Muốn Nâng Cấp RAM Laptop Bạn Cần Biết Những Điều Này

2 năm trước -

Nếu chiếc laptop của bạn đã quá ì ạch, trải nghiệm kém mượt mà thì có lẽ đã đến lúc nên nâng cấp RAM cho laptop của bạn rồi đấy! Việc nâng cấp RAM laptop được thực hiện khá phức tạp nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ khi có quyết định này. Trong bài viết hôm nay, Nguyễn Kim sẽ hướng dẫn bạn từng bước nâng RAM laptop chuẩn xác nhất.

RAM laptop là gì?

RAM (Random Access Memory) còn được gọi với tên bộ nhớ truy xuất khả biến. Hiểu một cách đơn giản thì RAM là bộ nhớ truy cập xử lý thông tin tạm thời. Khi mất điện thì dữ liệu trong RAM cũng sẽ biến mất. RAM càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng nhanh chóng và mượt mà và RAM cũng là một nguyên nhân dẫn đến máy tính bị đơ, giật lag nếu bị thiếu hay chơi nhiều game PC nặng.

Sau một thời gian sử dụng, laptop hay xuất hiện trường hợp bị thiếu RAM khi hoạt động.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về RAM laptop tại đây.

Laptop Dell G3 15 3500 i7-10750H 15.6 inch P89F002G3500B

Laptop Gaming Dell G3 15 3500 i7-10750H P89F002G3500B màn hình lớn 15.6 inch cùng cấu hình mạnh mẽ core i7, RAM 16GB cùng ổ cứng SSD 512GB xử lý đa nhiệm tốt, đáp ứng nhu cầu học online và làm việc tại nhà của người dùng

Laptop Dell Vostro 14 5410 I5-11300H 14 inch V4I5014W

Laptop Dell Vostro 14 5410 V4I5014W trang bị bộ vi xử lý core i5 thế hệ 11 cùng 8GB RAM, 512GB SSD đem lại cấu hình mạnh mẽ, hiệu năng xử lý đa tác vụ mượt mà giúp việc học online hay work from home của người dùng hiệu quả, không lo giật lag

Apple Mac Air 2017 core i5 13.3 inch

Laptop Macbook Air 13.3 inch 2017 sở hữu chip Intel Core i5, 8GB RAM cùng ổ cứng SSD 128GB cấu hình mạnh mẽ, xử lý đa nhiệm tốt và thiết kế nhỏ gọn thuận tiện khi mang đi

Mua laptop Dell Inspiron 5502 i5 1135g7 chính hãng tại Nguyễn Kim

Laptop Dell Inspiron 5502 i5-1135g7 sở hữu ổ cứng SSD 512GB cùng RAM 8GB hiệu năng mạnh mẽ, đáp ứng tốt nhu cầu học tập, làm việc

Tại sao cần nâng cấp RAM laptop?

Các bạn có thể tưởng tượng RAM laptop giống như một con đường và dữ liệu từ các phần mềm là người giao thông trong thành phố. Ban đầu, bề ngang con đường là đủ cho số lượng người lưu thông. Càng về sau, thành phố càng phát triển và người lưu thông cũng tăng lên (chính là việc dữ liệu của các phần mềm được cập nhật liên tục, chiếm nhiều dung lượng hơn). Con đường vẫn giữ nguyên bề rộng nhất định sẽ bị kẹt. Muốn giao thông không ùn tắc thì phải mở rộng đường hoặc thêm một tuyến đường mới. Điều này chính là đổi RAM có bộ nhớ thấp hơn sang bộ nhớ RAM cao hơn hoặc lắp thêm RAM mới. Đó chính là nâng cấp RAM laptop.

Nguyên nhân của vấn đề này xuất phát từ sự cập nhật liên tục của các phần mềm. Việc cập nhật liên tục làm ngốn nhiều hơn bộ nhớ của RAM khi hoạt động khiến cho máy tính làm việc ì ạch. 

Ngoài ra, quá trình sử dụng lâu dài khiến cho RAM nhanh nóng và giảm hiệu quả làm việc. Thử tưởng tượng ra cảnh mỗi lần làm việc mà chờ một ứng dụng loading 1 tiếng đồng hồ sẽ gây ra sự ức chế, căng thẳng đến mức nào? 

Nắm được vấn đề đó, Nguyễn Kim đưa ra một số mẹo vặt, giúp bạn giải quyết chiếc “RAM” cứng đầu này nhé.

Cách kiểm tra xem máy có bị thiếu RAM không?

Trước tiên, quý bạn đọc nên kiểm tra laptop có bị thiếu RAM hay không trước khi tiến hành nâng cấp hoặc lắp thêm ram cho laptop. Cùng xem qua quy trình dưới đây nhé.

Kiểm tra trước khi nâng cấp RAM laptop bước 1

Bước 1: Nhấp chuột phải vào thanh Taskbar -> chọn Task Manager.

Kiểm tra trước khi nâng cấp RAM laptop bước 2

Bước 2: Chọn “Performance” trong Task Manager.

Kiểm tra trước khi nâng cấp RAM laptop bước 3

Bước 3: Kiểm tra xem mục “Memory” đã đầy hay chưa.

Nếu “Memory” hiện 1,8/1,9 ( đầy 98%) trong thời gian dài và không mở tác vụ nặng, thì laptop của bạn đang trong tình trạng thiếu RAM hệ thống. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên thì bạn nên cân nhắc đến việc nâng cấp RAM laptop của mình nhé.

Một điều đặc biệt lưu ý là mục “Slots used” cũng cần xem xét cẩn trọng trong việc nâng cấp RAM. Nếu hiện mức “1 of 2” thì máy chỉ mới sử dụng 1 khe RAM, có thể gắn thêm 1 khe nữa, còn “1 of 1” có nghĩa là máy chỉ có 1 khe RAM.

Trước khi tiến hành nâng cấp RAM laptop, các bạn cần tìm hiểu kỹ bản thân đang sử dụng loại RAM gì tránh trường hợp “râu ông nọ cắm cằm bà kia? Một số loại RAM có thông số kỹ thuật không phù hợp với hiện tại, khi lắp nhầm có thể gây hư hỏng RAM hoặc nặng hơn là laptop đang sử dụng.

Tìm hiểu thêm về vấn đề nâng cấp RAM cho laptop yếu tại đây. 

Kiểm tra dung lượng RAM, loại RAM và tốc độ Bus của RAM phù hợp

Trên thị trường hiện nay tồn tại rất nhiều loại RAM máy tính khác nhau như DDR2, DDR3, DDR3l hay gần đây nhất là RAM DDR4. Đối với mỗi dòng máy khác nhau và tùy theo thế hệ laptop khác nhau mà phù hợp với dòng RAM tương ứng. Nếu không có công cụ hỗ trợ thì khá là khó để biết được dòng máy laptop của mình đang sử dụng RAM loại gì.

Xem thêm cách xác định dung lượng RAM laptop phù hợp tại đây. 

Dưới đây là cách để kiểm tra thông số của RAM thích hợp đối với laptop của bạn hay không.

Cách 1: Kiểm tra trên website

Bước 1: Bạn phải biết chính xác tên chiếc laptop mình đang sở hữu. Thông thường tên sẽ được nhà sản xuất dán trên mặt trước của laptop hoặc có thể kiểm tra bằng cách nhấn tổ hợp phím “Windows + R”, gõ lệnh cmd. Sau đó, bạn gõ lệnh wmic csproduct get name rồi nhấn Enter để kiểm tra.

Trước khi nâng cấp RAM laptop, hãy tìm tên model laptop được dán ngay gần bàn phím

Tên laptop thường được dán trên mặt trước để người dùng dễ quan sát

Bước 2: Bạn tìm tên máy vừa tìm được trên website của nơi bạn mua laptop. Sau khi thông tin laptop hiện ra, bạn chọn “Xem đầy đủ thông số kỹ thuật”, tại đây bạn quan tâm đến “Bộ nhớ, RAM, ổ cứng”.

Xem kỹ thông số kỹ thuật trước khi nâng cấp RAM laptop

Nhớ xem kỹ các thông số kỹ thuật của thiết bị

RAM: đây là dung lượng RAM trên máy, nếu có nâng cấp thì bạn nên gắn thêm RAM cùng dung lượng.

Loại RAM, tốc độ Bus: sử dụng RAM cùng loại, đặc biệt cùng tốc độ Bus của RAM.

Hỗ trợ RAM tối đa: bạn cần lưu ý thông tin này để biết được máy hỗ trợ RAM tối đa cùng với số khe RAM dùng để tính toán để xem gắn được bao nhiêu thanh RAM với dung lượng bao nhiêu.

Trước khi tiến hành lắp thêm ram cho laptop, các bạn cần hiểu rõ về laptop của mình để tránh sự cố đáng tiếc.

Tham khảo thêm bài viết xác định thời điểm cần nâng cấp RAM laptop

Cách 2: Kiểm tra bằng phần mềm CPU-Z

Tìm hiểu thêm thông tin về CPU laptop tại đây. 

Một cách khác để kiểm tra thông số của RAM trước khi nâng cấp RAM laptop của bạn đó là sử dụng phần mềm CPU-Z. Trước tiên, bạn cần tải phần mềm CPU-Z về máy. Sau khi cài đặt và chạy phần mềm xong thì chọn vào mục “Memory”.

Tìm hiểu trong CPU-Z trước khi nâng cấp RAM laptop

CPU-Z sẽ giúp bạn hiểu rõ về RAM của laptop

 

Khi đó, bạn quan tâm đến các yếu tố sau:

Type: loại RAM máy đang sử dụng.

Size: dung lượng RAM.

Channel: Số lượng RAM đang sử dụng trong chiếc laptop của bạn. Trong hình bên là trạng thái “Single” chính là tình trạng sử dụng RAM đơn.

DRAM Frequency: là tốc độ chuẩn của RAM, các loại RAM DDR, DDR2, DDR3, DDR4 thì lấy thông số DRAM Frequency nhân 2, kết quả ra tốc độ Bus của RAM.

Tham khảo thêm cách kiểm tra nhanh cấu hình CPU.

Chỉ nên nâng cấp RAM hay thay thế RAM mới?

Khi xem xét có nên nâng cấp RAM cho laptop của bạn hay không hãy lưu ý rằng chỉ có laptop hỗ trợ nhiều khe cắm RAM mới có thể nâng cấp RAM được. Nếu laptop chỉ có một khe thì bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc mua một khe ram mới có dung lượng cao hơn.

Chẳng hạn như bạn đang sử dụng máy có một thanh ram 4GB thì phải thay thế thanh RAM mới là 6GB.

Bạn cũng nên cân nhắc khi máy tính hay laptop của bạn đã quá cũ và nâng cấp RAM không làm cho máy chạy nhanh hơn thì có thể tham khảo cách đổi sang ổ cứng SSD hay thì HDD.

Một số lưu ý trước khi nâng cấp RAM laptop

Laptop là vật bất ly thân đối với rất nhiều hiện nay vậy nên các bạn cần thận trọng và tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi nâng cấp RAM laptop của mình.

- Thao tác cẩn thận, nhẹ nhàng và đặc biệt cần có kinh nghiệm về phần cứng laptop.

- Laptop là thiết bị điện tử phức tạp. Nếu không có tay nghề chuyên nghiệp, tốt nhất bạn không nên tự mình thay RAM mà cần sự trợ giúp của nhân viên kỹ thuật, tránh tự ý làm rồi vô tình xé rách tem và mất bảo hành laptop.

- Cần cài hệ điều hành Windows 64 bit nếu muốn laptop nhận RAM lớn hơn 4Gb RAM. Bạn nên chọn cài đặt phần mềm có bản quyền để đảm bảo an toàn cho laptop của bạn, giảm thiểu tối đa tình trạng hư hỏng, virus phần mềm. 

Xem thêm cảnh báo nguy hiểm khi dùng phần mềm “lậu” tại đây. 

- Trước khi quyết định sở hữu cho mình một chiếc laptop, các bạn cần xác định mục đích và định hướng công việc để từ đó chọn được thiết bị phù hợp và ít phải nâng cấp RAM laptop về sau.

Hướng dẫn cách lắp thêm RAM, nâng cấp RAM laptop

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ tháo lắp

Để mở được nắp lưng của laptop bạn cần chuẩn bị 1 cái tua vít 4 cạnh, đây là một công cụ dễ tìm và thông dụng vì nhiều loại laptop đều sử dụng ốc vít 4 cạnh.

Bước 2: Tháo pin 

Nếu bạn sử dụng pin trời thì trước tiên mở máy bạn phải tháo pin để đảm bảo an toàn.

Nếu bạn sử dụng pin trời thì trước tiên mở máy bạn phải tháo pin để đảm bảo an toàn

Bước 3: Mở nắp máy

Lật úp máy lại rồi dùng tua vít đã chuẩn bị để mở nắp máy tại vị trí của RAM. Bạn cần tìm một hộp để thu các ốc lại sau khi tháo để tránh bị mất. Sau khi thấy thanh RAM thì bạn dùng tay cẩn thận nhẹ nhàng lẫy cây RAM ở 2 bên ra để lấy RAM.

Lật úp máy lại rồi dùng tua vít đã chuẩn bị để mở nắp máy tại vị trí của RAM

Bước 4: Lắp thanh RAM mới

Cuối cùng bạn nhẹ nhàng gắn thanh RAM mới vào rồi đóng nắp thanh RAM lại. Cẩn thận vặn chặt các con ốc và mở máy kiểm tra lại RAM như cách đã giới thiệu phía trên.

Lắp thanh RAM mới cho laptop

Hiện nay, laptop là một trong những công cụ học tập và làm việc không thể thiếu trong cuộc sống và một chiếc laptop RAM cao mạnh mẽ sẽ đem lại tốc độ xử lý đa nhiệm, đa tác vụ cực tốt. Khách hàng có thể thoải mái học tập và làm việc online tại nhà mà không gặp phải các hiện tượng giật lag. Bạn có thể tham khảo nhiều mẫu sản phẩm laptop có hiệu năng RAM và cấu hình mạnh mẽ tại Nguyễn Kim như:

Laptop Gaming Dell G3 15 3500 i7-10750H 15.6 inch P89F002G3500B

Laptop Dell Vostro 5402 i5-1135G7 14 inch V4I5003W

Laptop Dell Inpiron 5593 i5-1035G1 15.6 inch N5I5513W

Laptop Dell Vostro 3500 i3-1115G4 15.6 inch V5I3001W

Laptop Acer Aspire 5 A515-56G-51YL i5-1135G7 15.6 inch

Laptop Acer Nitro 5 AN515-44-R9JM R5-4600H 15.6 inch

Laptop HP Pavilion 15-EG0506TU i5-1135G7 15.6 inch 46M04PA

Laptop HP Envy 13-BA0045TU i5-1035G4 13.3 inch 171M2PA

Kết

Hy vọng rằng bài viết về vấn đề nâng cấp RAM laptop từ Nguyễn Kim sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về sản phẩm laptop, máy tính để bàn, điện thoại,... tại Nguyễn Kim, hãy liên hệ đến hotline 1800 6800 (miễn phí) hoặc đến ngay Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim gần nhất để được hỗ trợ. Đừng quên theo dõi kênh Tin tức, Mẹo vặt trên blog Nguyễn Kim thường xuyên nhé!

Có thể bạn cũng thích