Máy lạnh cài nhiệt độ quá thấp, tiền mất tật mang lúc nào không hay

7 năm trước -

Thời tiết nóng bức khiến nhiều người hình thành thói quen bật máy lạnh ở nhiệt độ thấp để nhanh chóng tận hưởng không khí mát lạnh. Thế nhưng, việc làm này là hoàn toàn không khoa học. Theo dõi ngay bài viết sau để biết lý do nhé!

1. Cài đặt máy lạnh ở nhiệt độ thấp có nguy hiểm không?

Khi bạn chỉnh nhiệt độ thấp, máy lạnh phải chạy hết công suất và rơle tự động ngắt hoạt động của dàn nóng. Thời tiết càng nóng bức thì nhiệt độ phòng sau quá trình trao đổi nhiệt với môi trường xung quanh sẽ tăng lên rất nhanh, khiến máy phải liên tục khởi động lại. Quá trình lặp đi lặp lại này làm tuổi thọ máy lạnh giảm nhanh chóng và tiêu tốn nhiều điện năng, kể cả đó có là máy lạnh Inverter đi chăng nữa

Máy lạnh ở nhiệt độ thấp mang đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Máy lạnh ở nhiệt độ thấp mang đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Đặc biệt, đối với điều kiện thời tiết ở Việt Nam, khi nhiệt độ ngoài trời cao, việc máy lạnh phải hoạt động hết công suất trong thời gian dài có thể khiến dàn nóng gặp phải hiện tượng quá tải, quá nhiệt và dễ dẫn đến cháy nổ, hỏng hóc. Không những thế, mạng lưới điện cục bộ ở khu vực sẽ có nguy cơ quá tải khiến hóa đơn tiền điện của người dùng tăng đột biến.

Chỉnh máy lạnh nhiệt độ thấp sẽ khiến chi phí tiền điện tăng cao

Chỉnh máy lạnh nhiệt độ thấp sẽ khiến chi phí tiền điện tăng cao

Và nguy hiểm nhất chính là đối với sức khỏe và tính mạng của bạn. Hiện tượng sốc nhiệt do sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong phòng và môi trường bên ngoài quá lớn sẽ dễ dàng xảy ra, nếu bạn ở trong phòng có nhiệt độ thấp trong thời gian quá lâu mới ra ngoài.

2. Nhiệt độ thế nào là phù hợp với máy lạnh?

Cơ thể con người có thể thích nghi với nhiệt độ trong khoảng 25 - 27 độ C. Vì thế, máy lạnh ở nhiệt độ 26 độ C sẽ vừa tạo không gian mát mẻ vừa đảm bảo sức khỏe cho bạn. Bên cạnh đó, việc đặt thêm các thiết bị gia dụng như quạt hút, sắp xếp ít đồ đạc trong phòng hay bố trí dàn lạnh ở nơi không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào… sẽ giúp căn phòng được làm mát nhanh chóng và hiệu quả mà không cần đặt nhiệt độ quá thấp.

Máy lạnh sẽ bền bỉ hơn nếu bạn cho thiết bị hoạt động ở nhiệt độ 26 độ C

Máy lạnh sẽ bền bỉ hơn nếu bạn cho thiết bị hoạt động ở nhiệt độ 26 độ C

Có thể bạn cũng thích