Máy nước nóng không lắp dây tiếp đất, nguy hiểm khó lường trước

7 năm trước -

Máy nước nóng đã quá quen thuộc với các gia đình hiện đại vì sự tiện ích của chúng. Thế nhưng, nhiều trường hợp rò rỉ điện trên máy nước nóng đã xảy ra dẫn đến những hậu quả khó lường. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vấn đề nghiêm trọng này là do người dùng đã bỏ qua công đoạn nối dây tiếp đất cho máy nước nóng.

Nguyên nhân rò rỉ điện ở máy nước nóng là ở đâu?

Việc lắp dây tiếp đất cho hệ thống điện vẫn còn khá xa lạ với nhiều gia đình ở Việt Nam. Và điều này có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng khi bạn vô tình chạm tay vào thiết bị bị rò điện hay lõi phích cắm.

Rò rỉ điện ở máy nước nóng có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người dùng

Rò rỉ điện ở máy nước nóng có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người dùng

Theo tiêu chuẩn an toàn sử dụng máy nước nóng, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng cần có dây nối đất và nhà sản xuất luôn cung cấp cổng nối đất trên vỏ máy, cho người dùng có thể tự đấu vào một cách dễ dàng.

Dây mayso của máy nước nóng dùng trong thời gian dài sẽ bị bám cặn, khi gặp nhiệt độ cao gây giãn nở và nứt khiến rò điện ra nước. Nếu bình nước nóng được lắp dây tiếp đất, dòng điện sẽ đi qua dây này xuống đất thay vì truyền qua người dùng gây giật điện. Vì vậy, nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng, bình nóng lạnh luôn luôn phải có dây tiếp đất.

Không có chỗ để nối dây tiếp đất thì làm thế nào?​

Trường hợp nhà bạn không có sẵn dây tiếp đất khi lắp đặt hệ thống điện hãy tham khảo cách làm sau:

- Chôn dây tiếp đất riêng cho máy nước nóng. Thế nhưng, bạn nên lưu ý cách này chỉ phù hợp với những ngôi nhà trệt và chi phí khá cao.

- Nối dây tiếp đất của máy nước nóng với vật dụng có nối đất như cọc nhà chung cư hay đường ống dẫn nước bằng kim loại. Cách này sẽ tiết kiệm chi phí cho bạn nhưng độ an toàn không bằng cách trên.

Nối dây tiếp đất cho máy nước nóng để bảo vệ bản thân và gia đình

Nối dây tiếp đất cho máy nước nóng để bảo vệ bản thân và gia đình

- Dùng dây chống sét của toàn nhà để nối dây tiếp đất vào. Cách này nhiều người cho rằng sẽ gây hư hỏng cho thiết bị khi bị sét đánh, thế nhưng điều này chỉ đúng với các thiết bị điện tử. Máy nước nóng có cấu tạo đơn giản với dây mayso đốt nóng sẽ không bị ảnh hưởng.

- Nếu cả 3 cách trên đều không phù hợp với gia đình của bạn, hãy sử dụng quy tắc thủ công sau: ngắt điện máy nước nóng gián tiếp trước khi tắm. Còn với loại máy nước nóng trực tiếp, xả nước ra chậu rồi múc nước từ đó tắm, hoặc bạn có thể chế một bình đựng nước chuyên dụng riêng trong nhà vệ sinh.

Và đặc biệt, khi mua sản phẩm máy nước nóng, bạn nên tham khảo kỹ các tính năng cũng như lựa chọn thương hiệu và nơi bán uy tín để chọn được một thiết bị chất lượng cho gia đình.

Máy nước nóng Panasonic DH-3JP4 với thiết kế hiện đại và tính năng ngắt điện ELCB là sản phẩm đáng tin cậy cho gia đình bạn

Máy nước nóng Panasonic DH-3JP4 với thiết kế hiện đại và tính năng ngắt điện ELCB là sản phẩm đáng tin cậy cho gia đình bạn

Hi vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về mức độ quan trọng của việc nối dây tiếp đất cho máy nước nóng, để bảo vệ tính mạng cho bạn và gia đình nhé!

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích