Máy lạnh bật tắt liên tục, tại sao?

- 3 năm trước

Trong những ngày nóng bức, thì máy lạnh là một người bạn đồng hành tuyệt vời cho mọi người. Tuy nhiên, đôi lúc nó lại trở nên dở chứng, lâu lâu lại tự động tắt một lần, làm cho bạn cảm thấy khó chịu và lo lắng? Bây giờ, Nguyễn Kim sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân làm cho chiếc máy lạnh nhà bạn trở nên như vậy nhé!

Máy lạnh loại gì?

Hiện nay trên thị trường có hai loại máy lạnh khác nhau là máy lạnh thường (không biến tần) và máy lạnh inverter (biến tần). Máy lạnh thường thì khi đạt nhiệt độ thích hợp sẽ tự tắt động cơ, sau khi nhiệt độ tăng lên thì khởi động lại như ban đầu để làm lạnh tiếp tục. Do đó, nếu thiết bị nhà bạn có thuộc loại này thì cũng đừng có bất ngờ khi chúng hay tự động tắt rồi khởi động lại nhé!

Máy lạnh inverter tự động tắt máy khi đạt nhiệt độ yêu cầu

Máy lạnh inverter tự động tắt máy khi đạt nhiệt độ yêu cầu

Còn đối với máy lạnh inverter, nó hoạt động theo hướng tiết kiệm điện năng tối ưu, nên khi bật máy lên thì nó khởi động từ từ để không tiêu hao quá nhiều năng lượng. Sau đó máy sẽ tăng tốc lên hết tải, khi đạt nhiệt độ thích hợp thì chạy chậm lại chứ không tắt hẳn. Do đó nếu thiết bị tắt giữa chừng khi đang sử dụng thì cần xem xét một vài nguyên nhân bên dưới.

Máy lạnh Inverter chạy êm ái, không tự động tắt máy

Máy lạnh Inverter chạy êm ái, không tự động tắt máy

Nguồn điện quá tải

Đây là một điều đơn giản nhưng không phải ai cũng nghĩ đến nó đầu tiên trong trường hợp này. Bạn nên kiểm tra xem máy lạnh của mình có được đảm bảo nguồn điện thích hợp để hoạt động không, hay nó đang phải chen chúc và chia sẻ điện năng với nhiều thiết bị khác. Dẫn đến nguồn điện không cung cấp đủ để hoạt động một cách bình thường, và thường xuyên phải tự tắt để bảo vệ máy.

Nguồn điện quá tải cũng là nguyên nhân gây tắt máy

Nguồn điện quá tải cũng là nguyên nhân gây tắt máy

Thiếu gas

Thiếu gas là một hiện tượng khá phổ biến ở các máy lạnh sử dụng lâu năm, bởi lẽ chúng có thể bị rò rỉ, hoặc do đường ống dẫn bị hỏng, tắt nghẽn làm gas bơm lên không đều. Điều này dẫn đến máy hoạt động không ổn định, không còn làm lạnh hiệu quả được như trước và đồng thời thường xuyên chạy cầm chừng, tắt bật liên tục.

Thiếu gas cũng là nguyên nhân làm máy tắt bật liên tục

Thiếu gas cũng là nguyên nhân làm máy tắt bật liên tục

Dàn lạnh quá bẩn

Sau khi sử dụng máy lạnh một thời gian dài mà không vệ sinh, thì sẽ có một lượng bụi bẩn bám dính trên dàn lạnh, hoặc làm tắc nghẽn các đường ống dẫn, làm cản trở hoạt động bình thường của thiết bị, dẫn đến máy bị ngắt điện liên tục khi đang sử dụng. Ngoài ra, hiện tượng đóng tuyết ở dàn lạnh cũng là một trong những nguyên nhân gây tắt máy.

Bụi bẩn làm tắc nghẽn làm máy hoạt động bất thường

Bụi bẩn làm tắc nghẽn làm máy hoạt động bất thường

Sử dụng quá tải

Tại vì thời tiết quá nóng nên nhiều bạn thường xuyên bật máy hết công suất cả ngày để làm mát không gian căn nhà mình? Ngoài ra việc ngồi trong máy lạnh cả ngày ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả gia đình. Bạn có biết rằng điều này khiến thiết bị hoạt động liên tục và vượt qua ngưỡng cho phép, dẫn đến phải tự tắt để bảo vệ máy nén.

Sử dụng liên tục cả ngày nên máy phải tự tắt

Sử dụng liên tục cả ngày nên máy phải tự tắt 

Cảm biến đo nhiệt độ gas

Cảm biến được gắn ở phía đầu ra trên dàn lạnh để đo nhiệt độ gas chạy về máy nén. Nếu nhiệt độ gas nằm trong mức cho phép thì máy hoạt động bình thường. Tuy nhiên nếu nhiệt độ gas về máy nén vượt ngưỡng cho phép hoặc cảm biến bị hỏng thì nó sẽ tự động ra lệnh ngưng hoạt động, để bảo vệ máy lạnh không bị hư hỏng.

Kiểm tra xem cảm biến có bị hỏng không

Kiểm tra xem cảm biến có bị hỏng không

Cài đặt chế độ

Máy lạnh có rất nhiều chế độ tiện ích khác nhau để phục vụ cho nhu cầu của bạn được tốt hơn. Trong đó, chế độ hẹn giờ giúp cài đặt thiết bị tự động bật tắt máy trong một khoảng thời gian nhất định, chế độ auto giúp máy tự động ngắt khi nhiệt độ trong phòng đã đạt được đúng yêu cầu của bạn. Hãy kiểm tra để chắc chắn rằng máy lạnh nhà bạn có vô tình bị ai cài đặt những chế độ tự động này không nhé!

Với chế độ Auto thiết bị tự động tắt khi đảm bảo nhiệt độ mát lạnh

Với chế độ Auto thiết bị tự động tắt khi đảm bảo nhiệt độ mát lạnh

Cách khắc phục

Khi gặp trường hợp máy lạnh bị tắt mở liên tục như vậy, bạn nên kiểm tra xem thử nó bị nguyên nhân nào trong những nguyên nhân nêu trên. Dưới đây là một vài cách xử lý đơn giản dành cho bạn:

-     Kiểm tra nguồn điện, cung cấp ổ cắm điện thích hợp với dây cắm thiết bị.
-     Sử dụng nguồn điện ổn định, tránh bị chập chờn để máy không bị tắt.
-     Kiểm tra xem thiết bị có thiếu gas không, bơm gas đầy đủ cho máy lạnh.
-     Nếu máy bị rò rỉ gas thì cần sự trợ giúp của nhận viên kỹ thuật để khắc phục hư hỏng.

Nhanh chóng bơm gas để máy hoạt động tốt nhất

Nhanh chóng bơm gas để máy hoạt động tốt nhất

-     Thường xuyên vệ sinh thiết bị để giải quyết những vấn đề do bụi bẩn gây ra.
-     Khi không sử dụng nên tắt máy lạnh để tiết kiệm điện và tránh để máy hoạt động với cường độ cao.
-     Nên đặt dàn nóng ở nơi râm mát hoặc có mái che để đảm bảo máy hoạt động tốt.

Nên thường xuyên vệ sinh máy lạnh sạch sẽ

Nên thường xuyên vệ sinh máy lạnh sạch sẽ

Mặc dù bạn đã thử cố gắng trị bệnh cho máy lạnh bằng những biện pháp đơn giản ở nhà nhưng nó vẫn cứ chứng nào tật nấy thì lúc này chúng ta nên cần đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Nhất là thiết bị của bạn được mua từ điện máy Nguyễn Kim, thì hãy đến trung tâm bảo hành gần nhất của chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tối ưu nhất.

Còn nếu máy lạnh của bạn đã quá cũ, hãy đến ngay Nguyễn Kim để mua một cái mới với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Cần biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900 1267 (nhấn phím 1) để được tư vấn.

Bài: Kim Chi - S

Bài viết được xem nhiều nhất