Mùa nóng nên lưu ý điều gì khi dùng quạt điện cho trẻ nhỏ?

6 năm trước -

Thế là mùa nóng bức trong năm đã bắt đầu "hoành hành" khắp mọi nơi. Bạn cần ngay các thiết bị làm mát như quạt điện để có thể đem đến cho gia đình không gian sinh hoạt thoải mái, đặc biệt với trẻ nhỏ. Nhưng làm cách nào để bạn có thể sử dụng an toàn quạt điện cho trẻ em? Cùng tìm hiểu với Nguyễn Kim nhé!

Những tác hại khi dùng sai quạt điện trong nhà có trẻ em

+ Ảnh hưởng đến đường hô hấp của trẻ: Do đường hô hấp của trẻ yếu, nên khi quạt gần chỗ bé nằm hoặc chỗ chơi với mức độ gió mạnh nhất hay quạt đứng một chỗ trực tiếp thổi vào người bé, sẽ dễ gây ra bệnh đường hô hấp như ho, đau họng,…

Bên cạnh đó, những chiếc quạt sử dụng lâu ngày có bụi bám ở cánh và lồng quạt khi quay còn khiến trẻ nhỏ hít bụi và vi khuẩn, gây hắc xì, sổ mũi.

Quạt điện dùng lâu dễ gây bệnh đường hô hấp cho trẻ.

+ Giật điện hay bị thương tích: Bất kỳ vật dụng nào dùng điện cũng được khuyến cáo tránh xa tầm tay trẻ nhỏ, vì trẻ hiếu động nên có thể đưa ngón tay vào cánh quạt lúc quay làm đứt hay gãy tay. Mặc khác, trẻ có thể đụng vào dây điện hở hoặc nơi cắm điện cho quạt dẫn đến bị điện giật.

Trẻ táy máy tay chân dễ bị điện giật khi gần quạt.

Những lưu ý quan trọng khi dùng quạt điện cho trẻ em

+ Không nên để quạt thổi trực tiếp vào trẻ trong thời gian dài: Bạn có thể sử dụng tấm lưới chắn để giảm sức gió hay đắp tấm mền, khăn mỏng để giữ ấm cơ thể trẻ khi ngủ với quạt. Trẻ em bị bệnh, sức yếu thì cần hạn chế dùng quạt điện, bạn có thể dùng quạt treo tường, quạt trần và để quạt thổi lệch sang phía khác mà không thổi thẳng vào người bé.

Đắp mền cho bé khi dùng quạt.

Bạn có thể bật chế độ hẹn giờ cho quạt để trẻ sẽ ngủ ngon giấc mà vẫn được giữ an toàn, hạn chế tình trạng bạn quên tắt quạt khiến bé nằm quạt quá lâu suốt đêm dài.

+ Vệ sinh quạt thường xuyên: Bạn cần vệ sinh, lau sạch bụi bẩn nhằm hạn chế vi khuẩn, bụi bẩn gây bệnh về đường hô hấp cho bé. Bên cạnh đó hãy bảo dưỡng, kiểm tra quạt điện để tra dầu, nhất là quạt bàn, quạt cây nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động của thiết bị.

Nên vệ sinh quạt thường xuyên.

+ Tuyệt đối không để quạt điện gần tầm với của trẻ em: Quạt máy cần đặt ở khoảng xa so với chỗ trẻ đang chơi hay ngủ và trong tầm quan sát của bạn để tránh tình trạng trẻ tò mò cho tay vào cánh quạt lúc thiết bị đang hoạt động. Bạn cũng nên chọn loại lồng quạt đan khít, hay quạt hộp có thêm 1 lớp lồng xoay bảo vệ bên ngoài, an toàn tuyệt đối.

Đặt quạt xa tầm tay trẻ em.

Có thể bạn cũng thích