Muốn máy lạnh "ngủ đông" hiệu quả, thực hiện ngay những bước sau

7 năm trước -

Kết thúc mùa hè nóng nực, khi thời tiết chuyển sang se se lạnh sẽ là lúc máy lạnh 1 chiều phải “ngủ đông” một thời gian dài. Thói quen ngó lơ và không coi trọng việc bảo quản đúng cách khi tạm thời ngưng sử dụng máy lạnh sẽ khiến máy rất dễ gặp sự cố. Để tránh nguy cơ bụi bẩn bám lâu ngày vào các chi tiết máy, làm rỉ các bộ phận kim loại vốn dễ bị lão hóa, gây nguy cơ kẹt, cháy máy lạnh khi khởi động lại, bạn cần bảo quản theo những cách được liệt kê trong bài sau.

Vệ sinh máy lạnh

Trước khi chính thức cho máy lạnh “ngủ đông” để chào đón không khí lạnh lẽo, bạn đừng quên thủ tục vệ sinh máy sạch sẽ. Nếu lúc sử dụng, bạn thường xuyên vệ sinh máy lạnh theo định kỳ 3 – 5 tháng/ lần, thì thao tác lần này sẽ không mất quá nhiều thời gian và công sức. Một lưu ý luôn cần được ghi nhớ là phải tắt máy và rút điện trước khi thực hiện làm sạch.

Vệ sinh máy lạnh trước khi cho thiết bị

Vệ sinh máy lạnh trước khi cho thiết bị nghỉ dưỡng là cách tăng tuổi thọ và tránh hỏng hóc không đáng có

Vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh

Các khe kim loại của dàn nóng (kể cả ở dàn lạnh) đều sẽ bám rất nhiều bụi bẩn sau thời gian dài sử dụng, bạn cần chuẩn bị bơm tăng áp để xịt rửa sạch nhất và dùng túi nilon hoặc áo mưa để hứng nước bẩn khi thực hiện. Kiểm tra lại ốc vít, tháo ra nếu cần xịt rửa bên trong hoặc vặn chặt lại khi có dấu hiệu bị lỏng. Xong giai đoạn xịt rửa, bạn chỉ cần dùng giẻ lau sạch lại lần nữa, lau cả lớp vỏ nhựa bên ngoài dàn lạnh.

Đặt tấm nilon bên dưới để tránh nước bẩn đổ xuống nhà khi vệ sinh máy lạnh

Đặt tấm nilon bên dưới để tránh nước bẩn đổ xuống nhà khi vệ sinh máy lạnh

Lau rửa mặt nạ lọc trong dàn lạnh

Nhấc mặt trước của máy lạnh lên cao hơn và kéo ra theo chiều ngang. Bạn lau rửa nhẹ nhàng phần mặt nạ lọc bằng miếng bọt biển và nước tẩy rửa (bạn có thể sử dụng nước rửa chén). Sau khi đã sạch, bạn lau lại lần nữa bởi một miếng giẻ sạch và để nó khô tự nhiên. Lưu ý không nên phơi ngoài nắng đối với các loại có thể tháo rời.

Mặt nạ lọc rất dễ bám bụi bẩn nếu bạn không vệ sinh thường xuyên trước đó

Mặt nạ lọc rất dễ bám bụi bẩn nếu bạn không vệ sinh thường xuyên trước đó

Vệ sinh lưới lọc không khí

Lưới lọc không khí là bộ phận bạn cần thường xuyên vệ sinh, tốt nhất là khoảng 1 lần/tháng. Cách vệ sinh cũng khá đơn giản, trước tiên, bạn cần tháo mặt trước dàn lạnh, rút lưới lọc ra và phun nước đều cả 2 mặt để làm sạch. Lưu ý, không được sử dụng nước nóng để vệ sinh vì dễ làm cho lưới lọc bị biến dạng. Sau khi đã rửa sạch, bạn để lưới lọc được khô tự nhiên, đừng vì vội vàng mà sử dụng máy sấy trong trường hợp này. Hoàn tất mọi thứ, bạn lắp lại vào máy là xong.

Sửa chữa các sự cố

Nếu quá trình sử dụng trong mùa hè vừa rồi máy lạnh vẫn hoạt động ổn định, thì bạn không cần thực hiện bước này. Nhưng tốt nhất sau khi vệ sinh xong, bạn nên khởi động lại máy để chắc chắn. Khi phát hiện có vấn đề, hãy tắt thiết bị và kiểm tra tổng thể lại linh kiện đã lắp đủ chưa hoặc có bộ phận nào bị hỏng hay không để có cách giải quyết kịp thời.  

Liên hệ thợ sửa chuyên nghiệp nếu phát hiện vấn đề bên trong máy lạnh

Liên hệ thợ sửa chuyên nghiệp nếu phát hiện vấn đề bên trong máy lạnh

Có thể bạn cũng thích