Máy lạnh đang chạy bỗng tự ngắt, phải làm sao để khắc phục?

8 năm trước -

Máy lạnh cũng như những thiết bị công nghệ khác đôi khi sẽ mắc một số chứng "bệnh". Trong đó, tự ngắt khi đang chạy khá phổ biến. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng vì đây là lỗi khá dễ sửa. Dưới đây là những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng máy lạnh tự tắt mà Nguyễn Kim đã tổng hợp cho bạn.

Cảm biến đo nhiệt độ gas

Cảm biến này được gắn ở phía đầu ra của dàn lạnh để đo nhiệt độ gas khi trở về máy nén. Máy lạnh của bạn sẽ hoạt động bình thường nếu nhiệt độ của gas nằm trong ngưỡng cho phép. Tuy nhiên trong trường hợp cảm biến này bị hư hỏng, hoặc nhiệt độ gas về máy nén vượt ngưỡng cho phép khiến cảm biến ra lệnh ngừng hoạt động để bảo vệ máy lạnh.

Cảm biến đo nhiệt độ gas của máy lạnh có trách nhiệm đo nhiệt độ gas

Cảm biến đo nhiệt độ gas của máy lạnh có trách nhiệm đo nhiệt độ gas

Dàn lạnh quá bẩn hoặc bị bám tuyết

Khi dàn lạnh của máy lạnh bị bám quá nhiều bụi bẩn vì lâu không vệ sinh hoặc bị đóng tuyết cũng có thể tắt đột ngột. Hãy tháo mặt nạ dàn lạnh ra để kiểm tra, nếu đã lâu chưa vệ sinh thì đây là lúc bạn nên làm “tắm rửa” cho chúng rồi đấy.

Nên vệ sinh dàn lạnh của máy lạnh thường xuyên

Nên vệ sinh dàn lạnh của máy lạnh thường xuyên

Máy lạnh bị thiếu gas

Sau một thời gian dài sử dụng gas máy lạnh có thể bị rò rỉ, hao hụt. Việc này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến hoạt động của máy lạnh. Máy sẽ không thể làm lạnh được như bình thường và sau một thời gian sẽ bắt đầu xảy ra hiện tượng tự ngắt liên tục.

Máy lạnh thiếu gas cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu

Máy lạnh thiếu gas cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu

Quá tải

Nhiệt độ ngoài trời quá nóng có thể khiến máy lạnh của bạn liên tục phải hoạt động công suất cao. Khi máy hoạt động vượt ngưỡng cho phép sẽ tự động ngắt để bảo vệ máy nén (block máy).

Máy lạnh có thể bị quá tải khi thời tiết trở nên nóng bức

Máy lạnh có thể bị quá tải khi thời tiết trở nên nóng bức

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên bố trí lại dàn nóng của máy lạnh vào vị trí thoáng mát, nhiều bóng râm.

>>>> Xem thêm vị trí tốt để đặt dàn nóng máy lạnh tại đây.

Cách xử lý

Với các lỗi bên trên tuy sửa chữa khá đơn giản và không mất nhiều thời gian, nhưng tốt nhất bạn nên nhờ đến các trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra nếu không có những chuyên môn về điện lạnh.

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích