Mẹo cứu cánh các món ăn cháy khét

4 năm trước -

Chuyện thức ăn bị cháy khét đã chẳng còn xa lạ gì đối với các "thiên tài hậu đậu" mỗi khi vào bếp trổ tài, hoặc những bà nội trợ đãng trí quên bén mình đang nấu nướng. Khi gặp tình trạng này thay vì phải tiếc ngùi ngụi bỏ đi chúng, hãy thử áp dụng mẹo dưới đây để cứu cánh cho món ăn của mình, tránh lãng phí nhé!

Để thức ăn nguội hẳn

Khi phát hiện mùi khét, điều đầu tiên cần làm là tắt bếp và nhấc nồi ra khỏi bếp để thức ăn không bị cháy thêm. Đừng quên sử dụng găng tay để tránh bị bỏng nhé. Sau đó, bạn dùng một chiếc khăn ướt đậy lên nồi hoặc chảo có chứa phần thức ăn đã bị cháy đến khi khăn nguội hoàn toàn, mùi khói và khét sẽ biến khỏi thức ăn.

Đưa thức ăn bị cháy ra khỏi ngọn lửa để tránh bị cháy nhiều hơn

Lấy những phần thức ăn bị cháy ra ngoài

- Món nướng: Hãy dùng kéo cắt bỏ phần cháy quá, không còn ăn được và tận dụng các phần còn lại.

- Món chiên: Bạn cần nhanh tay vớt thức ăn ra khỏi chỗ dầu đang nóng và bỏ chỗ dầu đó đi. Đợi chảo nguội thì rửa sạch và làm khô. Cắt bỏ phần thức ăn quá cháy. Nếu món ăn vẫn chưa chín hẳn, hãy dùng một cái chảo sạch để chiên lại.

- Món kho: Gắp ngay những phần còn dùng được ra ngoài. Nếu mùi khét còn nhiều, bạn rửa lại thực phẩm với nước sạch, lau khô và chế biến lại.

- Món canh, súp: Dùng muỗng hớt lấy phần nước không bị cháy rồi chuyển qua nồi khác, tránh mạnh tay hoặc múc quá sâu tới phần bị cháy để đảm bảo những mảnh cháy nhỏ nhất không bị dính vào muỗng.

Rửa lại với nước

Đối với những món có kết cấu chắc và cứng như thịt, cá, rau củ… hãy rửa sạch phần thức ăn đã cháy dưới vòi nước để làm sạch hết những mảng cháy còn bám trên thức ăn và chế biến lại.

Rửa thịt bị cháy với nước để loại bỏ phần cháy và chế biến lại

Lau khô thức ăn

Sử dụng khăn giấy để lau khô thực phẩm còn ướt sau khi đã rửa sạch bằng nước và chế biến lại để tránh lãng phí.

Cho thêm nước sốt và gia vị

Với những chỗ thức ăn vừa cứu được khỏi “đám cháy”, bạn nên kết hợp nấu với gia vị hoặc thực phẩm khác để có được món ăn ngon lành. Nên kết hợp giữa thịt gà với các loại nước sốt cà chua, dùng nước sốt bơ cho món cá, cho thêm thịt xông khói vào các món súp và món hầm.

Có thể bạn cũng thích