7 năm trước -

Một số tác nhân gây hại cho phần cứng máy tính bạn nên biết để khắc phục


1. Hệ thống tản nhiệt và thông gió

Nhiệt độ luôn là mối lo ngại đầu tiên của người sử dụng máy PC/laptop. Vì khi máy hoạt động với lượng nhiệt quá cao, dễ dàng ảnh hưởng đến năng suất hoạt động của máy cũng như tăng khả năng hao mòn cho vị mạch và các thiết bị điện tử hỗ trợ cho máy. Cụ thể, nhiệt độ cao sẽ khiến máy tính hoạt động không được như hiệu suất mong muốn mà còn chậm ì ạch, giảm tuổi thọ, thậm chí gây hỏng các linh kiện trên máy. Đối với laptop, máy nóng khiến thời lượng pin giảm nhanh chóng.

Vệ sinh hệ thống tản nhiệt

Vì vậy, việc vệ sinh lọc gió thường xuyên, hoặc theo định kì sẽ phần nào giải quyết vấn đề này. Bên cạnh đó, lưu ý tới vị trí đặt PC/laptop. Nếu bạn đặt PC ở dưới ngăn bàn, hoặc sát góc tường, rất có khả năng hệ thống thông gió của máy sẽ bị ảnh hưởng do các luồng khí nóng không thoát ra được và luồng khí mát không vào được bên trong. Đối với laptop, khe thông gió của máy lại nằm ở phía mặt dưới. Do đó bạn cần kê chiếc laptop lên cách mặt bàn một khoảng, hoặc sử dụng các sản phẩm đế tản nhiệt để làm mát cho máy.

2. Bụi bẩn

Trong khoảng thời gian dài sử dụng PC/laptop, vấn đề máy tính bám bụi không chỉ làm cách linh kiện bên trong tiếp xúc kém mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề lưu thông gió. Bụi bẩn sẽ bám lại ở các khe kẽ, quạt thông gió và khiến chúng không thể làm mát cho hệ thống. Để hạn chế điều này, người dùng nên chủ động vệ sinh máy tính, laptop sau khoảng 3-6 tháng sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các dịch vụ bảo trì máy tính trên mạng hoặc ngay tại cửa hàng nơi mua máy.

Vệ sinh bụi bẩn

3. Dây cable nối

Đôi khi một vài vấn đề của máy tính lại chỉ đến từ những việc đơn giản như: lỏng khe cắm RAM, lỏng chân VGA, hoặc dây cable màn hình. Vì thế, khi bảo trì định kì cho máy, bạn nên kiểm ra lại "tất tần tật" khe cắm, dây kết nối của PC/laptop.

Kiểm tra khe cắm

4. Phần mềm

Các vấn đề về phần mềm thường không trực tiếp ảnh hưởng tới tuổi thọ của PC/laptop, nhưng chúng có thể khiến thiết bị của bạn chạy ì ạch hoặc không đạt hiệu suất như mong đợi. Máy bị tấn công bởi phần mềm độc hại, virus, malware còn có nguy cơ mất dữ liệu. Cho nên, hãy thường xuyên cập nhật phần mềm từ hãng cho máy, đồng thời cài đặt các phầm mềm chống virus cho PC/laptop.

Có thể bạn cũng thích