Mua dàn âm thanh cho gia đình - dễ nhưng cần tinh tế

7 năm trước -

Để tạo một không gian giải trí tối tân, thiết bị mà mỗi gia đình cần có chính là dàn âm thanh. Tuy nhiên, việc chọn mua được sản phẩm ưng ý cũng gặp một số vấn đề với những nhà không rành công nghệ. Hãy để Nguyễn Kim tư vấn cho bạn nhé!

1. Nhu cầu sử dụng

Đầu tiên, bạn phải hiểu rõ là vì sao lại muốn mua dàn âm thanh. Bạn muốn nghe nhạc, xem phim hay hát karaoke là chủ yếu? Mỗi dàn âm thanh sẽ có một ưu điểm vượt bậc riêng để hỗ trợ nhu cầu của bạn. Nhiều sản phẩm tích hợp được nhiều công dụng nhưng chỉ có thể tạm chấp nhận được thôi. Nếu muốn dùng đúng "chất", bạn phải lựa chọn đúng điểm mạnh của máy để phát huy.

Dàn âm thanh để hát karaoke sẽ khác với dàn nghe nhạc

Dàn âm thanh để hát karaoke sẽ khác với dàn nghe nhạc

2. Vị trí lắp đặt

Chuẩn bị hẳn một địa điểm lý tưởng để đặt dàn âm thanh cũng là điều bạn cần quan tâm trước khi mua. Hãy xem thử không gian lắp đặt rộng hay hẹp, phòng kín hay phòng thoát âm, phòng dùng cửa kín hay cửa thường... có những thông tin đó, bạn mới lựa chọn được kích cỡ, công suất dàn máy sao cho hợp lý với căn phòng của mình.

Chọn vị trí lắp đặt cho dàn âm thanh

Nên lắp đặt phòng kín để âm tốt hơn

3. Tìm hiểu thông số

Thông số kỹ thuật đối với người không rành công nghệ quả là một thứ quá xa vời. Tuy nhiên, nếu muốn mua một dàn âm thanh ưng ý, bạn nên biết những thông tin cơ bản như dải tần số (mid, treb, bass..), công suất, độ lớn của loa (loa 2 tấc, 3 tấc hay 4 tấc...) và cách kết nối giữa loa và amply sao cho phù hợp, mang đến hiệu quả âm thanh cao nhất.

Bạn cần tìm hiểu một số thông tin cơ bản của dàn âm thanh

Bạn cần tìm hiểu một số thông tin cơ bản của dàn âm thanh

4. Lựa chọn thương hiệu

Bạn hãy tìm hiểu xem hiện nay có thương hiệu nào sản xuất dàn âm thanh, vì sao người ta lại chọn thương hiệu đó. Tổng hợp những điều trên, bạn sẽ an tâm hơn khi mua. Ngoài ra, bạn cũng đừng bị những "lời mật ngọt" dẫn dụ mà nên cân nhắc các thông tin chính xác.

Sony, Samsung, Bose... là những thương hiệu sản xuất dàn âm thanh uy tín bạn nên cân nhắc

Sony, Samsung, Bose... là những thương hiệu sản xuất dàn âm thanh uy tín bạn nên cân nhắc

5. Nghe thử trước khi quyết định mua

Do không gian và âm thanh của cửa hàng bán sẽ khác hoàn toàn với nơi bạn đặt dàn máy, vì thế, sau khi lắp đặt xong, bằng những kiến thức và khả năng nghe nhạc của mình, bạn nên cảm nhận thật kỹ dàn âm thanh đó có đúng như ý muốn hay không. Nếu âm thanh phát ra chưa hay, hãy chỉnh vị trí các loa.

Kiểm tra âm thanh dàn máy nghe nhạc

Hãy ngồi chính giữa để kiểm tra âm thanh

Có thể bạn cũng thích