Máy tính bảng thay thế laptop, tại sao không?

5 năm trước -

Trong vài năm qua, máy tính xách tay (laptop) đã gần như trở thành sự lựa chọn của rất nhiều người. Thực tế cho thấy, 194 triệu máy tính xách tay được bán ra trên toàn cầu trong năm 2015, trong khi chỉ có 129 triệu máy tính để bàn được bán ra trong cùng thời kỳ, và khoảng cách được dự kiến ​​sẽ tiếp tục mở rộng cho đến là năm 2020. Thế nhưng, vị trí "độc tôn" của máy tính xách tay đang bị đe dọa bởi sự ra đời của những chiếc máy tính bảng hiện đại, một công cụ được ví như chiếc "máy tính bỏ túi" gọn, nhẹ và đầy tiện ích . Nguyễn Kim sẽ đưa ra cho bạn một số lý do tại sao máy tính bảng có thể sẽ thay thế cho máy tính xách tay. Cùng đọc thử xem nhé!

Nên chọn máy tính bảng hay laptop

Máy tính bảng liệu có thay thế được máy tính xách tay?

Tại sao bạn lại chọn mua laptop?

Trước khi chúng ta đi sâu vào tìm hiểu nguyên nhân máy tính bảng có thể thay thế laptop, hãy dành ít phút để hiểu tại sao mọi người lại chọn mua laptop ở vị trí đầu tiên nhé!

Một chiếc máy tính xách tay hiện đại điển hình có thể cân nặng từ 4-9 pounds, và nó dễ dàng bỏ gọn vào ba lô để đồng hành cùng bạn đến bất cứ đâuVậy có bao giờ bạn tự hỏi bạn thực sự sử dụng máy tính xách tay ở lĩnh vực nào chưa? Phần lớn câu trả lời rơi vào các trường hợp: sản xuất âm nhạc, video và biên tập phim, xử lý văn bản, chơi game, xem phim,...

Công nghệ phát triển nhanh chóng tạo ra máy tính bảng với ngoại hình và trọng lượng nhỏ hơn rất nhiều so với laptop nhưng chức năng lại tương đương và thậm chí bạn còn dễ mang đi mọi nơi hơn nhờ sự nhỏ nhắn của nó. Đây chính là nguyên nhân khiến máy tính xách tay không còn là sự lựa chọn tốt nhất.

Ngày càng nhiều loại máy tính bảng khác nhauNgày càng xuất hiện thêm nhiều loại máy tính bảng hiện đại hơn

Và tại sao máy tính bảng có thể thay thế được laptop?

Trở lại năm 2010, Steve Jobs từng tuyên bố câu nói nổi tiếng rằng thời đại hậu PC đã đến:

“Khi chúng tôi còn là một quốc gia nông nghiệp, tất cả các xe là xe tải. Nhưng khi mọi người di chuyển nhiều hơn đến các trung tâm đô thị, mọi người bắt đầu dùng xe ô tô nhiều hơn. Tôi nghĩ rằng máy tính sẽ giống như xe tải, càng hiện đại sẽ càng ít người sẽ cần đến chúng. Và sự biến đổi này sẽ làm cho một số người khó chịu vì máy tính đã bên cạnh chúng tôi một thời gian dài. Chúng rất tuyệt vời. Nhưng chúng cần thay đổi. Và, tôi nghĩ rằng chúng tôi đã bắt tay vào sự thay đổi đó.”

Đó chính là lý do cho sự xuất hiện của máy tính bảng. Và bạn có thể dễ dàng thấy được những chức năng “ăn đứt” laptop.

Máy tính bảng có nhiều ưu thế vượt trội hơn máy tính xách tay

Máy tính bảng có nhiều ưu thế vượt trội hơn máy tính xách tay

-        Kích thước:

Kích cỡ phổ biến của máy tính bảng trên thị trường là từ 9 đến 10 inch với cân nặng vào tầm 700 gr. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy những mẫu có màn hình nhỏ hơn vào khoảng 7, 8 inch với cân nặng xấp xỉ 450gr. Và dù với kích cỡ nào đi nữa thì máy tính bảng vẫn nhẹ hơn và dễ dàng mang theo bên mình hơn so với laptop.

-        Giá thành:

Máy tính bảng có thể được lựa chọn đơn giản bởi chúng có giá thành rẻ hơn so với laptop. Nhiều mẫu máy tính bảng có giá khởi điểm là 199 USD. So với mức giá của máy tính bảng giá rẻ, bạn phải bỏ ra thêm 200 đến 300 USD cho một chiếc laptop chất lượng tốt.

Chỉ với mức giá chưa đến 3 triệu đồng, bạn có thể sở hữu chiếc máy tính bảng Samsung Galaxy Tab 3 phục vụ cho việc giải trí

Chỉ với mức giá chưa đến 3 triệu, bạn có thể sở hữu chiếc máy tính bảng Samsung Galaxy Tab 3 phục vụ cho việc giải trí

-        Giải trí:

Máy tính bảng tập trung hỗ trợ giải trí như đọc sách điện tử, chơi game, nghe nhạc, xem ảnh và video. Ngoài ra, nó còn sở hữu màn hình cảm ứng có thể xoay theo chiều dọc hoặc ngang điều mà ít laptop trên thị trường có được.

-        Tốc độ khởi động và pin:

Máy tính bảng thường có thời gian khởi động siêu nhanh và thời lượng pin tốt hơn so với laptop. Những mẫu tốt nhất cho pin 8 tiếng hoặc thậm chí là lâu hơn. 

Thời lượng pin tablet tốt hơn laptop cho người dùng sử dụng lâu hơn

Thời lượng pin tablet tốt hơn laptop cho người dùng sử dụng lâu hơn

-        Năng suất sử dụng:

Trước khi sử dụng máy tính bảng, laptop là nơi tiêu thụ phần lớn thời gian sử dụng Internet của bạn. Tuy nhiên sau khi sử dụng, bạn có thể vừa ăn sáng vừa đọc báo, vừa trên xe vừa kiểm tra email, ngồi ghế phòng khách và nghe nhạc, chơi game. Tablet đã chứng tỏ nó phù hợp với nhiều tính huống hơn.

Tuy nhiên, máy tính bảng vẫn còn những điểm hạn chế nếu bạn muốn sử dụng cho công việc văn phòng. Việc upload tài liệu lên hay tải tài liệu xuống từ Google Drive. Đồng thời, việc đánh một đoạn văn bản dài trên tablet vẫn khó khăn hơn rất nhiều so với việc dùng tay gõ trên bàn phím. Vì thế đối với những công việc văn phòng đòi hỏi cao, laptop vẫn là lựa chọn tối ưu nhất dành cho bạn.

phần mềm soạn thảo còn hạn chế của máy tính bảngBạn sẽ phải gõ những văn bản dài ngoăn với bàn phím cảm ứng nếu sử dụng tablet

Tóm lại, qua những so sánh trên, chúng ta có thể thấy được máy tính bảng trong nhiều trường hợp có thể thay thế cho laptop. Bạn có thể sử dụng nó cho cả hai mục đích là giải trí và làm việc. Tất nhiên nó không thể thay thế hoàn toàn nhưng nó chứng tỏ có khả năng và tốt hơn để giải trí.

Thế nhưng, điều này có nghĩa là bạn sẽ không cần phải sử dụng một laptop? Nó không hoàn toàn chính xác. Vẫn còn có những công việc thực sự cần thiết phải dùng máy tính để bàn hoặc laptop. Hãy lựa chọn thông minh để quá trình sử dụng đạt hiệu quả bạn nhé!

Bài: Hoàng Ngân 

Có thể bạn cũng thích