Máy lạnh đang xài gas R22 giờ thay gas khác được không?

7 năm trước -

Sử dụng máy lạnh được một thời gian khá lâu, bạn nhận thấy thiết bị nhà mình dường như đã đến lúc nên bơm thêm gas vào. Nhưng bạn lại băn khoăn rằng, liệu bây giờ thay vì nạp gas R22 như trước thì mình có nên thay thế bằng một loại gas khác hay không? Một câu hỏi khá hóc búa đúng không nào! Nguyễn Kim sẽ cùng bạn tìm ra câu trả lời thích hợp nhất nhé!

Phân biệt các loại gas

Để biết được mình nên thay loại gas nào, thì chúng ta cũng nên tìm hiểu xem trên thị trường đang có những loại gas nào phổ biến nhất. Những chiếc máy lạnh hiện nay trên thị trường gồm có 3 loại gas chính: R22, R410A và R32. Và điều hiển nhiên, là đối với từng loại gas khác nhau thì chúng đều đem lại những ưu nhược điểm riêng biệt.

R22 và R410A là những gas phổ biến trên thị trường

R22 và R410A là những gas phổ biến trên thị trường

Đối với R22, thì nó khá quen thuộc với mọi người, khi trước đây nó có mặt hầu hết trên những chiếc máy lạnh. Nhà sản xuất lựa chọn loại gas này bởi vì nó không gây độc hại, không gây cháy nổ, lại tương đối rẻ tiền và dễ dàng nạp thêm khi hết. Nhưng điểm khiến người dùng không hài lòng nhất chính là khả năng tiết kiệm điện không cao, và khi hoạt động sẽ sản sinh ra lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Gas R32 thân thiện với môi trường

Gas R32 thân thiện với môi trường

Sau R22 chính là R410A và R32, hai loại gas này tạo được ấn tượng tốt với người dùng khi khí thải của nó thân thiện với môi trường và có hiệu năng làm lạnh tốt hơn nhiều so với R22. Tuy nhiên, nếu so sánh về chi phí thì mắc nhất là R32, đến R410A và thấp nhất là R22. Do đó chiếm đa số trên thị trường là máy lạnh sử dụng R410A vì giá cả phải chăng mà tính năng cũng khá ổn.

Máy lạnh dùng gas R22 có thay bằng R410A hay R32 được không?

Câu trả lời chính xác nhất cho bạn là không! Bởi vì hai loại gas R410A và R32 làm việc ở áp suất cao hơn gấp 1,6 lần gas R22, cho nên hệ thống đường ống dẫn phải dày hơn để chịu được áp suất này. Thiết bị nhà bạn đã được thiết kế để dùng R22 nên khi bạn thay đổi thì đặc biệt nguy hiểm, không chỉ gây hỏng máy mà còn có thể gây ra những sự cố đáng tiếc cho gia đình bạn.

Không nên chuyển từ gas R22 sang R410A và R32

Không nên chuyển từ gas R22 sang R410A và R32

Tương tự như trường hợp trên, nếu bạn muốn máy lạnh đang dùng gas R410A nhà mình chuyển sang R32 thì cũng không được nhé! Khi thay R32 thì phải thay loại dầu chuyên dụng cho loại này, do nhiệt độ cuối tầm nén của nó cao hơn nên phải dùng loại dầu chịu được nhiệt độ tương ứng, khá phức tạp và tốn kém.

Gas R32 chi phí cao nên bạn muốn thay bằng loại khác?

Tuy là hiệu suất làm lạnh cao và thân thiện với môi trường, tuy nhiên chi phí mỗi lần thay gas lại quá cao, và chưa phổ biến trên thị trường, cho nên có nhiều bạn muốn chuyển sang loại gas rẻ hơn. Gợi ý cho bạn là có thể sử dụng R410A để thay thế, chỉ cần hút chân không hệ thống cũ để đảm bảo đúng kỹ thuật. Nhưng cũng lưu ý rằng, lúc này hiệu suất làm lạnh của thiết bị sẽ không còn mạnh như trước nữa nhé!

Thay gas R32 bằng gas khác thì sẽ giảm hiệu suất làm lạnh

Thay gas R32 bằng gas khác thì sẽ giảm hiệu suất làm lạnh

Còn về phần R22 thì đây không phải là một lựa chọn tốt để thay thế. Mặc dù chúng ta chỉ cần chỉnh lại valve tiết lưu lại sau đó hút chân không rồi nạp R22 là xong, nhưng do năng suất làm lạnh của R32 cao hơn nhiều so với R22 nên máy sẽ không được hoạt động tốt nhất. Do đó, đừng quá bất ngờ khi mới thay gas mà máy lạnh vẫn không có khả năng làm mát như mong muốn của bạn.

Không nên thay R22 cho máy lạnh dùng R32

Không nên thay R22 cho máy lạnh dùng R32

Nhìn chung khi nhà sản xuất đưa ra một sản phẩm, thì nó cũng được thiết kế các bộ phận phù hợp với loại gas mà họ yêu cầu. Do đó, trừ khi gặp trường hợp bất khả kháng thì chúng ta mới thay loại gas khác vào thay thế. Còn nếu bạn muốn sử dụng máy lạnh dùng gas R32 thì có thể tham khảo các hãng Daikin, Sharp,... Thông tin chi tiết bạn vui lòng liên hệ với Nguyễn Kim qua số hotline 1900 1267 (nhấn phím 1) để được tư vấn.

Bài: Kim Chi - S

Có thể bạn cũng thích