Nhận Diện “Bệnh” Và Cách Sửa Máy Bơm Hiệu Quả

4 năm trước -

Việc nhận diện ra lỗi và sửa máy bơm là một trong những kiến thức quan trọng mà mỗi người đều nên tự “dắt túi” cho mình. Đối với những nơi có cấp nguồn nước yếu, không ổn định, việc trang bị một chiếc máy bơm nước cho gia đình là rất cần thiết. Tuy nhiên, cũng tương tự như những thiết bị điện cơ khác, sau một thời gian dài sử dụng, máy cũng sẽ gặp một số trục trặc kỹ thuật gây ảnh hưởng đến việc sử dụng. Nguyễn Kim sẽ chia sẻ một số lỗi mà máy bơm thường gặp để cách khắc phục một cách nhanh chóng, kịp thời. 

Để biết cách sửa máy bơm đúng, chúng ta cần xác định đúng bệnh của máy bơm

Máy bơm nước dễ gặp nhiều vấn đề sau thời gian dài sử dụng

Cần sửa máy bơm nếu máy bị rò rỉ điện 

Nguyên nhân:

Tìm hiểu nhanh cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm nước tại đây.

Nếu máy bơm nhà bạn gặp phải hiện tượng rò rỉ điện thì có thể nguyên nhân sẽ nằm ở những vấn đề như sau. Đầu tiên, hãy thử kiểm tra xem phần cách điện có hỏng không, nếu hỏng, nó sẽ khiến dây quấn động cơ bị chạm vỏ. Hoặc cũng có thể là do dây quấn động cơ bị ẩm hoặc tác động từ môi trường ẩm ướt, nước chảy vào. Bên cạnh đó, việc bị hở mối nối dây điện bên ngoài vỏ động cơ cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn cần phải sửa máy bơm gấp. 

 Cần sửa máy bơm ngay lập tức nếu máy bơm bị rò điện

Máy bơm nước rò rỉ điện sẽ có thể gây nguy hiểm trong quá trình hoạt động, cần sửa máy bơm nhanh chóng trong trường hợp này

Cách khắc phục:

Để sửa máy bơm hư vì tình trạng rò điện, bạn cần sấy khô động cơ ngay khi phát hiện có dấu hiệu vào nước, tiến hành quấn băng keo cách điện hoặc bọc gen cách điện cho các mối nối điện. Nếu tình trạng rò điện diễn ra nghiêm trọng hơn, hãy nhờ thợ có chuyên môn đến để sửa máy bơm thay vì tự mình thực hiện nhé! Thợ sửa máy bơm họ sẽ có chuyên môn và giải quyết những vấn đề này tốt hơn. 

Động cơ máy bơm nước bị nóng bất thường

Nguyên nhân:

Khi động cơ máy bơm nước bị nóng đột ngột, bạn cần thử kiểm tra xem máy bơm nước đẩy cao của bạn có đang gặp phải những lỗi sau đây hay không nhé.

Đầu tiên, công suất máy bơm nước quá nhỏ so cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến chúng ta phải sửa máy bơm thường xuyên, vì nó sẽ làm cho máy bơm nước bị nóng lên một cách rất nhanh chóng và nguy hiểm. Nguyên nhân thứ hai khiến cho máu bơm nước bị nóng có thể là do Stato của động cơ (Stato gồm các cuộn dây của ba pha điện quấn trên các lõi sắt bố trí trên một vành tròn để tạo ra từ trường quay) được quấn bằng dây nhôm, điều này thường xuất hiện khi bạn mua máy bơm nước không có thương hiệu uy tín. Ngoài ra, máy bơm nước bị nóng lên cũng có là là vì bi hoặc bạc đạn kém. Máy bơm bị kẹt hay nguồn nước quá yếu cũng là những nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng máy bơm nước bị nóng lên bất thường, có thể gây ảnh hưởng xấu đến việc cấp nước cho những thiết bị như máy nước nóng, máy giặt,... 

 Hãy kiểm tra kỹ máy bơm trước khi tiến hành sửa máy bơm

Khi thấy động cơ máy bơm nước bị nóng bất thường, hãy kiểm tra ngay các bộ phận như stato, bi hoặc nguồn nước

Cách khắc phục:

Sau khi đã xác định được nguyên nhân khiến cho máy bơm nước bị nóng, chúng ta cần tiến hành sửa máy bơm càng nhanh càng tốt. Nếu xuất hiện tình trạng nóng trên máy bơm bạn mới mua về, bạn cần kiểm tra lại đường ống cấp nước trước và sau máy bơm xem có bị tắc không. Trường hợp ống không tắc thì bạn cần thay thế ống cấp nước mới, việc này nên liên hệ thợ sửa chữa chuyên nghiệp hỗ trợ. Nếu nguyên nhân không xuất phát từ đường ống thì máy của bạn đã bị hư hỏng nặng, buộc phải thay máy khác. Bạn có thể mang đến trung tâm bảo hành để được giải quyết kịp thời. Nếu máy bơm của bạn kêu quá to, hãy thử sửa máy bơm bằng cách thay bi hoặc bạc đạn.

Máy bơm không hoạt động dù có điện hoặc chạy phát ra tiếng o o, có mùi khét

Nguyên nhân:

Bên cạnh tình trạng máy bơm nước bị nóng lên, chúng ta cũng thường gặp phải tình trạng máy bơm bỗng dưng ngừng hoạt động hoặc có mùi khét phát ra từ máy. Với tình huống này, chúng ta cần bình tĩnh để xác nhận đúng nguyên nhân bị hỏng, từ đó, chúng ta sẽ có được phương án sửa máy bơm hiệu quả và chính xác nhất. 

Một số nguyên nhân khiến cho máy bơm hoạt động trục trặc, thiếu hiệu quả, cần phải sửa máy bơm ngay lập tức:

- Tụ điện khô hoặc thủng

- Máy bị kẹt do cặn bẩn

- Nguồn điện bị mất pha mát

- Phao điện bị hỏng

- Nguồn điện cung cấp yếu

Cần phải sửa máy bơm ngay khi máy bơm bị lỗi phát ra tiếng ồn

Máy bơm là thiết bị điện cơ khá nhạy cảm nên rất dễ phát tiếng động lớn nếu có bộ phận bị hư hỏng

Cách khắc phục:

Để sửa máy bơm trong trường hợp này, bạn có thể thực hiện bằng những cách sau:

- Thay tụ điện khi phát hiện tụ khô hoặc thủng

- Vệ sinh lại buồng bơm nếu máy bị kẹt

- Sửa lại phao nước và nguồn điện khi hệ thống điện mất pha hoặc phao điện bị hỏng

- Tăng điện áp nguồn nếu nguồn điện yếu

Xem thêm giải pháp khắc phục lỗi máy bơm nước kêu to tại đây. 

Máy bơm hoạt động nhưng không lên nước

Nguyên nhân:

Nếu như máy bơm vẫn hoạt động đều nhưng bạn không thấy nước được bơm lên thì có lẽ bạn cần phải sửa máy bơm ngay và luôn rồi đấy! Tình trạng này thường sẽ xảy ra do một số nguyên nhân sau đây:

- Nguồn nước cạn hoặc không có nước vào đầu ống hút

- Không có nước mồi trong buồng bơm do hở van một chiều

- Van một chiều không kín hoặc tắc nghẽn

- Hở tại phớt máy

- Hở hoặc thủng tại đường ống hút

- Cánh bơm bị gãy

 Phải sửa máy bơm và kiểm tra lại van nước nếu gặp vấn đề ở bộ phận này

Máy báo hoạt động nhưng nước không lên có thể là do van một chiều bị tắc nghẽn

Cách khắc phục:

Để sửa máy bơm hiệu quả trong trường hợp này, bạn có thể thử thực hiện theo một hoặc tất cả những cách dưới đây:

- Kiểm tra nguồn nước

- Thay van một chiều

- Mồi thêm nước vào buồng bơm và tái khởi động lại máy bơm nước

- Thay lại phớt nếu bị hở

- Thay cánh bơm mới

Tham khảo ngay một số nguy hiểm cần “cảnh giác” khi sử dụng các loại máy nước nóng tại đây. 

Khi sử dụng máy bơm nước, cần lưu ý điều gì?

Muốn máy bơm hoạt động ổn định và không cần phải đi sửa máy bơm thường xuyên, bạn cần chọn loại ống nước vào bơm có đường kính 34 mm và đầu ra có đường kính 27 mm. Đồng thời, hãy thường xuyên kiểm tra để chắc rằng nguồn nước cung cấp cho máy ở mức ổn định.

Khi sử dụng máy bơm nước ly tâm, gia đình bạn cần có giếng sâu hoặc bể ngầm để đẩy nước lên cao hiệu quả. Bên cạnh đó, để hạn chế sự hỏng hóc và phải sửa máy bơm liên tục, bạn phải mồi nước trước khi dùng và lắp thêm một van một chiều vào đường ống đẩy và hút của máy. Tình trạng không có nước sẽ khiến máy bơm phát lên tiếng hú khi hoạt động, dẫn đến hư phốt chận, làm máy bơm nước bị nóng lên đột ngột và có thể làm cháy cả động cơ máy. Ngoài ra việc lắp thêm chõ hoặc lưới lọc nước ở ngõ là điều cần thiết, nhằm lọc đất cát hiệu quả.

Xem thêm cách chọn mua máy bơm nước tại đây. 

Máy bơm Panasonic là một lựa chọn không nên bỏ qua. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm máy bơm đẩy cao và máy cơm tăng áp Panasonic ở Nguyễn Kim như MÁY BƠM NƯỚC ĐẨY CAO PANASONIC GP-250JXK-SV5, hỗ trợ bơm nước nhanh chóng, hiệu quả. MÁY BƠM NƯỚC TĂNG ÁP PANASONIC A-200JAK-SV5MÁY BƠM NƯỚC BÁN ĐẨY CAO PANASONIC GP-350JA-SV5 cũng là một gợi ý hay. 

Nếu điện áp không đủ (thấp hơn 160V) thì động cơ máy bơm nước sẽ không hoạt động vì điện yếu, khiến nhiều người lầm tưởng rằng thiết bị bị hỏng và mang đi sửa máy bơm nước. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần lắp thêm một ổn áp riêng cho máy là được. Nếu tình trạng điện yếu kéo dài, máy bơm cũng sẽ phát hiện tiếng hú, thậm chí là nổ tụ và gây cháy máy. Vì thế, chỉ cần nghe thấy tiếng máy bơm hú, bạn cần cắt điện ngay lập tức. 

Xem thêm lưu ý quan trọng cần ghi nhớ khi chọn mua máy bơm nước tại đây nhé!

 

Kết

Hy vọng bài viết chia sẻ về cách “nhận diện” và cách sửa máy bơm nước sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên theo dõi blog Nguyễn Kim để không bỏ lỡ bất kỳ mẹo hay, thú vị nào nhé! Nếu bạn cần được tư vấn thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ tại Nguyễn Kim, hãy liên hệ đến hotline 1800 6800 (miễn phí) hoặc ghé ngay Trung tâm mua sắm gần nhất để được nhân viên hỗ trợ nhanh chóng. 

Có thể bạn cũng thích