo bài viết về remote trên máy lạnh inverter để hiểu thêm về điều này. Một trong những chế độ quen thuộc nhất chính là chế độ hẹn giờ trên máy lạnh. Chế độ này được cài đặt để ngắt tự động khi mà nhiệt độ trong phòng đã đến mức như mong đợi. Việc cài đặt auto này đôi khi khiến cho mọi người nhầm tưởng rằng có lỗi điều hòa. Hãy kiểm tra kỹ lại một lần nữa để chắc chắn rằng máy lạnh nhà bạn có vô tình bị ai đó trong gia đình cài đặt những chế độ tự động này không nhé!

Nhiều người thường nhầm tưởng chế độ tắt máy lạnh tự động là lỗi điều hòa

Với chế độ Auto thiết bị tự động tắt khi đảm bảo nhiệt độ mát lạnh

Tham khảo thêm một số nguyên nhân khiến cho điều hòa tự tắt thường xuyên

Cách khắc phục những lỗi điều hòa thường gặp 

Khi gặp phải trường hợp lỗi điều hòa tắt, mở liên tục như vậy, bạn nên kiểm tra xem thử nó bị nguyên nhân nào trong những nguyên nhân nêu trên. Nếu đã xác định được nguyên nhân thì hãy tiến hành thực hiện những cách xử lý đơn giản sau đây nhé

Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra nguồn điện của mình xem xét ổ điện, dây điện có đang tương thích không. Nếu không, hãy cung cấp ổ cắm điện thích hợp với dây cắm thiết bị.

Bạn nên đảm bảo nguồn điện trong gia đình phải thực sự ổn định, tránh để bị bị chập chờn, điều này không chỉ khiến phát sinh lỗi điều hòa mà còn gây nguy hiểm cho cả gia đình nữa đấy!

Nếu máy lạnh hết gas, hãy gọi thợ đến bơm gas đầy đủ cho máy lạnh. Nếu máy bị rò rỉ gas thì cần sự trợ giúp của nhân viên kỹ thuật để khắc phục hư hỏng. 

Tham khảo thêm những loại gas máy lạnh đang có trên thị trường hiện nay nhé!

Bơm gas nhanh chóng để không gặp phải lỗi điều hòa hết gas

Nhanh chóng bơm gas để máy hoạt động tốt nhất

Tuyệt đối đừng để máy lạnh bị dơ nhé! Bạn phải thường xuyên vệ sinh thiết bị để giải quyết những vấn đề do bụi bẩn gây ra. Máy lạnh bị bẩn vừa dễ phát sinh lỗi điều hòa, lại vừa gây hại đến sức khỏe người dùng.

Khi không sử dụng nên tắt máy lạnh để tiết kiệm điện và tránh để máy hoạt động với cường độ cao khiến máy lạnh quá tải. 

Đặt dàn nóng ở nơi râm mát hoặc có mái che là một cách vô cùng hữu hiệu để giảm thiểu tối đa lỗi điều hòa trong gia đình đấy!

Nên thường xuyên vệ sinh máy lạnh sạch sẽ để tránh lỗi điều hòa

Nên thường xuyên vệ sinh máy lạnh sạch sẽ

Mặc dù bạn đã thử cố gắng trị bệnh cho điều hòa bằng những biện pháp đơn giản ở nhà nhưng nó vẫn cứ chứng nào tật nấy, vẫn phát sinh lỗi điều hòa tắt, bật đều đều thì lúc này, chúng ta nên cần đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên chuyên nghiệp. 

Kết

Nếu máy lạnh của bạn đã quá cũ, mắc lỗi điều hòa liên tục và bạn muốn tìm một loại mới để thay thế, hãy tham khảo ngay những dòng máy lạnh - điều hòa “best-seller”, giá tốt tại Nguyễn Kim như Máy lạnh Daikin Inverter 1 HP ATKA25UAVMV, Máy lạnh LG Inverter 1.5 HP V13ENS, Máy lạnh Toshiba Inverter 1 HP RAS-H10D2KCVG-V,... Khi mua sắm tại Nguyễn Kim, bạn sẽ nhận được những sản phẩm chất lượng, chính hãng với mức giá siêu ưu đãi. Bên cạnh đó, Nguyễn Kim thường xuyên có những chương trình khuyến mãi giảm giá đặc biệt, flash sale online, hãy theo dõi website nguyenkim.com để không bị bỏ lỡ nhé! 

lazy_img

Có thể bạn cũng thích