Mùa nóng Dry Mode đấu với Cool Mode, "ai" sẽ thắng?

4 năm trước -

Đang mùa nóng và cần dùng máy lạnh, bạn sẽ chọn Dry Mode hay Cool Mode? Tính năng sử dụng của hai chế độ này nhiều lúc làm cho bạn không biết cái nào tốt nhất cho bản thân và gia đình. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Chế độ Dry và Cool trên máy lạnh là gì?

Khi sử dụng máy lạnh, bạn quan tâm đến việc gì nhất? Thông thường phần đông người chỉ cần biết bật tắt, chỉnh nhiệt độ và tốc độ gió, các chế độ khác nhiều khi chỉ bật thử xem máy lạnh có làm mát không khí và đem lại sự dễ chịu cho mình hay không là được.

Dry Mode và Cool Mode cũng nằm trong số các tính năng đó. Mặc dù cả 2 ban đầu đều mang lại cảm giác mát và dễ chịu, tuy nhiên cách hoạt động của chúng có ảnh hưởng và tác dụng khác nhau đến trải nghiệm của người dùng.

- Cool Mode: Chủ động tạo ra không khí lạnh từ hệ thống của điều hòa, thấp hơn nhiệt độ hiện tại của phòng.

- Dry Mode: Không tạo ra không khí lạnh trực tiếp mà chỉ giảm độ ẩm trong không gian.

Chế độ Cool (biểu tượng bông tuyết, bên trái) và chế độ Dry (biểu tượng giọt nước, bên phải)

Chế độ Cool (biểu tượng bông tuyết, bên trái) và chế độ Dry (biểu tượng giọt nước, bên phải)

Chọn dùng Dry Mode và Cool Mode khi nào?

Đối với Cool Mode, không khí được làm lạnh từ bộ phận nén khí trong máy lạnh rồi phả ra ngoài. Như vậy, khi muốn làm mát nhanh, bạn bật chế độ này, không khí vừa được làm mát một cách trực tiếp, vừa có phần nào giảm độ ẩm. Tuy nhiên, vì không duy trì việc hút ẩm liên tục, Cool Mode sẽ phải cần nhiều năng lượng hơn để giữ nhiệt độ phòng mong muốn.

Chọn dùng Dry Mode và Cool Mode thích hợp

Chọn dùng Dry Mode và Cool Mode thích hợp

Còn Dry Mode thì sao? Với thời tiết nắng nóng và nhiều độ ẩm của nước ta, Dry Mode có phần ưu thế hơn khi giúp hạn chế độ ẩm và giảm thiểu tác hại nó gây ra. Khi độ ẩm cao, nhiệt độ xung quanh khó bị phân tán, mồ hôi ra không bay hơi nhanh được, nên khiến người ta thấy cực kỳ khó chịu vì nóng. Lúc này, bật Dry Mode sẽ làm giảm độ ẩm dẫn đến cảm giác thông thoáng, dễ chịu.

Máy lạnh ở Dry Mode sẽ hoạt động theo cách: Không khí có sẵn trong phòng đi qua một đầu hút đường dẫn, đến bộ phận ngưng tụ hơi nước sẽ thu hết hơi ẩm ở lại, chỉ phả không khí đã được lọc ra ngoài. Nhờ đó, lượng điện năng tiêu tốn sẽ ít hơn nhiều.

Những lưu ý khi chọn chế độ Dry và Cool

Dry Mode giúp ích cho người dùng trong việc giảm ẩm và phần nào tiết kiệm điện hơn. "Hiệp 1" Dry Mode tạm dẫn đầu. Tuy nhiên, người dùng cần biết chế độ này không thực sự làm mát không khí. Việc bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn khi trời nóng là do độ ẩm trên da được giảm đáng kể khiến hơi nước không bám dính, dễ thông thoáng hơn. Đồng thời, không gian bị hút ẩm liên tục có khả năng gây ra hiện tượng nứt nẻ cho da nhạy cảm, thậm chí khô mắt, khô mũi nếu tiếp xúc lâu ngày.

Do đó, những khi không khí thông thoáng thì chúng ta nên tận dụng chức năng của Cool Mode trên điều hòa để làm mát trực tiếp nhanh chóng, đem lại nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, hạn chế những tác động xấu nhất có thể xảy ra đối với làn da. Những khi phòng bạn bị nóng bí bách, ngột ngạt, độ ẩm tăng cao do mùa mưa, thì lựa chọn đúng đắn lúc này sẽ là Dry Mode.

Mùa mưa nên chọn Dry Mode

Mùa mưa nên chọn Dry Mode

"Hiệp 2" này tạm hòa cho Dry Mode và Cool Mode, tùy thời tiết bạn sẽ quyết định chọn chế độ phù hợp để dành cho gia đình và bản thân mình những giờ phút thoải mái nhất cùng chiếc máy lạnh thân yêu của mình.

Có thể bạn cũng thích