Bảo vệ tính mạng gia đình khỏi hiện tượng máy nước nóng rò rỉ điện

5 năm trước -

Báo chí thời gian qua đã không ít lần đưa tin về những tai nạn thương tâm do máy nước nóng rò rỉ điện. Mỗi khi đọc được những bài viết ấy, các bạn ắt hẳn đều rùng mình khi liên tưởng đến chiếc máy nước nóng mà gia đình mình đang sử dụng và tự hỏi "Làm sao để bảo vệ được những người thân yêu của mình khỏi những tai nạn đáng tiếc như thế?"

Nguyên nhân máy nước nóng rò rỉ điện

1. Nguồn nước nhiễm bẩn: Khi vỏ của máy nước nóng thường xuyên tiếp xúc với nguồn nước bẩn rất dễ bị hao mòn và xảy ra tình trạng rò rỉ điện. Ngoài ra, nước bẩn có khả năng dẫn điện cao hơn nước sạch, tăng nguy cơ gây hại đến người dùng khi có sự cố rò rỉ điện xảy ra.

2. Cắm điện máy nước nóng liên tục: Việc thường xuyên được cắm điện sẽ làm cho dây dẫn, dây mayso dễ bị hỏng, lớp cách nhiệt dễ bị bong tróc và sẽ gây ra tình trạng rò rỉ điện ở máy nước nóng.

3. Bình nước nóng quá cũ: Nhiều gia đình vẫn có thói quen giữ chiếc máy nước nóng cũ đã sử dụng trong nhiều năm. Trên thực tế, khi máy dùng trong thời gian dài, các thiết bị có thể bị ăn mòn, bong tróc gây ra rò rỉ điện. Ví dụ như dây điện được lắp chung với ống dẫn nước dùng lâu ngày nên vỏ dây giòn.

4. Hỏng gioăng cao su: Chiếc gioăng cao su cách điện nối giữa dây mayso, vỏ bình và dây dẫn điện có thể bị nứt, bong tróc gây thấm nước dẫn điện ra bên ngoài gây nguy hiểm cho người sử dụng…

5. Rơle ngắt điện không hoạt động: Nhiều người dùng nghĩ rằng đã có rơle ngắt điện nên yên tâm để cắm điện suốt 24/24h, kể cả trong lúc đang tắm. Tuy nhiên chức năng của rơle này là điều khiển nhiệt độ nước của bình. Khi sử dụng, nhiệt độ nước thấp thì rơle tự động cấp điện, còn nhiệt độ nước cao rơle tự động cắt điện, chứ không có chức năng bảo vệ chống điện rò ra nước.

Máy nước nóng rò rỉ điện, làm sao để được an toàn?

Máy nước nóng rò rỉ điện rất nguy hiểm cho người dùng (Ảnh minh họa)

Cách phòng tránh hiện tượng máy nước nóng rò rỉ điện

- Nếu không có nhu cầu sử dụng, hãy tắt máy nước nóng trước khi tắm để tránh trường hợp rò rỉ điện trong quá trình đang tắm

- Không nên sử dụng máy nước nóng quá cũ, đã sử dụng trong nhiều năng. Thường xuyên bảo trì bảo dưỡng, kiểm tra độ an toàn của các dây dẫn.

- Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng là đốt nóng nên không gây tốn điện trong quá trình khởi động. Vì thế, không nên bật máy 24/24h vừa gây tốn điện vừa tạo ra nguy cơ bị hỏng do hoạt động quá tải, chỉ nên bật trước khi tắm từ 5-10 phút.

- Thường xuyên kiểm tra bằng cách dùng bút thử điện quẹt thử vào đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước. Nếu phát hiện có điện thì ngắt cầu dao và kiểm tra lại toàn bộ bình nóng lạnh để khắc phục lỗi.

- Lắp thêm các thiết bị chống giật, khi có biểu hiện bị giật, thiết bị này sẽ tự động ngắt điện. Các dòng máy nước nóng hiện đại trên thị trường đã được trang bị công nghệ chống giật ELCB tiên tiến.Do đó, bạn nên lựa chọn các dòng máy này để bảo đảm an toàn cho gia đình. 

Máy nước nóng rò rỉ điện, làm sao để được an toàn?

Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng máy nước nóng để tránh hiện tượng rò rỉ điện (Ảnh minh họa)

Bài: Yến Nhi

Có thể bạn cũng thích