Mối nguy hiểm đến từ chiếc tủ lạnh nhà bạn sau những ngày vui xuân đón Tết

8 năm trước -

Như một thói quen vào ngày Tết, các bà nội trợ có xu hướng sẽ mua dự trữ nhiều thực phẩm để trong tủ lạnh. Vì vào những ngày Tết, chợ hay siêu thị thường rất ít có các loại thực phẩm tươi ngon mà giá cả lại đắt đỏ. Ngoài ra, vào ngày này, nhà bạn sẽ thường xuyên có khách đến thăm, nên có những món ngon đãi khách là điều không thể thiếu.Như một thói quen vào ngày Tết, các bà nội trợ có xu hướng sẽ mua dự trữ nhiều thực phẩm để trong tủ lạnh. Vì vào những ngày Tết, chợ hay siêu thị thường rất ít có các loại thực phẩm tươi ngon mà giá cả lại đắt đỏ. Ngoài ra, vào ngày này, nhà bạn sẽ thường xuyên có khách đến thăm, nên có những món ngon đãi khách là điều không thể thiếu.

Nhưng những ngày đầu xuân dần bước qua, công việc và nếp sống ngày thường dần trở lại, mớ thức ăn trong tủ lạnh mà bạn tích trữ đang trở nên dư thừa. Nhiều gia đình còn cố gắng sử dụng nó trước khi hết hạn sử dụng, mặc dù đã ngán đến tận cổ sau bao ngày chỉ toàn ăn thịt cá, bia rượu và bánh mứt. Nhưng chúng ta hoàn toàn không biết rằng hành động này dẫn đến những nguy hiểm cho sức khỏe thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng.

Các bà nội trợ dự trữ nhiều thực phẩm trong dịp Tết

Các bà nội trợ dự trữ nhiều thực phẩm trong dịp Tết

Bệnh huyết áp cao

Các nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp cao thường là do cơ thể nạp quá nhiều lượng muối trong một thời gian ngắn. Việc này cũng khá là dễ hiểu khi mà hầu hết trong những ngày Tết các món ăn có trên mâm đều là các loại thịt thà, jambon, xúc xích,… Đặc biệt là khi qua Tết mọi người trong gia đình còn cố gắng xử lý số thức ăn còn thừa trong tủ lạnh.

Các món ăn như thịt xông khói xúc xích có lượng muối khá cao

Các món ăn như thịt xông khói xúc xích có lượng muối khá cao

Men gan tăng cao

Việc sử dụng bia rượu để chúc xuân với bạn bè, người thân được xem như là một phong tục của người Việt Nam chúng ta. Hầu hết nhà nào cũng đều trữ lượng lớn bia trong tủ lạnh để kịp thời đãi khách trong những ngày này. Nhưng bia rượu lại chính là thủ phạm chính khiến bạn bị men gan tăng cao, gây biến chứng nghiêm trọng cho gan có thể dẫn đến nguy cơ tử vong nếu sử dụng quá nhiều.

Rượu bia luôn mang lại những tác hại rất nguy hiểm đến sức khỏe

Rượu bia luôn mang lại những tác hại rất nguy hiểm đến sức khỏe

Bệnh tiểu đường

Đảm bảo rằng trong tủ lạnh nhà bạn những ngày này luôn chất đầy các loại bánh, kẹo, mứt và nước ngọt có gas. Người nào thích ăn đồ ngọt mà dịp Tết ăn quá nhiều cũng phải thật cẩn trọng vì rất dễ bị mắc bệnh tiểu đường. Bạn càng kiêng ăn thì càng thèm nên nhìn thấy đồ ngọt là chỉ muốn ăn, không giữ được mình.

Bánh mứt ngày Tết là kẻ thù cho những ai bị bệnh tiểu đường

Bánh mứt ngày Tết là kẻ thù cho những ai bị bệnh tiểu đường

Bệnh mỡ trong máu

Hầu hết các món ăn ngày Tết đều dẫn đến nguy cơ mỡ trong máu, điều này còn đến nhanh hơn khi mà bạn rất ít ăn rau xanh và uống ít nước. Đã vậy, thực phẩm được chế biến còn được bạn thường xuyên bảo quản trong tủ lạnh giúp bạn mắc bệnh cao hơn. Mỡ trong máu tăng quá cao sẽ đóng vào thành mạch gây xơ vữa mạch máu, vỡ mạch máu, có thể dẫn đến tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.

Tủ lạnh hầu như không chứa các loại rau xanh

Tủ lạnh hầu như không chứa các loại rau xanh

Bệnh tiêu chảy

Ăn không đúng giờ giấc, ăn nhiều bữa, gặp nhau mời tiệc là đặc trưng của những ngày Tết Nguyên Đán. Thức ăn thừa chồng chất, bảo quản trong tủ lạnh không đúng cách sẽ dễ dẫn tới các vấn đề về vệ sinh thực phẩm. Và bệnh tiêu chảy có thể đến với bạn bất cứ lúc nào. Việc bị tiêu chảy thường xuyên có thể dẫn đến viêm đại tràng mãn tính gây nguy hiểm rất cao cho hệ tiêu hóa của bạn.

Thường xuyên sử dụng thức ăn được bảo quản không tốt rất dễ bị tiêu chảy và ngộ độc

Thường xuyên sử dụng thức ăn được bảo quản không tốt rất dễ bị tiêu chảy và ngộ độc

Những ngày Tết là ngày đoàn viên bên gia đình, vui vẻ bên bạn bè, nhưng đừng vì những thói quen không tốt mà gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Hãy để dịp Tết là dịp mà bạn nghỉ ngơi thoải mái để bắt đầu một kì làm việc và học tập dài hạn sắp tới.

Bài: Huỳnh Thi - S

Có thể bạn cũng thích