Mùa nóng đừng để cơm bị ôi thiu vì không biết cách bảo quản

4 năm trước -

Mùa nóng là thời điểm thức ăn dễ bị hỏng, nhất là cơm nguội. Hãy nghe Nguyễn Kim mách nhỏ bạn mẹo nấu cơm cũng như bảo quản để không phải lãng phí khi bỏ đi cơm bị ôi thiu.

Nấu cơm lâu thiu

Bí quyết nấu cơm ngon và lâu thiu nằm ở các mẹo nhỏ

Bí quyết nấu cơm ngon và lâu thiu nằm ở các mẹo nhỏ sau:

- Đảm bảo nồi và nắp sạch sẽ trước khi nấu cơm, rửa sạch cả những bợn cơm dưới đáy cùng nắp nồi.

- Vo gạo hoặc nấu cơm với một ít muối. Cho muối vào chung với gạo khi nấu không những làm hương vị cơm thêm đậm đà mà còn có thể bảo quản cơm lâu thiu hơn.

- Bạn có thể thay muối bằng giấm theo tỉ lệ 2 ml giấm cho 1.5 kg gạo. Hạt cơm khi nấu ra sẽ rất trắng và đảm bảo lâu thiu.

Bảo quản cơm đúng cách

Để cơm lâu thiu, hãy cho hộp cơm thừa đậy kín vào ngăn mát tủ lạnh

- Bảo quản cơm trong tủ lạnh: Để cơm lâu thiu, hãy cho hộp cơm thừa đậy kín vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần hấp lại là được. 

- Bảo quản ở nơi thoáng mát: Để cơm ở nơi thoáng mát và đậy bằng rổ thưa, không đậy kín trong hộp hay để nguyên trong nồi vì cơm sẽ bị hấp hơi nước và nhanh thiu. Đặc biệt, không để các món ăn khác dính vào cơm.

Cách hấp lại giúp cơm ngon như mới nấu

Cho cơm nguội vào tô, bỏ vào nồi cơm điện rồi cho một ít nước vào nồi

Để có được mẻ cơm ngon như mới nấu dù chỉ hấp lại, hãy thử áp dụng các cách sau:

- Hấp bằng nồi cơm điện: Cho cơm nguội vào tô, bỏ vào nồi cơm điện rồi cho một ít nước vào nồi. Sau đó bật nút nấu và chờ cơm nóng, thơm ngon như ban đầu.

- Hấp bằng lò vi sóng: Bạn cũng có thể cho cơm nguội vào tô thủy tinh, bọc kín màng thực phẩm và đặt vào nồi vi sóng để cơm lại thơm ngon như mới nấu.

- Hấp bằng hơi nước: Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tận dụng xửng hấp bánh, hấp cơm với một ít muối là sẽ có được tô cơm nóng hổi, thơm ngon.

Hấp cơm với một ít muối và bạn có được tô cơm nóng hổi, thơm ngon

Thế là chỉ với vài mẹo nhỏ, bạn đã không phải lãng phí “hạt ngọc trời” nữa rồi. Lưu lại ngay để cùng áp dụng nào.

Có thể bạn cũng thích