Mẹo chọn thủy hải sản tươi ngon bà nội trợ nào cũng cần biết

7 năm trước -

Thủy hải sản là những thực phẩm giàu canxi và chất đạm rất cần thiết cho sức khỏe mỗi người. Tuy nhiên để chọn được thủy hải sản chất lượng tốt thì không phải ai cũng làm được. Cùng theo dõi những mẹo chọn thực phẩm dưới đây để học hỏi bạn nhé!

Chọn cá mình cứng vảy óng ánh

Cá tươi mình cứng (riêng cá bống mình cứng là cá chết) ấn tay vào có tính đàn hồi. Vẩy sáng óng ánh không trầy tróc, dính chặt khó gỡ không có niêm dịch trong, không có mùi. Mắt cá sáng trong suốt, đầy và sạch. Nhìn vào điểm hậu môn của nó, nếu chỗ ấy có màu trắng, sờ vào phần bụng thấy rắn thì đó là cá tươi; mép sạch, không bám bẩn; mang hồng; nắp mang đóng chặt; hai mắt lộ căng, nhìn vào thấy giác mạc có màu trong suốt; vẩy chắc, không bị xô, rụng; mình rắn chắc, luôn ngọ nguậy; phần bụng không bị phập phồng do đầy hơi.

Nếu hậu môn cá có màu hồng, hơi lồi ra thì loại cá này tươi kém loại trên. Nếu điểm hậu môn có màu tím, lồi hẳn ra ngoài thì cá đã ươn. Loại này thường có đặc điểm: mang ngả màu nâu xám như tro bếp, mắt lõm và lờ đờ, vẩy rụng nhiều, bong bóng trông như lộ ra ngoài xương, quẳng vào nước thấy đầu và đuôi chìm, còn bụng nổi cong lên, ngửi thấy mùi tanh khó chịu. Mắt cá đục lờ mờ và trũng sâu xuống. Mình cá mềm, trông tai tái. Mang cá tái xám, nhớt. Với cá to cắt khúc thì vết cắt nhợt nhạt không có máu hoặc máu bầm đỏ.

Nhận biết cá có bị ô nhiễm hay không: Khi cá bị ô nhiễm nước thải có mang chất độc thì ngươi ăn loại cá đó cũng sẽ bị trúng độc, vì vậy khi chọn nên kiểm tra:

Mắt cá: Cá bình thường thì mắt chỉ hơi lồi ra ngoài, trong và sáng. Cá bị nhiễm độc thì mắt mờ đục không thấy nhấp nhoáng ánh sáng, có khi lại bi lồi hẳn ra ngoài.

Mang cá: Cá bình thưòng thì mang hồng, các nếp xếp đều và đầy. Cá bị nhiễm độc thì mang ngả màu đỏ sẫm, nếp xếp xộc xệch.

Mình cá: Cá bị ô nhiễm thì mình trông quặt quẹo, xương sống cong hay dị dạng, có khi da ngả màu vàng, phần đuôi có màu xanh.

Mùi vị: Nếu cá bình thường thì chỉ thấy mùi tanh nhưng nếu cá có vấn đề thì thấy trong mùi tanh còn pha tạp nhiều thứ mùi khác như mùi dầu khí, dầu than, hoặc a-mô-ni-ắc.

Cua biển

Tháng 4 tháng 5 là mùa cua biển tươi ngon nhất

Độ tháng tư tháng năm là thời gian cua biển béo nhất, con cái rất nhiều gạch, con đực thì ít hơn. Nếu đã chết, nên chọn loại còn nguyên càng và chân, mai có màu xam xám, các gai ở hai đầu của mai vẫn còn, không bị sứt gãy, đặt con cua vào lòng bàn tay, nếu thấy các khớp xương co duỗi nhanh nhạy và hội đủ các điều kiện trên, thì đó là cua tươi. Ấn mạnh ngón tay vào chỗ gần yếm cua thấy không lún xuống là cua chắc, nhiều thịt. Cua có thân, càng trong như mọng nước là cua không ngon.

Cua đồng

Cua đồng rất tốt cho sức khỏe. Bạn nên chọn những con luôn chĩa càng lên chực cắp

Khoảng tiết lập thu là thời điểm cua đồng béo nhất. Nên chọn loại cua đồng còn khỏe, luôn chĩa càng lên chực cắp, chân còn đầy đủ, bò nhanh, mình to và mập, mai có màu xanh xanh, đặc biệt là phải sùi bọt. Yếm nhọn là cua đực, yếm tròn là cua cái. Cua cái nhiều gạch, cua đực ít gạch hơn nhưng thịt béo và ngon hơn.

Dùng ngón tay ấn mạnh vào yếm cua, cua chắc (nhiều thịt) thì yếm cứng khồng bị lún xuống, ấn mạnh ngón tay vào chỗ gần yếm cua thấy không lún xuống là cua chắc, nhiều thịt. Cua có thân, càng trong như mọng nước là cua không ngon.

Ốc

Không nên chọn ốc có mùi hôi

Dùng tay đụng nhẹ vào vẩy ốc, nếu ốc sống sẽ tự khép kín vẩy lại. Ốc béo thì vẩy ở gần ngoài miệng vỏ. Ốc gầy vẩy tụt vào trong, ốc chết thì vẩy tụt sâu vào trong vỏ và có mùi hôi.

Lươn

Những con lươn hay ngóc đầu là lươn già ăn không ngon

Chọn những con vàng bụng (giống như cá trê) là loại lươn béo. Không nên chọn lươn to quá vì là lươn già, thịt dai và nhạt, ăn không ngon (trong thùng đựng lươn con nào hay ngóc đầu lên là lươn già). Cũng không nên mua lươn bé quá vì không đủ béo, ăn kém ngon.

Ếch

Ếc chọn con càng to càng càng thì càng ngon bạn nhé!

Chọn con béo mập, da vàng tươi, càng to càng ngon. Không nên mua ếch đã chết vì sẽ mất mùi vị. Thậm chí chỉ nên làm thịt ếch lúc sắp xào nấu, nếu làm sớm, để lâu thịt ếch ăn kém ngon.

Só huyết bổ và mát

Sò có nhiều loại, nhưng chỉ sò huyết là ngon mát và bổ, còn sò lông ăn không ngon mà độc. Chỉ ăn loại sò còn sống vì sò chết ăn rất độc. Đối với sò con nào miệng há rộng, thả xuống nước nổi lên là sò sống, miệng khép, thả xuống nước mà chìm là sò chết. Ngon, bổ nhất là loại sò có màu vàng nhạt, to cỡ nắm tay trẻ con. Loại nhỏ và màu đen thì không nên dùng. Mua sò về, đem ngâm (không ngâm quá lâu). Cũng giống như ốc, nếu sò còn tươi khoẻ, khi nó há miệng, tay ta sờ đụng là nó khép miệng lại ngay.

Tôm

Tôm tươi thì vỏ có độ bóng, trong xanh, trơn láng, cứng và dai

Tôm tươi, vỏ có độ bóng sáng, trong xanh, trơn láng, cứng và dai. Tôm ươn, vỏ không bóng đầu ngả sang màu đỏ, có mùi hôi tanh, đầu dễ rời ra, chân càng dễ rụng. Loại tôm có vỏ và râu cứng, mắt lồi, sắc xanh nhấp nhoáng, mình rắn, thịt và vỏ bám chặt vào nhau, có mùi tanh là loại tốt. Trung bình là loại vỏ mềm, có màu xám đục, mắt lõm, vỏ và thịt không bám chặt lắm. Kém là loại ngả màu vàng sẫm, gẫy đầu, thịt óp.

Tôm biển tươi phải sáng màu, mùi tanh. Tôm biển ươn thì màu thâm phần vỏ ngoài, mùi khó ngửi.

Tôm khô

Dùng tay bóc nắm tôm khô để thử

Bốc một nắm tôm bóp mạnh một cái rồi thả tay nếu thấy những con tôm khô trong tay chuỗi ra ngay thì đó là loại ngon. Loại này sáng màu, còn nguyên vẹn, đầu và phần mình gắn chặt, mắt còn nguyên không bị rơi rụng. Nếu thả tay rồi mà tôm vẫn vón cục lại thì loại này đã biến chất. Màu thâm thâm, mất đầu mất đuôi hay nát gãy, có mùi, độc.

Ba ba

Chọn ba ba đưc có mai màu xanh

Ba ba có mai màu xanh nước biển ngon hơn loại có mai màu vàng như cát vàng. Ba ba đực ngon hơn ba ba cái. Con đực thì phần đuôi dài quá mai, ngược lại là cái. Loại ba ba ngon nhất là ba ba đực có mai màu xanh, nặng khoảng 750g.

Hải sâm

Hải sâm nên chọn con to, thịt dầy, ,không dính cát, trên lưng có gai thịt thì mới ngon

Về chủng loại thì hải sâm rất đa dạng, nhưng ngon nhất là loại thích sâm (sâm có gai – Stichopus japonicus), to mình, thịt dầy, không dính cát, trên lưng có những cái gai thịt đâm ra.

Nguồn: Tối nay ăn gì

Có thể bạn cũng thích