Muốn hâm nóng thức ăn ngon không chỉ đơn thuần là bắc lên bếp

6 năm trước -

Việc hâm nóng không đúng cách khiến món ăn trở nên thiếu hương vị và không còn chất dinh dưỡng như ban đầu. Do đó, Nguyễn Kim đã tổng hợp những cách hâm nóng thức ăn hữu hiệu trong bài viết sau để giúp các chị em nội trợ nấu ăn dễ dàng hơn.

Các cách hâm nóng thức ăn

Hâm nóng bằng cách đun sôi

Đây là cách hâm nóng truyền thống đã được sử dụng quá phổ biến. Bạn cho nước vào khoảng 1/2 nồi, bật lửa lớn để nước mau sôi. Sau đó cho hộp đựng đồ ăn vào, đợi 10 - 15 phút tùy theo thức ăn rồi dùng kẹp lấy ra, chờ khoảng vài phút cho nguội thì đổ đồ ăn ra tô là xong.

Thực phẩm khi hâm nóng bằng cách đun sôi nên được bọc kín bằng hộp hoặc túi có khóa kéo

Thực phẩm khi hâm nóng bằng cách đun sôi nên được bọc kín bằng hộp hoặc túi có khóa kéo

Hâm nóng bằng lò vi sóng

Lò vi sóng có rất nhiều chức năng, nhưng chức năng được dùng nhiều nhất vẫn là hâm nóng. Bạn cho thức ăn vào lò, bật chế độ hâm nóng với nhiệt độ tối đa khoảng 1 phút. Nếu số lượng thức ăn lớn thì có thể tăng thêm từ 30 giây đến 1 phút nữa. Sau khi hâm, bạn dùng bao tay hoặc đồ gấp để lấy thức ăn ra ngoài an toàn, tránh bị bỏng.

Nên dùng dụng cụ đựng thức ăn tương thích với lò vi sóng để tránh gây cháy nổ và an toàn cho sức khỏe

Nên dùng dụng cụ đựng thức ăn tương thích với lò vi sóng để tránh gây cháy nổ và an toàn cho sức khỏe

Hâm nóng bằng lò nướng

Bạn có thể sử dụng lò nướng để rã đông thức ăn từ tủ lạnh hoặc hâm nóng thức ăn đã nguội. Bạn bật lò nướng khoảng 200 độ C rồi cho thức ăn vào. Sau 10 phút, tắt lò và thử xem thức ăn đã đạt nhiệt độ đạt yêu cầu chưa. Nếu chưa, hãy bật thêm 10 phút nữa, tuy nhiên với những loại thức ăn không phải để rã đông thì thời gian sẽ ngắn hơn. 

Thức ăn sau khi đã hâm nóng nên dùng ngay thay vì lại để nguội thêm một lần nữa

Thức ăn sau khi đã hâm nóng nên dùng ngay thay vì lại để nguội thêm một lần nữa

Cách hâm nóng một số món ăn hàng ngày

Cơm nguội, xôi

Để hấp cơm hay xôi ngon hơn bạn nên đánh tơi ra, cho thêm chút muối hay dầu ăn, rưới chút nước vào chính giữa rồi hâm trong lò vi sóng khoảng 5 - 10 phút. Nếu không có lò vi sóng, bạn thay thế bằng nồi cơm điện, bật nút cook và đợi khoảng vài phút hoặc sử dụng xửng hấp.

Xôi có thể được hâm nóng nhanh chóng bằng nồi cơm điện

Nếu đã nguội thì cơm hay xôi sẽ không còn giữ được vị ngon nữa

Các món nướng như gà, vịt, heo

Bạn cho đồ ăn lên khay đựng rồi đặt vào lò nướng ở mức 90 – 120 độ C trong 10 - 15 phút. Nếu đồ ăn quá nhiều, hay quá to thì bạn hãy điều chỉnh thời gian sao cho phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp chảo chúng với một ít dầu ăn để hâm nóng, nhưng lưu ý là cách này món ăn không còn giữ được hương vị như ban đầu.

Thực phẩm quá nhiều hay quá to thì bạn cần cân chỉnh thời gian hâm nóng cho phù hợp

Thực phẩm quá nhiều hay quá to thì bạn cần cân chỉnh thời gian hâm nóng cho phù hợp

Món cá

Ngoài thịt thì cá cũng có thể làm nóng bằng cách áp chảo hay sử dụng lò nướng. Đối với việc áp chảo, bạn cho một ít dầu ăn, bật lửa nhỏ, đợi dầu nóng thì bỏ cá vào. Mỗi mặt cá áp chảo 4 - 5 phút là được. Còn sử dụng lò nướng thì bạn cũng cho một ít dầu ăn lên cá và dùng giấy bạc để gói lại để tránh bị khô. Bật lò ở mức 120 độ C và chờ khoảng 20 phút thế là hoàn thành.

Món nước

Các món nước thì đơn giản hơn. Bạn đổ chúng vào nồi, thêm chút nước để tránh tình trạng bay hơi làm món ăn khô cạn, rồi bắc lên bếp hâm lại là xong. Khi hâm chú ý không để sôi quá lâu.

Mặt khác, bạn có thể sử dụng lò vi sóng để hâm. Bật lò ở mức nhiệt cao nhất và chờ khoảng 5 phút là bạn sẽ có ngay những món nước nóng hổi, tròn vị.

Có thể bạn cũng thích