Cách Bảo Quản Thực Phẩm Tươi Sống, Đã Chế Biến Trong Tủ Lạnh

2 năm trước -

Các gia đình hiện đại ngày nay thường bận rộn trong việc chăm lo kinh tế gia đình nên không có nhiều thời gian đi chợ hằng ngày. Do đó, việc lựa chọn và bảo quản thực phẩm cho cả tuần là điều cần thiết. Nhưng muốn thực phẩm luôn được tươi ngon, giữ được chất dinh dưỡng trong suốt thời gian cất giữ, bạn cần biết những mẹo sau đây.

Phân loại thực phẩm trước khi bảo quản

Bảo quản thực phẩm tươi sống (thịt, cá, hải sản)

Sau khi mua những thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản, bạn cần rửa thật sạch. Sau đó ướp gia vị món ăn mình muốn thực hiện, chia nhỏ thành nhiều phần và cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc bọc ni-lông. Nếu không chia nhỏ, thực phẩm phải bị rã đông nhiều lần ảnh hưởng đến chất lượng và lãng phí thời gian.

Cuối cùng, bạn xếp ngay ngắn vào ngăn đá tủ lạnh, tốt nhất là ở nhiệt độ -18 C thời gian bảo quản đến 3 tháng. Nếu bạn chỉ cần tích trữ vừa đủ 1 tuần ăn có thể đặt chúng vào ngăn mát có mức nhiệt từ 2 đến 4 độ C.

Xếp thịt, cá ngay ngắn trong ngăn đông tủ lạnh

Xếp thịt, cá ngay ngắn trong ngăn đông tủ lạnh

Trước khi chế biến, bạn lấy lượng thịt cá đủ dùng ra khỏi ngăn đông rồi đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 - 5 tiếng. Ngoài ra, nếu bạn không có nhiều thời gian rã đông thì có thể dùng lò vi sóng để thực hiện công việc này. Làm như vậy, món ăn sẽ đảm bảo được độ thơm ngon và dinh dưỡng.

Tủ lạnh Hitachi WB640VGV0 569 lít giá rẻ tại Nguyễn Kim

Tủ lạnh Hitachi WB640VGV0 569 lít có không gian lưu trữ rộng lớn, tích hợp tính năng Inverter vận hành êm ái, tiết kiệm điện tối ưu, giúp bảo quản đa dạng các loại thực phẩm tươi ngon

Tủ lạnh Samsung Inverter 660L RS64R5101SL/SV

Tủ lạnh Samsung Inverter 660 lít SBS RS64R5101SL/SV sức chứa lớn đến hơn 600 lít kèm theo các công nghệ hiện đại, kiểm soát tốt nhiệt độ, bảo quản thực phẩm tối ưu

Bảo quản rau củ

Một bữa ăn dinh dưỡng không thể thiếu sự góp mặt của rau, củ, vì thế số lượng rau củ chiếm rất nhiều trong phần thực phẩm bảo quản cả tuần. Để bảo quản rau củ luôn được tươi ngon, bạn cần phân loại từng loại rau củ riêng biệt. Tiếp theo bạn cần nhặt rau, rửa sạch, để ráo nước sau đó cho từng loại vào từng túi ni-lông bọc kín và bảo quản tại ngăn mát tủ lạnh.

Khi bảo quản rau bạn nên lưu ý không nên để rau bị dính nước điều này khiến cho thực phẩm dễ bị úng, héo hơn. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản rau củ tươi từ 3 đến 7 ngày là từ 3 - 5 độ C. Đồng thời cũng có những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh. Xem ngay chi tiết trong bài viết sau: Cách Bảo Quản Rau Tươi Lâu Không Cần Tủ Lạnh

Rau củ cung cấp nhiều vitamin và chất xơ cho cơ thể nên bạn cần bảo quản cẩn thận, tránh ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng bên trong

Rau củ cung cấp nhiều vitamin và chất xơ cho cơ thể nên bạn cần bảo quản cẩn thận, tránh ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng bên trong

Bảo quản hành lá

Món ăn của bạn sẽ thêm sinh động và đậm đà hơn với sự góp mặt của hành lá và đây cũng là loại gia vị rất dễ bị úng nếu không bảo quản đúng cách. 

Để hành lá được tươi, khi mua về, bạn cần nhặt và rửa sạch, để ráo nước rồi dùng dao thái nhỏ. Thao tác xử lý xong xuôi, bạn cho rất cả vào chai nhựa, đậy nắp kín và bảo quản trên ngăn đá tủ lạnh. Khi nấu ăn, bạn lấy ra một ít rồi lại cho vào tủ lạnh sẽ giúp giữ hành lá tươi ngon đến cả tuần.

Hành lá rất dễ bị úng nên cần cắt nhỏ trước khi bảo quản

Hành lá rất dễ bị úng nên cần cắt nhỏ trước khi bảo quản

Bảo quản trái cây

Trái cây cần được nhặt bỏ cuống cũng như những quả hỏng, rửa sạch và tiến hành phân loại. Đặc biệt, nếu là chuối và cà chua thì bạn không nên cho vào tủ lạnh. Bạn cho từng loại trái cây vào túi thực phẩm, bảo quản tại ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 3 đến 5 độ C.

Phân loại trái cây và cho vào từng túi riêng biệt để bảo quản phù hợp

Phân loại trái cây và cho vào từng túi riêng biệt để bảo quản phù hợp

Bảo quản thức ăn đã chế biến

Nếu bạn cần phải trữ thực phẩm, đầu tiên hãy hâm chín rồi để thực phẩm nguội hẳn. Vì nhiệt độ quá cao sẽ làm ảnh hưởng các loại thực phẩm khác đồng thời tác động đến máy nén, làm giảm tuổi thọ của máy. Thức ăn đã chế biến có thể giữ được đến 3 ngày ở ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản thức ăn đã chế biến

Bảo quản thực phẩm có mùi

Những thực phẩm có mùi đặc biệt là thịt cá, khô, mắm, phô mai,... có thể dùng giấy bạc để bọc kín trước khi bỏ vào tủ lạnh để bảo quản. Một số loại rau, hoa quả khác như hành, tỏi, sầu riêng… dễ ám mùi gây ảnh hưởng đến hương vị của những thực phẩm còn lại bạn bên bọc kín, bỏ vào hộp hay túi zip.

Bảo quản thực phẩm có mùi

Bảo quản trứng và các loại gia vị

Thông thường các loại trứng gia cầm như trứng gà, vịt được đặt trong những khay có sẵn ở cửa tủ lạnh. Tuy nhiên nếu bạn bảo quản trứng ở số lượng lớn thì điều này sẽ khiến trứng nhanh hỏng vì vị trí này thay đổi nhiệt độ thường xuyên. Để bảo quản trứng lâu hơn bạn cần chuẩn bị những khay chuyên dụng và đặt chúng ở trong ngăn mát của tủ nhé.

Với các loại gia vị, đóng kĩ nắp tránh bị bay mùi và ảnh hưởng đến chất lượng. Bạn có thể thoải mái đặt chúng ở cánh cửa tủ lạnh để dễ dàng lấy và tiết kiệm không gian.

Bảo quản trứng và các loại gia vị

Cách sắp xếp thức ăn bảo quản trong tủ lạnh

Cách sắp xếp thực phẩm trên ngăn đông tủ lạnh

Ngăn đông tủ lạnh là vị trí lưu trữ các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản,... Vì nơi này có nhiệt độ âm, cấp đông cho thực phẩm, giữ được độ tươi trong thời gian dài. Ngoài ra, ngăn đông còn có chức năng làm kem tươi, sữa chua, làm nước đá viên để chế biến ra những ly smoothie thơm ngon.

Cách sắp xếp thực phẩm trên ngăn đông tủ lạnh

Cách sắp xếp thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh

Ngăn mát của tủ lạnh có nhiều vị trí bao gồm cánh cửa tủ, hộc tủ, kệ trên và kệ dưới. Với mỗi vị trí sẽ có nhiệt độ thích hợp với một số loại thức ăn hay thực phẩm cụ thể. Bạn có thể tham khảo cách sắp xếp tủ lạnh như sau:

Cách cửa tủ

Cửa tủ có nhiệt độ cao và ít hơi lạnh nhất vì thay đổi nhiệt độ thường xuyên. Nơi này là vị trí thích hợp cho các loại gia vị, sốt, nước ngọt có thời hạn sử dụng lâu. Một lưu ý với những loại chai có khối lượng nặng bạn nên xếp chúng ở dưới cùng ở cánh cửa tủ.

 Cách sắp xếp thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh

Kệ trên cùng

Ở kệ trên cùng bạn có thể để những loại thực phẩm không cần chế biến chẳng hạn như đồ uống, thực phẩm ăn liền, hạt...

Những kệ dưới

Kệ dưới của tủ lạnh thường có hơi lạnh nhiều hơn. Vị trí này phù hợp để trứng, sữa, ướp thịt, cá khi muốn dùng nhanh hay rã đông thực phẩm. Với những loại này bạn nên giữ trong hộp kín, bọc kĩ để tránh gây mùi cho tủ lạnh

Hộc tủ

Hộc tủ được thiết kế riêng để lưu trữ những loại rau, củ, quả. Nguyên nhân vì những thực phẩm này cần độ ẩm nhất định duy trì độ tươi ngon. Nếu không chúng sẽ mất nước, héo và nhanh hỏng.

Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Các loại thực phẩm cần được bảo quản trong hộp hoặc túi nhựa

Dù đã bảo quản trong môi trường lạnh nhưng các loại thực phẩm khác nhau cần đặt trong hộp hoặc túi nhựa riêng biệt để tránh trộn lẫn mùi vị các loại thực phẩm với nhau.

Các loại thực phẩm cần được bảo quản trong hộp hoặc túi nhựa

Bảo quản thực phẩm với nhiệt độ tủ lạnh từ 1 – 4 độ C

Ở nhiệt độ này, vi khuẩn sẽ bị hạn chế tối đa sự phát triển, từ đó thực phẩm sẽ giữ được độ tươi và hương vị lâu hơn.

Nhiệt độ tủ lạnh ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian bảo quản thực phẩm

Nhiệt độ tủ lạnh ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian bảo quản thực phẩm

Không bảo quản lại khi đã rã đông

Bạn nên xác định lượng thực phẩm cần dùng để lấy vừa đủ, tránh rã đông dư vì không thể cho vào lại lần nữa. Việc đông lạnh lại sẽ là một trong những lý do gây nhiễm độc thực phẩm.

Không bảo quản lại khi đã rã đông

Sắp xếp thực phẩm hợp lý

Thực phẩm khi cho vào tủ lạnh phải theo một thứ tự khoa học. Ví dụ như thực phẩm mới khi cho vào ngăn đá thì đặt ở phía trong còn cũ thì đưa ra phía ngoài để dễ lấy ra, tiện cho việc sử dụng cũng như giúp người dùng ghi nhớ thời gian đặt thực phẩm vào ngăn đông. Ngoài ra, bạn cũng nên gắn nhãn lên thực phẩm để tránh trường hợp thức ăn quá hạn sử dụng.

Sắp xếp thực phẩm theo thời gian lưu trữ để tránh tình trạng quá hạn sử dụng

Sắp xếp thực phẩm theo thời gian lưu trữ để tránh tình trạng quá hạn sử dụng

Chú ý những thực phẩm có mùi

Cách thực phẩm như phô mai, cá khô... thường có mùi và bám dai dẳng lên tủ lạnh cũng như các loại thức ăn khác. Khi bảo quản, bạn nên bọc kín chúng lại với giấy bạc.

Dùng tủ lạnh có ngăn bảo vệ rau củ tươi lâu

Các nhà sản xuất rất chú trọng vào việc nâng cấp tính năng cho tủ lạnh. Những dòng tủ lạnh hiện đại ngày nay sở hữu nhiều công nghệ bảo quản rau củ tối ưu, giúp chúng giữ nguyên được hương vị tự nhiên và thành phần dinh dưỡng dù đã bảo quản lâu ngày.

Tiêu biểu như một số tủ lạnh Hitachi có ngăn đựng rau quả Aero-Care, Panasonic với ngăn rau quả Fresh Safe...

Dùng tủ lạnh có ngăn bảo vệ rau củ tươi lâu

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Tủ lạnh bảo quản được rất nhiều loại thực phẩm tươi lâu nhưng cũng môi trường lý tưởng để sản sinh vi khuẩn, nấm mốc. Nếu dùng lâu ngày, sẽ phát sinh nhiều mùi khó chịu ảnh hưởng đến hương vị của các loại thực phẩm khác. Để khử mùi tủ lạnh, ngăn vi khuẩn bạn nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên theo chu kì từ 3 đến 6 tháng.  

Thường xuyên vệ sinh tủ đông, tủ lạnh sẽ giúp hệ thống máy được nghỉ ngơi, tăng tuổi thọ cho máy và tăng hiệu quả làm lạnh.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Không để đồ ăn quá lâu

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, tủ đông là cách tiết kiệm thời gian cũng là cách trữ thực phẩm hiệu quả nhất là trong mùa dịch. Thế nhưng không quả bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không phải lúc nào cũng là phương pháp tốt. Quá trình cấp đông và rã đông thực phẩm sẽ làm giảm đáng kể các chất dinh dưỡng thiết yếu trong thực phẩm. Do đó, tùy vào từng loại thực phẩm mà bạn cân nhắc việc bảo quản trong tủ lạnh, như thịt gà, lợn và vịt chỉ nên để khoảng 7 ngày; thịt bò và dê có thể được 10 ngày và các loại cá thì không nên để quá 2 ngày.

>>Xem thêm: Cách bảo quản rau trong tủ lạnh

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số mẫu tủ lạnh giá rẻ, chất lượng tại Nguyễn Kim như:

Tủ lạnh 2 cánh;Tủ lạnh panasonictủ lạnh LGtủ lạnh hitachi 4 cánh

Tủ lạnh Hitachi WB640VGV0 569 lít

Tủ Lạnh Electrolux EUM0900SA 92 lít

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về những sản phẩm tủ lạnh hiện đang có tại Nguyễn Kim như tủ lạnh Sanyo, Hitachi, Panasonic,..., hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 1800 6800 (miễn phí)

Email: nkare@nguyenkim.com

Chat: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc

Có thể bạn cũng thích