Muốn bảo quản và chế biến thịt an toàn, bỏ ngay những điều sau

5 năm trước -

Đừng nghĩ chỉ cần sơ chế nguyên liệu và cho tất cả vào nồi đồng nghĩa với việc nấu ăn rất đơn giản nhé! Ngay từ khâu chế biến thức ăn đã tồn tại rất nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với thịt. Để tránh gây ảnh hưởng sức khỏe các thành viên trong gia đình, bạn cần chú ý sơ chế và nấu thịt một cách chính xác nhất.

Thịt sống và thịt chín không dùng chung thớt

Hầu như đây là thói quen dễ dàng tìm thấy ở bất kì bà nội trợ nào đó. Việc thái thịt sống và thịt chín chung một thớt sẽ vô tình khiến các vi khuẩn từ thịt sống bám qua bề mặt thớt vào thịt chín, gây ra nhiều căn bệnh khi bạn ăn vào cơ thể.

Nên nhớ rằng, thịt sống và thịt chín

Nên nhớ rằng, thịt sống và thịt chín "không đội trời chung" 

Tốt nhất là bạn nên thái thịt sống rồi rửa sạch thớt để tiếp tục thái thịt chín, hoặc hiệu quả nhất chính là dùng 2 chiếc thớt khác nhau cho từng loại, đồng thời dùng thêm một loại thớt khác để thái rau quả. Thời gian thay thớt phù hợp nhất là từ 3-6 tháng, hoặc khi thớt có dấu hiệu bị mòn, nứt vỡ...

Không chọc đũa, thêm nước lạnh trong lúc nấu

Việc xiên vào miếng thịt để kiểm tra độ chín được rất nhiều chị em thực hiện. Thế nhưng sự thật thì điều này sẽ làm cho miếng thịt của bạn không giữ được độ ngon vì tất cả chất ngọt và hương vị đã bị tan ra theo nước.

Canh giờ chuẩn để tắt bếp và vớt thịt sẽ giúp món ăn thêm dinh dưỡng thay vì thử độ chín bằng cách xiên đũa

Canh giờ chuẩn để tắt bếp và vớt thịt sẽ giúp món ăn thêm dinh dưỡng thay vì thử độ chín bằng cách xiên đũa

Bên cạnh đó, việc cho thêm nước lạnh, muối quá sớm vào nồi thịt luộc, hoặc nồi xương hầm… sẽ làm các protein và chất béo trong thịt, xương lập tức bị kết tủa, khiến thịt co lại và cứng, ảnh hưởng trực tiếp đến độ dinh dưỡng cùng mùi vị.

Rã đông sai cách

Ngăn đá tủ lạnh rất tốt trong việc bảo quản số lượng lớn thực phẩm cho cả tuần. Tuy nhiên, bất cập ở đây là mỗi lần muốn nấu nướng, các bà nội trợ phải rã đông thịt.

Rã đông sai cách sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn và gia đình

Rã đông sai cách sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn và gia đình

Việc rã đông thịt hợp lý sẽ diễn ra trước khi nấu khoảng 2-3 tiếng. Bạn có thể rã đông bằng cách dùng nước lạnh pha thêm tí muối hoặc cho vào ít gừng đập dập để giúp thịt giữ được độ tươi ngon. Tuyệt đối tránh dùng nước sôi hay ngâm thịt trong nước lạnh quá lâu vì sẽ làm giảm đi lượng dinh dưỡng. Rã đông bằng lò vi sóng cũng là một cách tiết kiệm thời gian mà các chị em bận rộn nên tìm hiểu.

Để thịt trong ngăn lạnh quá lâu

Các loại thịt, hải sản khi bảo quản trong ngăn lạnh quá 2 ngày sẽ dễ bị đông cứng và mất hết dưỡng chất. Việc dùng ngăn lạnh tủ lạnh để lưu trữ thịt còn tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

Nếu bạn muốn bảo quản thịt trong thời gian dài, hãy sử dụng ngăn đông tủ lạnh thay vì ngăn lạnh nhé!

Nếu bạn muốn bảo quản thịt trong thời gian dài, hãy sử dụng ngăn đông tủ lạnh thay vì ngăn lạnh nhé!

Thái thịt ngay khi nấu chín

Thịt vừa nấu chín sẽ không thể thoát hết nước, nên nếu bạn thái ngay lập tức sẽ làm miếng thịt không đẹp mắt. Tốt nhất, với miếng thịt hay xương, ức gà không da thì bạn nên để khoảng 5 phút rồi thái. Với gà luộc thì cần đến 30 phút.

Không nên thái thịt khi còn nóng, hãy đợi thịt hạ nhiệt, còn độ ấm sẽ hoàn hảo hơn

Không nên thái thịt khi còn nóng, hãy đợi thịt hạ nhiệt còn độ ấm sẽ hoàn hảo hơn

Nấu quá nhiều thịt trong nồi

Cho số lượng lớn thịt vào cùng một nồi sẽ không đảm bảo đủ nhiệt tác động, từ đó thịt sẽ bị xỉn màu và hương vị không được ngon như khi nấu với một lượng vừa phải.

Có thể bạn cũng thích