Mùa nắng nóng dùng quạt khi nằm ngủ có lợi hay hại cho sức khỏe của bạn?

6 năm trước -

Thời tiết nắng nóng ngày càng nhiều làm cho sinh hoạt trong gia đình bạn bị đảo lộn, đặc biệt là lúc ngủ không thoải mái. Vậy việc dùng quạt khi nằm ngủ có lợi hay hại cho sức khỏe? Cùng tìm hiểu về việc này ngay trong bài viết sau nhé. Như vậy, bạn có thể yên tâm hơn khi biết cách nghỉ ngơi hiệu quả trong không khí mát mẻ ngày trời oi bức.

Các tác động của việc sử dụng quạt khi ngủ

+ Kích hoạt dị ứng: Khi cánh quạt không vệ sinh sạch sẽ có thể là mối nguy hiểm cho sức khỏe của ai bị dị ứng. Gió từ quạt cũng sẽ phát tán các nguồn gây dị ứng như phấn hoa, các loại hạt khác trong phòng.

+ Làm khô da: Làn da nhạy cảm dễ bị khô da và vấn đề liên quan đến da như mụn trứng cá. Bạn nên thoa kem dưỡng ẩm trước khi ngủ giúp giảm bớt các triệu chứng này.

+ Sổ mũi khi thức giấc: Khi quạt đặt gần giường sẽ làm khô đường mũi của bạn và em bé. Thiếu độ ẩm trong mũi khiến cơ thể tiết chất nhờn, dẫn đến tắc mũi, nghẹt mũi và đau đầu xoang.

+ Mắt bị kích ứng: Khi đi ngủ mà không tháo kính áp tròng hoặc khép hờ mắt sẽ có nguy cơ bị khô mắt do không khí, dẫn đến kích ứng.

+ Khô miệng và cổ họng: Bạn hoặc con trẻ nếu ngủ mở miệng sẽ bị khô miệng và cổ họng. Bạn cần thức dậy và uống nước ngay. Tình trạng khô miệng, họng kéo dài có thể gây viêm họng, sốt.

Các tác động của việc sử dụng quạt khi ngủ

Ưu điểm khi dùng quạt để ngủ

+ Làm mát giảm nhiệt độ và tăng chất lượng giấc ngủ: Không khí mát mẻ giúp chúng ta thở tốt hơn (trừ khi không khí rất khô) nên ngủ ngon hơn.

+ Tạo tiếng ồn trắng: Quạt tạo ra âm thanh không đổi, liên tục ở tần số vừa phải, giúp bạn ngon giấc, hữu ích với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay bị thức giấc vào ban đêm.

+ Bay mùi trong phòng: Khi bạn bật quạt trong phòng sẽ giúp cho không khí bớt ngột ngạt, mùi khó chịu loãng ra và bay mất.

Ưu điểm khi dùng quạt để ngủ

Lưu ý khi dùng quạt trong lúc ngủ

+ Bạn nên lau chùi quạt điện thường xuyên hoặc đặt nó cách xa giường. Không nên đặt quạt thổi trực tiếp vào mặt, nó khiến bạn và bé khó thở.

+ Bạn cần đủ lượng hydrat hóa trước khi ngủ để tránh mất nước nhiều, nhất là trẻ nhỏ. Đủ chất lỏng cần thiết, cơ thể sẽ duy trì nhiệt độ ổn định, đem lại cảm giác thoải mái.

+ Làm sạch quạt, thảm, ga giường thường xuyên để những thành viên trong gia đình nếu có nhạy cảm với bụi sẽ không bị dị ứng phát sinh.

Lưu ý khi dùng quạt trong lúc ngủ

Có thể bạn cũng thích