Mùa mưa đến, làm gì để bảo vệ thiết bị điện trong nhà?

5 năm trước -

Mùa mưa đến, gia đình nào cũng lo lắng trước tình trạng nước thấm, dột hay ẩm mốc hoặc hư hại thiết bị điện tử. Vậy, phải làm thế nào để bảo vệ các thiết bị điện khi mùa mưa đến? Cùng tìm hiểu với Nguyễn Kim nhé.

Kiểm tra hệ thống điện trước mùa mưa

Người ta vẫn nói "phòng bệnh hơn chữa bệnh". Do đó, bạn hãy kiểm tra hệ thống điện trước khi gặp tình trạng hư hại trong mùa mưa bão.

Ngày nay, nhiều gia đình thích lắp điện âm tường để gọn gàng và tăng sự thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tuy nhiên việc sử dụng lâu năm sẽ dễ dẫn đến tình trạng chập điện khi tường ẩm, ngập lụt do mưa bão. Bởi lẽ đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra lại đường dây điện trong nhà.

Ngoài ra, bạn cũng nên lắp đặt cầu dao riêng biệt mỗi tầng để dễ kiểm soát điện cũng như giúp ngôi nhà an toàn hơn.

Ngắt những nguồn điện không cần thiết

Với những ngày mưa, điều đầu tiên nên làm chính là hãy đi kiểm tra một vòng quanh nhà và tắt những thiết bị điện không sử dụng. Máy tính, điện thoại đang sạc, tivi hay bình siêu tốc, là những thiết bị dễ thu hút điện nên nguy cơ hỏng hóc, thậm chí là cháy nổ khi mưa bão cao.

Tắt thiết bị điện khi không dùng

Tắt hết thiết bị điện không sử dụng khi trời mưa

Những cơn mưa đến thường bất chợt, bạn nên lường trước và tắt các thiết bị đó nếu phải đi ra khỏi nhà nhé!

Sắp xếp các thiết bị điện ở nơi cao

Mùa mưa không chỉ gây "thất thủ" ngoài đường mà còn ảnh hưởng đến cả trong nhà, rất có thể nhà bạn bị ngập nước mưa. Khi ấy, các thiết bị điện sẽ hư hỏng, cháy nổ, vừa tiêu hao về của vừa không an toàn cho tính mạng. Do đó, để đón đầu mùa mưa, bạn nên lắp những thiết bị điện cao hơn mực nước thường ngập lụt.

Sắp xếp lò vi sóng trên cao

Lắp đặt các thiết bị điện trên cao

Với những thiết bị như lò vi sóng, bếp điện... bạn cần đặt ở trên cao và khô thoáng. Nếu gặp phải tình trạng ẩm ướt, những vận dụng yêu quý của bạn sẽ bị ẩm mốc, thậm chí là "ra đi không từ biệt" mất thôi! Và trường hợp chẳng may thiết bị điện nhà bạn bị ngấm nước, hãy lập tức ngắt nguồn điện, làm khô chúng hoặc đem đến các các trung tâm uy tín để sửa. Song song đó, bạn không nên dùng tay ướt để điều khiển các thiết bị điện để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Bạn có thể lắm thêm các thiết bị tự động đóng ngắt điện có chức năng chống rò rỉ (ELCB) để đảm bảo gia đình bạn luôn an toàn khi sử dụng điện.

Sử dụng thiết bị thu sét

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều trang thiết bị đảm bảo an toàn cho thiết bị điện của gia đình bạn như cột thu lôi, cột chống sét, dây thu sét, lưới thu sét,... Đây là giải pháp đảm bảo an toàn điện năng bạn thường thấy tại những tòa nhà cao tầng. Bạn cũng nên lắp đặt những thiết bị này để đảm bảo các thiết bị điện không bị "cháy khét lẹt" trong những ngày mưa bão.

Lưu ý an toàn điện năng cho bạn

- Tuyệt đối không đứng dưới cột điện hay trạm biến áp khi trời đang mưa

– Không tiếp xúc trực tiếp với cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao... khi trời đang có mưa bão sấm chớp lớn

- Không leo lên tầng thượng, mái nhà, những khu vực có dây điện băng qua

- Không sửa chữa đường dây điện, các thiết bị điện ngoài trời nếu không có chuyên môn, tránh những tai nạn không mong muốn xảy ra

Thiên tai luôn xảy đến bất ngờ nên đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình luôn là việc cần được ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra việc sử dụng thiết bị điện một cách cẩn thận, an toàn cùng là điều bạn cần quan tâm. Hi vọng với những lưu ý trên của Nguyễn Kim đã phần nào giúp bạn cẩn thận hơn trong những ngày mưa bão.

Có thể bạn cũng thích