Máy xay sinh tố và nước nóng: hai kẻ thù không đội trời chung

7 năm trước -

Máy xay sinh tố giúp bạn xử lý rất nhiều thực phẩm đồng thời tạo được nhiều món ăn, thức uống hấp dẫn cho gia đình. Từ những công dụng trên, ta thấy việc vệ sinh máy sinh tố sạch sẽ là điều không thể lơ là. Thế nhưng, nếu vệ sinh thiết bị với nước nóng thì liệu sẽ làm sạch hơn hay ngược lại, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy?

Dùng nước nóng vệ sinh máy sinh tố được không?

Nhiều người thường mặc định rằng nước nóng chính là “thần dược” trong việc vệ sinh các thiết bị nhà bếp. Nó vừa có tác dụng khử mùi, vừa để loại bỏ vi khuẩn mà thức ăn bám vào đồ dùng một cách hiệu quả. Điều này có thể kiểm chứng bằng việc loại bỏ dầu mỡ bám dai trên chén bát, xoong nồi…, hay thậm chí, đối với vết dầu còn đọng trên bếp gas, bạn chỉ cần dùng nước nóng với lượng dung dịch amoniac tương ứng là có thể xử lý nhanh chóng.

Nước nóng có thể lau sạch vết dầu mỡ trên bếp gas nhưng với máy xay sinh tố thì không như thế

Nước nóng có thể lau sạch vết dầu mỡ trên bếp gas nhưng với máy xay sinh tố thì không như thế

Mặc dù nước nóng có thể làm tốt đối với nhiều thiết bị, nhưng cũng đành chào thua với máy xay sinh tố. Có thể khẳng định, chỉ cần dùng nước nóng vệ sinh máy xay sinh tố, bạn sẽ rất nhanh phải mua sản phẩm mới. Cối của máy xay sinh tố sẽ bị nứt, mùi nhựa của cối sẽ bám vào thực phẩm mà bạn đã xay nếu làm sạch bằng nước nóng. Ngoại trừ trường hợp bạn dùng cối xay làm bằng thủy tinh.

Nước nóng sẽ khiến cối của máy xay sinh tố nứt vỡ

Nước nóng sẽ khiến cối của máy xay sinh tố nứt vỡ

Vệ sinh máy xay sinh tố thế nào mới đúng cách?

Trước tiên, bạn hãy tháo cối và ngâm vào nước có nhiệt độ bình thường, sau đó dùng giẻ mềm để chùi rửa sạch.

Tiếp theo, bạn đặt cối xay dưới vòi nước đang chảy để loại bỏ nhanh các thực phẩm còn bám dính trên cối. Vệ sinh cối và các bộ phận khác của máy xay sinh tố bằng nước xong xuôi, bạn phơi khô chúng dưới ánh nắng nhẹ hoặc đặt ở chỗ thông thoáng để loại bỏ mùi thức ăn.

Ngoài ra, bạn không chỉ cần làm sạch máy xay sinh tố sau khi dùng, mà trước khi xay nên đổ ít nước vào cối, nhấn nút xay để làm sạch. 

Vệ sinh riêng lẻ từng bộ phận của máy xay sinh tố dưới nước lạnh rồi để ráo và ráp lại

Vệ sinh riêng lẻ từng bộ phận của máy xay sinh tố dưới nước lạnh rồi để ráo và ráp lại

Có thể bạn cũng thích