Mua hẳn dàn máy nghe nhạc, vậy bạn đã biết sắp xếp nó chưa?

7 năm trước -

Thông thường, với những nhà có diện tích lớn sẽ sắm dàn máy nghe nhạc 5.1 thay vì những cặp loa bình thường. Vậy bạn đã biết cách sắp xếp để chúng phát huy hết công năng, cho ra âm thanh hay nhất chưa? Tìm hiểu cùng Nguyễn Kim nhé!

Loa trung tâm

Đúng như tên gọi, loa trung tâm là loa quan trọng nhất. Nó phát ra âm thanh cơ bản của nội dung, chẳng hạn các dãy âm chính của bài hát, lời nói của nhân vật trong phim. 

Sắp xếp loa trung tâm của dàn máy nghe nhạc 5.1 đối diện người xem

Loa trung tâm nên đặt vị trí đối diện người nghe

Để loa phát ra âm thanh chính xác nhất, hãy đặt nó đối diện với nơi bạn hay ngồi. Bên cạnh đó, bạn có thể đặt loa trung tâm trên hoặc dưới tivi. Trường hợp bạn muốn treo loa trên cao, cần chú ý chỉnh hướng xuống một chút.

Loa trước

2 loa trước mang nhiệm vụ hỗ trợ loa trung tâm. Vì thế, bạn nên lấy loa trung tâm làm chuẩn, đặt 2 loa trước 2 bên và đối xứng với nó, sao cho 3 loa này tạo thành hình vòng cung hướng về phía người xem. Góc độ tốt nhất là từ 45 đến 60 độ (như trong hình).

2 loa trước của dàn máy nghe nhạc 5.1 được đặt 2 bên và đối xứng loa trung tâm

Loa trước đặt 2 bên loa trung tâm

Một lưu ý nữa là bạn không nên đặt 2 loa trước quá xa nhau, tốt nhất là bằng hoặc ngắn hơn với khoảng cách từ vị trí người xem đến loa trung tâm.

Loa vòm

Loa vòm đảm nhiệm tạo ra hiệu ứng âm thanh ảo như tiếng suối, tiếng vỗ tay... cho bạn nhiều cảm giác trải nghiệm đầy thú vị và chân thật nhất.

Loa vòm của dàn máy nghe nhạc 5.1 đặt cạnh người nghe

Loa vòm nên đặt cạnh người nghe

Thông thường, để tạo hiệu ứng vòm ảo tốt, loa sẽ được bố trí ở 2 bên tai hoặc lùi về phía sau lưng một chút với mặt loa hướng về phía người xem.

Loa siêu trầm 

Nhằm tạo cảm giác âm thanh có hồn hơn, dàn máy nghe nhạc cần có loa siêu trầm. Điểm thú vị ở loa này chính là nó không cần giữ cố định như những chiếc kia, bạn có thể di chuyển loa trầm linh hoạt dựa vào căn phòng của mình, để chọn ra được vị trí cho chất lượng âm thanh tốt nhất.

Loa trầm của dàn máy nghe nhạc 5.1 có thể đặt bất cứ đâu

Loa trầm có thể đặt ở bất kì đâu

Thế nhưng, bạn không nên để loa ở gần cửa sổ, phía sau tủ hay bàn ghế nhằm tránh tình trạng bị cản âm thanh nhé!

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích